Cách sử dụng chè Vằng khô trong việc chữa và điều trị bệnh

Hiện nay công dụng của chè Vằng trong việc chữa và điều trị bệnh là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên dùng chè Vằng sao cho đúng cách và an toàn thì nhiều người còn khá mơ hồ.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Che vằng khô mang nhiều tác dụng trong việc chữa và điều trị bệnh

Chè vằng khô mang nhiều tác dụng trong việc chữa và điều trị bệnh

Tìm hiểu về tác dụng của chè Vằng

Chè Vằng hay trà Vằng là cây mọc trong rừng, hiện nay khi nhận thấy nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh nên người dân đã đưa chè vằng về trồng trong vườn để tiện thu hoạch. Trong Đông Y chè vằng còn được gọi là chè cước man, dây vắng, dây cẩm văn, cây dâm trắng, mỏ sẻ. Trong dân gian chè vằng thường được phơi khô để dùng cũng như giúp bảo quan được lâu hơn. Công dụng chính của chè vằng là dùng cho phụ nữ sau sinh tắc sữa hay sữa ít, mau lành vết thương, thông huyết điều kinh, đau bụng, thiếu máu, đau xương khớp, mệt mỏi, vàng da, kém ăn, chống  nhiễm khuẩn, tiêu độc, kích thích tiêu hóa. Chè vằng còn có tác dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, tăng cường quá trình trao đổi chất giúp cơ thể thanh lọc hiệu quả, kích thích tiêu hoá, giúp ăn ngon. Ngoài ra chè vằng còn mang đến nhiều công dụng khác mà hiện nay khoa học vẫn đang tiếp tục chứng minh. Hiệu quả chữa bệnh của chè vằng được đánh giá là tốt bởi trong chè vằng có chứa chất flavonoid, alkaloid tác dụng tiêu viêm, giảm đau, kháng khuẩn, chống sưng viêm,  nhanh lành vết thương, ngoài ra còn có có glycosit – chất đắng giúp tăng tiết sữa cho các bà mẹ mới sinh. Vì thế trong tất cả các loại cây thuốc quý Đông y, chè vằng vốn được nhiều người đánh giá cao và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nhiều nhất.

Đối với phụ nữ sau sinh nên uống nước chè vằng khi còn nóng

Đối với phụ nữ sau sinh nên uống nước chè vằng khi còn nóng

Cách hãm chè Vằng khô đúng cách

Công dụng chữa bệnh của chè vằng mang đến là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên để chè phát huy hiệu quả trong việc chữa bệnh chúng ta cần lưu ý tới cách hãm chè sao cho đúng để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

  • Chữa bệnh thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, biếng ăn, cảm sốt, vàng da: Sắc thuốc với 8 – 16g là chè vằng khô, uống trong ngày.
  • Chữa áp-xe vú: Chè vằng có tác dụng kháng khuẩn mạnh, dùng lá chè vằng để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm ít cồn 50 độ, cho xâm xấp, rồi đắp. Ngày làm 3 lần.
  • Chữa bệnh răng miệng: dùng lá chè vằng tươi rửa sạch, cho bệnh nhân nhai ngậm để chữa bệnh nha chu viêm. Ngoài ra, chè vằng được đun lấy nước rửa vết thương cũng rất hiệu quả.
  • Chữa đau gan, vàng da: chè vằng 20g, ngấy hương 20g thái nhỏ, phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm 1 lần trong ngày. Hoặc chè vằng 20g, nhân trần 20g, chi tử, lá mua, vỏ núc nắc, rau má, lá bồ cu vẽ, vỏ cây đại mỗi thứ 12g, thanh bì 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Một trong những lưu ý khi sử dụng chè vằng là bã chè có thể tái sử dụng bằng cách để ráo bã rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi cần uống thì đun lại. Thời gian đầu chưa quen uống bạn có thể pha nước loãng nước chè cho dễ uống. Đối với các bà mẹ sau sinh cần uống nước khi chè còn nóng,chè nguội sẽ giảm hiệu quả trong việc tiết sữa. Ngoài ra trong nhiều bài thuốc Y học cổ truyền còn kết hợp chè vằng cùng những vị thuốc Đông Y khác để mang đến tác dụng trong chữa bệnh mỡ máu và cao huyết áp.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới