Dược sĩ Pasteur hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc Mesalazin hiệu quả

Để người bệnh sử dụng thuốc Mesalazin có hiệu quả cao nhất thì các Dược sĩ Pasteur đã tư vấn thông tin về thành phần và liều lượng sử dụng phù hợp với từng cơ thể.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

thuoc-mesalazin-1

Dược sĩ Pasteur tư vấn thông tin về tác dụng và thành phần thuốc Mesalazin

Dược sĩ Pasteur tư vấn thông tin về tác dụng và thành phần thuốc Mesalazin

Thuốc Mesalazin thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa còn có các tên gọi khác như Mesalazin, Fisalamin, được bào chế dưới dạng thuốc đạn: 250 mg, 500 mg, 1 g; Hỗn dịch để thụt trực tràng: 1 g/100 ml, 2 g/60 ml, 4 g/60 ml; Viên bao tan trong ruột: 250 mg, 400 mg, 500 mg. Theo đó, thuốc Mesalazin có tác dụng chống viêm đường tiêu hóa. Do đáp ứng viêm thường phức tạp, cơ chế tác dụng chính xác của mesalazin chưa được rõ, nhưng theo nhiều nghiên cứu thì thuốc Mesalazin có tác dụng tại chỗ hơn tác dụng toàn thân. Chúng ức chế cyclooxygenase, làm giảm tạo thành prostaglandin trong đại tràng. Nhờ vậy thuốc có tác dụng ức chế tại chỗ chống lại việc sản xuất các chất chuyển hóa của acid arachidonic, các chất này tăng ở những người bị viêm ruột mạn tính.

Mặt khác, các chế phẩm của mesalazin có thể có tác dụng tốt với người bệnh nhạy cảm với sulfasalazin dạng uống hoặc hydrocortison dạng thụt ở những người viêm loét đại tràng đoạn cuối nhẹ và vừa. Những người kháng với sulfasalazin dạng uống và hydrocortison dạng uống hoặc dạng dùng đường trực tràng có thể đáp ứng với mesalazin dạng dùng đường trực tràng. Vì thế các đối tượng sử dụng  thuốc Mesalazin được các bác sĩ chỉ định thường là những đối tượng mắc các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt có liên quan đến bệnh lý thực tràng.

thuoc-mesalazin-2

Thuốc Pentasa có thành phần thuốc mesalazin 500 mg

Người bệnh nên sử dụng thuốc Mesalazin như thế nào là hợp lý?

Vì mỗi cơ địa con người có chất xúc tác và cách nhận thuốc khác nhau nên khi mắc bệnh bạn nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị, sau đó kê đơn thuốc với liều lượng phù hợp. Những thông tin mà Dược sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể sử dụng như sau:

Liều dùng thuốc mesalazine cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh:

  • Ðiều trị cấp: bạn dùng 4 g/ngày, chia làm 2-3 lần;
  • Ðiều trị duy trì: liều khởi đầu bạn nên dùng 1,5 g/ngày, chia làm 2-3 lần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh trực tràng:

  • Dạng thuốc đạn 500 mg thuốc, đặt 2 lần/ngày;
  • Dạng hỗn dịch thụt 4 g, ngày một lần (thụt khi đi ngủ).

Theo đó, thuốc Mesalazin dùng trong 3-6 tuần hoặc đến khi bệnh thuyên giảm trên lâm sàng hoặc soi đại tràng sicma. Hiệu quả điều trị khi dùng mesalazine trên 6 tuần chưa được xác định nhưng một số người bệnh đã dùng thuốc đường trực tràng trên 1 năm.

Liều dùng thuốc mesalazine cho trẻ em

Hiện nay, liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Vì thế khi đối tượng này sử dụng cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc mesalazine.

Ngoài những thông tin được bác sĩ chuyên khoa tư vấn thì khi sử dụng thuốc mesalazine bạn cần phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, đồng thời hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Với thuốc Mesalazine được dùng đường trực tràng dưới dạng thuốc đạn hoặc thụt giữ, bạn nên dùng khi đi ngủ. Để việc sử dụng thuốc Mesalazine có hiệu quả thì bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Khi sử dụng thuốc Mesalazine người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn

Cũng như nhiều loại thuốc điều trị các bệnh tiêu hóa khác, người bệnh có thể gặp phải một số các tác dụng phụ khi sử dụng, vì thế khi gặp phải những tác dụng không mong muốn thì người bệnh nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới