Tìm hiểu thông tin về thuốc Rabeprazol điều trị các bệnh về dạ dày

Để thuốc Rabeprazol để lại công dụng tốt điều trị các bệnh về dạ dày thì người sử dụng cần nắm chắc thông tin về thuốc cũng như liều lượng sử dụng và các đối tượng mẫn cảm với từng thành phần thuốc.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tìm hiểu thông tin về thuốc Rabeprazol điều trị các bệnh về dạ dày

Thuốc Rabeprazole là thuốc hệ tiêu hóa điều trị các bệnh về dạ dày và thực quản như trào ngược axit, viêm loét… Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm lượng axit trong dạ dày, mặt khác làm giảm các triệu chứng như ợ nóng, khó nuốt và ho kéo dài. Ngoài ra, thuốc Rabeprazole còn giúp bệnh nhân chữa lành tổn thương do axit trong dạ dày và thực quản, giúp ngăn ngừa viêm loét và ngăn ngừa ung thư thực quản.

Người bệnh nên dùng thuốc Rabeprazole như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Theo các Dược sĩ tư vấn, để thuốc Rabeprazole phát huy được tối đa công dụng điều trị bệnh thì bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn bao bì của sản phẩm.

Trong trường hợp, bạn đang sử dụng viên nén, uống thuốc chung với thức ăn hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường dùng 1-2 lần mỗi ngày. Nuốt cả viên thuốc với nước mà không nghiền, nhai, hoặc chia nhỏ viên thuốc để tránh khiến tất cả thuốc phóng thích cùng một lúc sẽ làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ do các thành phần thuốc gây ra. Còn trong trường hợp bạn sử dụng viên nang, dùng 30 phút trước bữa ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường dùng một lần hàng ngày. Không nuốt cả viên, mở viên nang và rắc bột thuốc vào một lượng nhỏ thức ăn mềm (như táo xay hoặc sữa chua) hoặc chất lỏng. Các thức ăn hoặc chất lỏng mà bạn dùng có nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ phòng. Nuốt toàn bộ hỗn hợp trong vòng 15 phút sau khi chuẩn bị thuốc. Không nhai hoặc nghiền nát hỗn hợp đã chuẩn bị thì có thể phát huy tối đa hiệu quả của thuốc.

Ngoài ra, liều lượng và thời gian sử dụng thuốc điều trị cũng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và sự thích ứng điều trị. Ở trẻ em, liều lượng cũng được dựa trên trọng lượng. Nếu trong trường hợp cần thiết, các thuốc kháng axit có thể được dùng chung với các thuốc này. Theo đó, các Dược sĩ cũng khuyến cáo, bệnh nhân nên sử dụng thuốc Rabeprazole thường xuyên để có được hiệu quả tốt nhất. Để giúp ghi nhớ, dùng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc trong suốt quá trình điều trị ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Người bệnh nên dùng thuốc Rabeprazole như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Cách bảo quản thuốc Rabeprazole không làm mất đi tác dụng thuốc

Là một loại thuốc điều trị bệnh dạ dày, tiêu hóa nên bệnh nhân cũng cần bảo quản thuốc theo đúng quy trình để không làm mất đi tác dụng của thuốc khi điều trị bệnh. Theo đó, các Dược sĩ tư vấn cách bảo quản thuốc Rabeprazole như sau:

Bệnh nhân có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng, không bảo quản trong phòng tắm, không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì thế, bệnh nhân nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ tư vấn bán thuốc. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. Ngoài ra, không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng thuốc Rabeprazole cho người lớn và trẻ em

Những thông tin được cung cấp trên đây không thể thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa và chuyên viên y tế. Vì thế, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng rabeprazole cho người lớn

  • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh loét tá tràng: 20 mg uống mỗi ngày một lần, sau bữa ăn sáng. Thời gian thông thường cho việc điều trị là bốn tuần ở hầu hết các bệnh nhân, tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể phải điều trị bổ sung để lành vết loét.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh bào mòn thực quản: 20 mg uống mỗi ngày một lần, sau bữa ăn sáng. Nên điều trị liên tục trong 4-8 tuần.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh loét dạ dày: 20 mg uống mỗi ngày một lần, sau bữa ăn sáng. Nên điều trị liên tục trong 4-8 tuần.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn dự phòng loét dạ dày tá tràng: 20 mg uống mỗi ngày một lần, sau bữa ăn sáng. Nghiên cứu đánh giá việc điều trị duy trì chứng loét tá tràng không kéo dài hơn 12 tháng.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh trào ngược dịch dạ dày: 20 mg uống mỗi ngày một lần, sau bữa ăn sáng. Nên điều trị liên tục trong 4-8 tuần. Liệu pháp duy trì hiếm khi được thực hiện cho một số bệnh nhân như một phần của việc tái phát chứng viêm thực quản bào mòn hoặc loét dạ dày trào ngược. Các nghiên cứu đã cho thấy uống 20 mg Rabeprazole mỗi ngày một lần trong suốt 52 tuần để bổ sung 86% đến 90% quá trình phục hồi.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc hội chứng Zollinger-Ellison ban đầu: 60 mg uống mỗi ngày một lần, sau bữa ăn sáng. Liều duy trì: uống 100 mg mỗi ngày một lần hoặc 60 mg uống hai lần một ngày. Bệnh nhân nên được điều trị liên tục trong khoảng một năm.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm Helicobacter pylori: Ba liều dùng thuốc: Rabeprazole 20 mg, amoxicillin 1000 mg, và clarithromycin 500 mg, uống hai lần mỗi ngày chung với bữa ăn sáng và tối trong 7 ngày.

Liều dùng thuốc Rabeprazole cho người lớn và trẻ em

Trong các nghiên cứu điều trị, thuốc Rabeprazole 20 mg được kết hợp với một trong hai loại clarithromycin 500 mg và 400 mg metronidazole, hoặc amoxicillin và clarithromycin 1000 mg 500 mg, hoặc amoxicillin 1000 mg và metronidazole 400 mg uống hai lần một ngày trong 7 ngày. Những sự kết hợp trên cung cấp tỷ lệ loại bỏ 100%, 95%, và 90% tương ứng.

Trong các nghiên cứu điều trị kép, Rabeprazole 20 mg được kết hợp với clarithromycin 500 mg, uống hai lần mỗi ngày trong 7 ngày cung cấp tỷ lệ loại bỏ 63%.

Liều dùng rabeprazole cho trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh trào ngược dịch dạ dày như sau:

  • 12 tuổi trở lên: 20 mg uống mỗi ngày một lần, sau bữa ăn sáng. Việc điều trị nên được tiếp tục trong 8 tuần.
  • 1-11 năm tuổi: Ít hơn 15 kg: uống 5 mg viên nang hột rắc một lần mỗi ngày có thể tăng đến 10 mg uống mỗi ngày một lần.
  • Từ 15 kg trở lên: 10 mg viên nang hột rắc một lần mỗi ngày.

Thời lượng: 12 tuần.

Những thông tin về tác dụng phụ cũng như cảnh báo khi sử dụng thuốc Rabeprazole sẽ được chúng tôi cập nhật ở số các bài viết tiếp theo. Tuy nhiên khi sử dụng và bảo quản thuốc, bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để thuốc phát huy tối đa hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới