Cảnh báo: Mẹ bầu dùng thuốc chống trầm cảm có thể di truyền sang con

Nghiên cứu mới nhất công bố cho rằng nếu mẹ uống thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ có thể gây cản trở sự phát triển cảm xúc của trẻ sơ sinh, thậm chí di truyền sang con.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, phụ nữ mang thai dễ có những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực dẫn đến trầm cảm, căng thẳng nên có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm để trấn an tinh thần. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đó cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh gặp vấn đề về cảm xúc khi lớn lên.

Cảnh báo: Mẹ bầu dùng thuốc chống trầm cảm có thể di truyền sang con

Cảnh báo: Mẹ bầu dùng thuốc chống trầm cảm có thể di truyền sang con

Nghiên cứu khẳng định mẹ dùng thuốc trầm cảm thì con bị ảnh hưởng

Theo đó, trên các trang tin tức về phụ nữ có thai cũng đã khuyên không nên sử dụng hay lạm dụng các loại thuốc chống trầm cảm. Theo đó, kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy thực hiện với gần 100 trẻ sơ sinh cho thấy những đứa trẻ phơi nhiễm với các loại thuốc Prozac và Seroxat có chất xám trong não khác hẳn so với những đứa trẻ còn lại. Các chuyên gia lý giải nguyên nhân bao gồm sự gia tăng nơ-ron cũng như mối liên hệ giữa các nơ-ron ở các vùng não liên quan đến cảm xúc có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm và tâm trạng của bà mẹ trong quá trình mang thai.

Cũng theo nghiên cứu này của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia đã làm gia tăng sự lo ngại về việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc chống trầm cảm dành cho phụ nữ mang thai trong thời gian thai kỳ. Cụ thể, với các loại thuốc được biết đến với tên SSRIs (các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc), chúng sẽ được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng như rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Các bạn nên biết điều này để phòng ngừa nguy cơ bị di truyền các bệnh về trầm cảm trong thời gian mang thai.

Nghiên cứu khẳng định mẹ dùng thuốc trầm cảm thì con bị ảnh hưởng

Nghiên cứu khẳng định mẹ dùng thuốc trầm cảm thì con bị ảnh hưởng

Vì sao mẹ bầu uống thuốc trầm cảm có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh?

Cụ thể để lý giải về vấn đề này, về mối quan hệ của thuốc chống trầm cảm và trẻ sơ sinh thì tiến sĩ Claudia Lugo-Candelas, nhà tâm lý học thuộc Đại học Columbia, cho biết: “Theo chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mức độ của Amygdala (một cấu trúc hình quả hạnh nhân đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên sự sợ hãi và các trạng thái cảm xúc khác) và vỏ não vỏ não tăng lên, cũng như tăng cường sức mạnh kết nối giữa hai vùng này với sự phơi nhiễm các loại thuốc SSRI trước khi sinh”. Thông tin này thực sự nhận được sự quan tâm của nhiều phụ nữ đang mang thai. Cô tin rằng các thuốc chống trầm cảm SSRI làm tăng cường sự sản xuất serotonin trong não của thai nhi trong bụng mẹ và có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của mạch giữa Amygdala và vỏ não. Chính điều này là nguyên nhân khiến cho mẹ bầu sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể di truyền sang con.

Với hoạt động trên, có thể nhận thấy rằng càng nhiều tế bào thần kinh của amygala, những phản ứng sợ hãi càng được khắc sâu hơn và trở thành những trải nghiệm tiêu cực. khiến người ta suy nhược và cảm thấy lo lắng. Nhất là với sự thay đổi về cả tâm, sinh lý của phụ nữ mang thai. Sau khi thực hiện các nghiên cứu khác trên động vật cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa serotonin và sự phát triển của não bào thai. Nghiên cứu trên chuột cho thấy phơi nhiễm sớm làm tăng cảm giác lo lắng và trầm cảm sau này trong cuộc đời. Người ta còn khẳng định rằng tỷ lệ trầm cảm ở những người từng bị phơi nhiễm với SSRIs khi đang ở trong dạ con cao hơn những người còn lại rất nhiều. Trong đó sau khi tiến hành nghiên cứu trên tổng số 140.000 phụ nữ mang thai cho thấy việc dùng thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc tự kỷ cho con của họ. Tiến sĩ Candelas và các đồng nghiệp cũng tiến hành so sánh 16 trẻ sơ sinh có mẹ ở độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi và đã sử dụng SSRIs trong thai kỳ với hai nhóm đối chứng. Nhóm đối chứng thứ nhất gồm 21 trẻ có mẹ mắc trầm cảm nhưng không điều trị và một nhóm đối chứng nữa với 61 người mẹ khỏe mạnh trong thai kỳ.Tiến sĩ Candelas cho biết thêm rằng: “Các phát hiện của chúng tôi cho thấy tiếp xúc SSRI trước sinh có liên quan đến sự phát triển của não bào thai, đặc biệt ở các vùng não quan trọng đối với việc xử lý tình cảm”. Vì thế, bạn nên cẩn thận với triệu chứng của bệnh trầm cảm vì có thể lây sang cho con.

Nguồn benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới