Sử dụng thuốc Isapgol như thế nào để có hiệu quả điều trị bệnh cao nhất?

Để việc sử dụng thuốc Isapgol thực sự có hiệu quả thì người bệnh nên nắm được các thông tin về thành phần cũng như cách sử dụng thuốc.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông tin về thành phần và cách sử dụng thuốc Isapgol hiệu quả

Thông tin về thành phần và cách sử dụng thuốc Isapgol hiệu quả

Thuốc Isapgol có thành phần là vỏ cây Isapgol (Plantago ovata, Plantaginaceae) 3,962 g, chúng được chỉ định sử dụng cho đối tượng cần bổ sung chất xơ cho khẩu phần và một số đối tượng như:

  • Phòng và trị táo bón nhất là trong trĩ, nứt hậu môn, sau mổ hậu môn, loét trực tràng hậu môn, khi có thai.
  • Phòng tránh tình trạng phải rặn quá mức khi đi tiêu.
  • Khi cần làm gia tăng khối lượng phân (như trong bệnh viêm đường ruột hay trong các trường hợp ít mắc tiêu).
  • Hội chứng đại tràng kích thích.
  • Liệu pháp bổ sung cho chế độ ăn kiêng của bệnh nhân có tăng cholesterol nhẹ

Tuy nhiên, thuốc Isapgol cũng chống chỉ định với các đối tượng là trẻ sơ sinh, người bị tắc ruột hay những người quá mẫn cảm với các sản phẩm từ Plantago.

Liều lượng sử dụng thuốc Isapgol như thế nào?

Liều lượng sử dụng thuốc Isapgol như thế nào?

Cũng giống như nhiều loại thuốc chữa trị bệnh tiêu hóa khác để an toàn cho quá trình sử dụng chúng ta cần đọc kỹ thông tin hướng dẫn dùng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo không xảy ra bất cứ bất lợi nào. Với thuốc Isapgol, bạn có thể sử dụng chúng với liều lượng như sau:

  • Người lớn : mỗi lần 1 gói (6 g), 1-2 lần/ngày. Nên dùng ít nhất 3 ngày liên tiếp để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi : phải do Bác sĩ chỉ định dùng và dùng nửa liều người lớn.

Cách sử dụng như sau, bạn trút 1 gói Igol vào một nửa ly nước hay sữa (125ml), khuấy đều và uống ngay. Sau đó có thể uống thêm một lượng nước hay sữa tương đương, hoặc có thể chờ cho thuốc nở đặc để ăn.

Khi sử dụng thuốc Isapgol thì người bệnh cần lưu ý điều gì?

Theo các bác sĩ tư vấn, nếu pha khuấy không tan đều hay không đủ lượng nước, thuốc có thể vón cục và gây tắc ruột. Vì thế, phải đặc biệt chú ý theo dõi chăm sóc người lớn tuổi khi kê đơn thuốc nhuận tràng loại giữ nước tạo khối phân vì khuynh hướng không thích uống nhiều nước do tuổi tác. Đối với bệnh nhân liệt giường có táo bón, điều trước tiên là phải bảo đảm chế độ ăn và lượng nước vào trước khi nghĩ đến thuốc nhuận tràng.

Khi sử dụng thuốc Isapgol thì người bệnh cần lưu ý điều gì?

Mỗi gói Igol có chứa 2,16 g đường, do đó người bị tiểu đường cần được bác sĩ hướng dẫn sử dụng. Hiện nay, thuốc Isapgol có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai mắc bệnh táo bón và đặc biệt không có ảnh hưởng bất kỳ trên việc cho con bú, bài tiết qua sữa mẹ hoặc đào thải qua sữa mẹ. Tuy nhiên các đối tượng này khi sử dụng thuốc nên có sự tư vấn của bác sĩ hoặc các Dược sĩ có chuyên môn.

Khi sử dụng thuốc Isapgol, bạn có thể gặp một số các tác dụng phụ như bị tắc ruột non nếu uống không đủ nước, tuy nhiên tác dụng phụ thường gặp nhất là đầy bụng. Với người có cơ địa dị ứng, có thể có phản ứng nhạy cảm chủ yếu là tình trạng co thắt phế quản và viêm mũi do hít nhằm bột thuốc. Có lẽ do các thành phần sợi xơ tác động như là một kháng nguyên ngoại lai và phản ứng với IgE loại gắn tế bào trong cây phế quản, niêm mạc mũi và mô kết mạc mắt. Không có bằng chứng Igol hay sản phẩm thoái hóa của nó có thể hấp thu và tác động như là một hapten để làm trung gian cho phản ứng dị ứng.

Để việc sử dụng thuốc Isapgol thực sự có hiệu quả bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng để tráng được các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới