3 dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng đặc biệt nên nhớ

Rất khó để có thể nhận biết ung thư bao gồm ung thư vòm họng, tuy nhiên người bệnh vẫn có thể phát hiện nhanh chóng nhờ 3 dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu cảm thấy nhức đầu âm ỉ, ù tai, ngạt mũi thường ở một bên thì bạn chớ chủ quan bởi chúng là những biểu hiện sớm của bệnh ung thư vòm họng.

3 dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng đặc biệt nên nhớ
3 dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng đặc biệt nên nhớ

3 dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng

Đứng đầu trong danh sách các bệnh ung thư đầu cổ và đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung, ung thư vòm họng ngày càng cho thấy mức độ nguy hiểm buộc con người thận trọng với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Bệnh ung thư vòm họng có thể chữa dứt điểm nếu phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời. Tuy nhiên nếu để sang giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, buộc người bệnh phải nâng cao chất lượng cuộc sống để kéo dài tuổi thọ của mình.

Theo Tiến sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm họng sống thêm 5 năm sau điều trị đạt 80-90% ở giai đoạn 1 và 2, 30-40% ở giai đoạn 3 và 15% ở giai đoạn. Tuy nhiên, 90-97% bệnh nhân ở nước ta phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 và 4. Ở giai đoạn đầu, biểu hiện của bệnh thường khá mơ hồ, thậm chí rất khó có thể nhận thấy và dễ chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý khác. Tuy nhiên khi đã nhận thấy rõ rằng các biểu hiện thì bệnh đã bước sang giai đoạn muộn và rất khó để điều trị trong giai đoạn này.

3 dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm:

  • Nhức đầu lan tỏa, âm ỉ, thường ở một bên.
  • Ù tai, đa số một bên, ù như tiếng ve kêu.
  • Ngạt mũi một bên lúc nặng lúc nhẹ, đôi khi xì ra máu mũi.

Khi đến giai đoạn muộn thì khối u này tăng dần về kích thước, xâm lấn ra xung quanh nên bệnh nhân cảm thấy nhức đầu dữ dội, giảm thích lực, có điểm đau khu trú, ù tai tăng dần, nghe kém, có thể điếc; ngạt mũi liên tục, kèm chảy máu mũi, không đáp ứng với điều trị thông thường.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng
Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Khi đó người bệnh sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán xác định. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng hiện chưa được xác định rõ ràng, tuy vậy có nhiều giả thiết đưa ra:

  • Yếu tố di truyền: Nhiều trường hợp ung thư vòm họng được phát hiện trong một gia đình.
  • Do virus: bệnh lý ung thư vòm họng có liên quan đến virus Epstein-Barr (EBV) trong nhiều nghiên cứu trước đó.
  • Tuổi và giới: Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên hay gặp nhất 30-60 tuổi. Bệnh xuất hiện ở cả hai giới song thường gặp ở nam nhiều hơn do nam giới thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh.
  • Môi trường: nhiễm virus EBV mạn tính và tổn thương chức năng tế bào lympho T là 2 yếu tố nguy cơ cao đã được xác định.
  • Thức ăn và cách chế biến: Thức ăn chế biến qua các khâu lên men như dưa, cà, cá muối, nước mắm, rượu, bia có chứa nhiều chất nitrosamine liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hóa và ung thư vòm họng.

Theo đó để có thể phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này cũng như các bệnh lý hầu họng khác, người dân nên thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, hạn chế ăn uống các thực phẩm lên men như rượu, bia, cá muối, dưa khú, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamine, thay vào đó là ăn nhiều rau và hoa quả tươi. Đồng thời người bệnh nên khám sức khỏe định kỳ, khám nội soi tai mũi họng khi có các triệu chứng ngạt mũi, nổi hạch cổ một bên, ù tai tăng dần để được phát hiện sớm bệnh.

Bích Nhuần: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới