Bệnh viêm họng là gì và các loại bệnh viêm họng phổ biến?

Viêm họng là bệnh liên quan đến đường hô hấp thường gặp khi thời tiết thay đổi với 3 loại viêm họng: viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét (rất hiếm gặp).

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm họng gây ra những triệu chứng như cảm lạnh, nổi hạch ở cổ, sưng amiđan, đau mình mẩy, buồn nôn,…nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm họng là gì và các loại bệnh viêm họng phổ biến?
Bệnh viêm họng là gì và các loại bệnh viêm họng phổ biến?

Mặc dù bệnh viêm họng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay nhưng để hiểu rõ về “bệnh viêm họng là gì và các loại bệnh viêm họng phổ biến như thế nào?” thì không phải ai cũng đủ trình độ cũng như bỏ thời gian để tìm hiểu. Hiện có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm họng nhưng đa phần đều do các loại vi rút (80%), còn lại là do vi khuẩn (chủ yếu liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A Streptococcus – thủ phạm gây nên những biến chứng nghiêm trọng về khớp, tim và thận) và các yếu tố nguy cơ như thay đổi thời tiết, rượu, hoá chất, khói bụi,…

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm họng

Như đã nói ở trên, nguyên nhân gây viêm họng chứa rất nhiều nguyên nhân bao gồm virut (80%) như rhino, adeno, virut hợp bào đường thở, sởi, cúm; vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, phế cầu, H. Influenzae… Nguy hiểm nhất là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm ASEAN – thủ phạm dẫn đến biến chứng viêm họng gây viêm khớp, thấp tim, viêm thận. Bên cạnh đó những yếu tố về môi trường, khói bụi, thời tiết, khói thuốc,…cũng là những yếu tố tác động dẫn đến viêm họng.

2. Các loại viêm họng phổ biến hiện nay

Viêm họng cấp

Viêm họng cấp tính thường xuất hiện với các bệnh viêm amiđan và viêm V. ASEAN. Không giống như các bệnh hầu họng khác, bệnh viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột, người bệnh sốt cao 39 – 40oC, kèm theo đó là rát họng, nuốt đau, khàn tiếng, tắc mũi, sụt sịt và chảy nước mũi nhầy,

Đối với viêm họng cấp do viruts thường sẽ diễn ra trong khoảng 3 – 4 ngày và sẽ thuyên giảm nếu sử dụng thuốc giảm ho, giảm sốt theo đúng chỉ dẫn. Tuy nhiên nếu viêm họng do vi khuẩn thì người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, sốt, lưỡi bẩn, môi khô, đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau… Việc điều trị cũng cần cẩn thận hơn với các loại kháng sinh dùng trong 5 – 7 ngày.

Trường hợp viêm họng cấp bị bội nhiễm thì người bệnh sẽ gặp các biến chứng như viêm phế quản, viêm tai, mũi,… Ở trẻ em, viêm họng do liên cầu khuẩn thường có những biểu hiển như đau họng, sốt, ho, sung, nóng các khớp, đặc biệt là sưng khớp gối, khớp khuỷu. Nguy hiểm nếu sưng khớp và khớp di chuyển thì đó có thể là dấu hiện cho thấy nguy cơ người bệnh bị thấp tim. Với những trường hợp này cần được theo dõi, điều trị hàng tháng bằng phương pháp tiêm chậm peniciline đến năm 21 hoặc 25 tuổi.

Các loại viêm họng phổ biến hiện nay
Các loại viêm họng phổ biến hiện nay

Bệnh viêm họng giả mạc

Bệnh viêm họng giả mạc mặc dù chỉ chiếm 2 – 3% nhưng đây là căn bệnh có mức nguy hiểm cao. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ nhợt nhạt, sốt trên 38,5oC; giả mạc có màu xám, trắng, dai, dính khó bóc, dày, lan rộng và rất dính vào niêm mạc của amiđan và họng. Đôi khi giả mạc lan xuống thanh quản, gây khó thở cấp, nhất là ở trẻ nhỏ.

Viêm họng do liên cầu

Bệnh viêm họng do liên cầu gây nhiều biến chứng, nhưng thường gặp nhất là viêm cầu thận, thấp khớp cấp. Bên cạnh những biến chứng xa như viêm họng, thấp tim do liên cầu thì bệnh còn gây ra viêm tấy, viêm tai giữa cấp mủ, áp-xe thành bên họng, áp-xe quanh amiđan, thành sau họng.

Bệnh viêm họng đỏ

Bệnh viêm họng đỏ là bệnh do virut gây ra thường gặp khi  khi thay đổi thời tiết, vào mùa lạnh. Khi đó người bệnh sẽ có những triệu chứng như mệt mỏi, sốt, trẻ em quấy khóc, kém ăn. Nếu do nhiễm khuẩn thì người bệnh có các biểu hiện nhiễm khuẩn như lưỡi bẩn, môi khô, mạch nhanh, mặt bơ phờ mệt mỏi.

Người bệnh cảm thấy đau, rát họng khi uống nước hoặc nuốt nước bọt, nhưng với chất rắn nuốt ít đau hơn. Bên cạnh đó là dấu hiệu ho với những cơn ho từng đợt, ho có đờm, nhầy, lúc đầu trắng sau đặc vàng có mùi hôi, giọng hơi khàn, thay đổi tiếng nói, có khi khàn hẳn. Toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực, amiđan sưng to, đỏ, hạch ở góc hàm sưng, đau.

Viêm họng do virut

Đây là căn bệnh rất ít gặp nhưng gần như các trường hợp do virút đều có thể có thể tự khỏi trong vòng 4 – 5 này. Bệnh hay kết hợp với viêm kết mạc mắt và có gây thành dịch tại các nhà trẻ.

Việc điều trị viêm mạc họng do virut thông thường, không có bội nhiễm thì có thể áp dụng các phương pháp dân gian mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Tuy nhiên nếu do liên cầu khuẩn thì buộc phải sử dụng bằng kháng sinh và theo dõi biến chứng như thấp tim.

Sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng theo chỉ dẫn của bác sĩ
Sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Viêm họng trắng

Viêm họng trắng là căn bệnh chỉ loại viêm họng có giác mạc màu trắng mà ngoài viền là bạch hầu. Đối với viêm họng Vincent (viêm họng loét) chỉ chiếm khoảng 5% và thường một bên. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi hoặc người già, giả mạc thường mỏng, dễ bong, khi bóc giả mạc phía dưới là một lớp loét nông. Bên cạnh đó, viêm họng trắng thường gây nổi hạch ở vùng cổ.

Viêm họng hạt

Nếu để viêm họng mạn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt, gây ra những khó chịu, đặc biệt trong giao tiếp khi lúc nào người bệnh cũng thấy ngứa họng, vướng trong họng, phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng mới hết; sau đó chúng lại tiếp tục quay lại. Bệnh diễn ra trong thời gian dài và càng trở nên có dấu hiệu nặng hơn và , việc đằng hắng không còn tác dụng nữa. Người bệnh thường ho khan, thường không có đờm, có lúc phải ho cả tràng, thậm chí ho dài không kịp thở.

Để điều trị viêm họng hạt sẽ tương đối khó. Những giải pháp như đốt điện chỉ mang tính chất tạm thời và chúng sẽ tái phát trở lại. Để điều trị chúng, đầu tiên người bệnh cần phải tìm ra nguyên nhân chính dẫn  đến viêm họng hạt, loại bỏ hết các ổ vi khuẩn xung quanh để chữa một cách triệt để.

Viêm họng mạn tính

Viêm họng mạn tính là căn bệnh khá phổ biến hiện nay do các nguyên nhân dịch trào ngược từ dạ dày vào thực quản đưa lên tạo thành bệnh;  yếu tố môi trường khói, bụi, rượu, thuốc lá, hơi độc.

Các triệu chứng lâm sàng thường chỉ hay mệt mỏi, không ảnh hưởng đến toàn thân, không sốt. Dấu hiệu quan trọng nhất là rát họng, nuốt vướng, tiêu biểu là ho từng cơn hoặc liên tục, ho khan, ho nhiều, có thể có ít đờm làm bệnh nhân rất khó chịu phải khạc nhổ suốt ngày.

3. Điều trị bệnh viêm họng như thế nào?

Để điều trị bệnh viêm họng đa phần mọi người sử dụng thuốc kháng sinh, hạ sốt và giảm đau kết hợp với thuốc khử trùng họng. Tuy nhiên nếu trường hợp không phải thuốc kháng sinh do bác sĩ, dược sĩ kê đơn thì bạn có thể áp dụng các biện pháp như:

 • Cắt chanh thành lát, trộn với muối hạt ngậm khi mới viêm họng.
 • Lấy lá tía tô tươi nghiền lấy nước uống hoặc nấu lá tía tô với rễ cây cát cánh. Bệnh cạnh đó bạn có thể dùng lá tía tô xanh, rễ tía tô phơi khô trong bóng râm nấu cháo với gạo nếp rang, vỏ quít.
 • Trong những ngày lạnh, người bệnh có thể nấu cháu hành, tía tô, hạt tiêu sẽ tiêu diệt được vi khuẩn vùng họng.
 • Bên cạnh đó, khi mất tiếng bạn có thể dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép lấy nước uống (có thể kết hợp với tỏi); uống nước quả lê; ăn quả nho ta cả vỏ cũng mang lại kết quả tích cực.
Cắt chanh thành lát, trộn với muối hạt ngậm khi mới viêm họng
Cắt chanh thành lát, trộn với muối hạt ngậm khi mới viêm họng

4. Cách phòng bệnh viêm họng hiệu quả

Bệnh viêm họng là gì và các loại bệnh viêm họng phổ biến có lẽ bạn đã hiểu. Tuy nhiên với những ngày lạnh, chuyển giao mùa thì viêm họng có thể ghé thăm bạn bất cứ lúc nào. Do đó phòng bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt đối với trẻ em:

 • Đảm bảo vệ sinh răng, miệng, họng sạch sẽ bằng cách đánh răng và súc miệng bằng nước muối loãng.
 • Đặc biệt tránh cho trẻ uống nước quá lạnh hoặc quá nóng, ăn kem và có thói quen ngậm kẹo. Phòng ngủ cần thoáng mát nhưng không để gió lùa. Nếu có điều hòa nhiệt độ thì nên giữ ở mức nhiệt độ mát mẻ dễ chịu, khoảng 28oC.
 • Khi ra ngoài đường cần đeo khẩu trang để tránh khói bụi, cho trẻ đến nơi an toàn, trong lành, không ô nhiễm.
 • Hãy tập cho trẻ thói quen thói quen uống nhiều nước, đánh răng sau mỗi bữa ăn, rửa tay trước khi ăn và rửa tay sau khi đi vệ sinh, hoạt động thể chất.
 • Khi viêm họng cần thực hiện nghiêm túc, uống thuốc theo toa, đúng phác đồ kháng sinh được kê toa.
 • Trong trường hợp trẻ mắc các bệnh về răng, miệng, mũi, xoang,..cần điều trị dứt điểm, tránh để mầm bệnh tồn tại và lây lan gây viêm họng.
 • Các mẹ cần cho trẻ uống đúng thuốc, đúng liều, đúng thời gian, không được tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị, vì nếu dùng sai, lạm dụng thuốc có thể khiến tình trạng kháng thuốc và rất khó trong việc điều trị.

Rất nhiều người nghĩ rằng, viêm họng là bệnh không lây nhưng trên thực tế nó là căn bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu trường hợp xung quanh bạn đang có những người mắc các bệnh về đường hầu họng như viêm họng thì cách tốt nhất để bản thân không mắc phải chính là tránh xa nguồn bệnh và thường xuyên rửa tay. Đồng thời người bệnh cần đeo khẩu trang hoặc bịt tay khi ho để tránh nguồn bệnh phát tán và lây lan đến những người xung quanh.

Với thời tiết giao mùa như hiện nay thì bệnh viêm họng càng có điều kiện để phát triển và có cơ hội lây lan, do đó mỗi người cần trang bị những kiến thức về bệnh để có thể điều trị đúng cách và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Đặc biệt không lạm dụng thuốc kháng sinh và sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới