Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu?

Bác sĩ chẩn đoán bố tôi bị ung thư thực quản, tôi đang vô cùng lo lắng và không biết khi mắc căn bệnh này bố tôi có thể sống được đến khi nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư có tiên lượng kém và điều trị khó khăn, tỷ lệ bệnh nhân tử vong khi mắc phải căn bệnh này tương đối cao.

Bệnh ung thư thực quản sống được bao nhiêu lâu?

Bệnh ung thư thực quản sống được bao nhiêu lâu?

Bệnh ung thư thực quản sống được bao nhiêu lâu?

Theo những con số thống kê của tổ chức Y tế thế giới thì tỉ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư thực quản khá thấp, thậm chí chỉ có 15-20% người bệnh sống được trên 5 năm dù được chuẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy việc phòng và phát hiện sớm cũng như điều trị kịp thời căn bệnh này là điều vô cùng quan trọng.

Một số bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ sau vài tuần chẩn đoán bệnh, hoặc những người khác có thể sống được vài tháng. Tỷ lệ sống trung bình cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối là 4 – 6 tháng. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu nếu được điều trị sớm thì khả năng sống trên 5 năm là khá cao, quan trọng nhất vẫn là tâm lý cũng như chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân để bệnh nhân hồi phục sức khỏe và có khả năng chống đỡ được bệnh tật.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản có thể sống trên 5 năm

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản có thể sống trên 5 năm

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối

Các khối u xâm lấn trong thực quản cũng như các bộ phận khác của cơ thể khiến bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản trở nên yếu hơn và suy nhược cơ thể hơn. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và hỗ trợ quá trình hồi phục của bệnh nhân, tăng sức đề kháng và giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh sau khi hóa trị liệu.

Trước khi áp dụng bất cứ một chế độ ăn nào, bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản cũng cần cân nhắc đến sức khỏe của bản thân cũng như nắm được đặc điểm bệnh lý, tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân trong giai đoạn đặc biệt này.

Khi bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối bạn cần đảm bảo được các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, cân đối giữa các dưỡng chất thiết yếu cũng như cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh. Trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản cần tăng cường ăn cá, hạn chế ăn thịt, tăng cường rau xanh và nước khoáng giúp cơ thể có đủ sức khỏe và chất dinh dưỡng để chống lại ung thư.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản nên chia nhỏ các bữa ăn, bởi đặc điểm chung của những bệnh nhân mắc bệnh ung thư là chán ăn, khả năng tiêu hóa và hấp thụ kém, chính vì vậy quý vị nên chia nhỏ bữa ăn, tăng cường số bữa ăn trong ngày, nên ăn nhiều vào bữa sáng, tránh hiện tượng ăn quá no vào bữa tối.

Bệnh nhân ung thư thực quản nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Bệnh nhân ung thư thực quản nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Các dưỡng chất mà bệnh nhân cần đảm bảo trong bữa ăn của mình

Rau quả: Khi chọn hoa quả cho bệnh nhân mắc căn bệnh thực quản giai đoạn cuối là phải đảm bảo yếu tố tươi, sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, không chứa các hóa chất bảo quản… Nên cho bệnh nhân ăn nhiều hoa quả chứa các chất chống oxy hóa cũng như vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

Tinh bột: Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản nên hạn chế những thực phẩm được chế biến sẵn, nên tăng cường sử dụng tinh bột nguyên cám,…

Đạm: Đạm cung cấp cho cơ thể nguồn acid amin thiết yếu, bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản cần cân đối các thành phần đạm động vật và đạm thực vật.

Sắt: Những bệnh nhân điều trị ung thư thực quản thường có đặc điểm chung là thiếu máu. Chính vì vậy bổ sung chất sắt để tái tạo máu cho bệnh nhân là việc làm cần thiết để bệnh nhân đủ sức khỏe phòng chống lại bệnh tật. Bệnh nhân ung thư thực quản có thể tăng cường bổ sung những thực phẩm chứa nhiều sắt như: gan bò, gan lợn, gan ngỗng, gan vịt…, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn lạc…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về bệnh ung thư thực quản và có biện pháp dự phòng căn bệnh này hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới