Cách dùng cây thiên niên kiện điều trị bệnh trong Đông y và Y học hiện đại

Cây thiên niên kiện là một cây thuốc quý có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau nên chúng được nghiên cứu trong cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền. Vậy người bệnh nên sử dụng vị thuốc này như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng điều trị bệnh của cây thiên niên kiện trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Tác dụng điều trị bệnh của cây thiên niên kiện trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Thiên niên kiện là loài thực vật thuộc họ Ráy, có nguồn gốc từ Malaysia và châu Ðại Dương, mọc hoang ở rừng, nơi ẩm ướt cạnh suối hay dọc theo hai bên bờ khe suối, chúng được trồng để làm thuốc. Đây cũng là loài bản địa của Việt Nam và các tỉnh miền nam Trung, theo đó cây mọc hoang tại các thung lũng, sườn đồi có độ cao từ 80 m đến 1.100 m.

Tác dụng của thiên niên kiện trong Đông y

Theo nghiên cứu Đông y, cây thiên nhiên kiện có vị đắng, cay, hơi ngọt tính ôn, vào 2 kinh can và thân. Có tác dụng khử phong thấp, mạnh gân cốt, dùng chữa phong thấp, khớp xương đau nhức, co quắp, tê dại. Hiện nay cây thiện nhiên kiện là một vị thuốc nhân dân dùng chữa tê thấp, bổ gân cốt, giảm đau nhức dùng trong bệnh người già bị đau người, đau dạ dày, đau khớp xương. Kích thích giúp hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh, mặt khác chúng cũng được bào chế thành tinh dầu, làm nước hoa và nhiều dưỡng chất khác..

Tác dụng của thiên niên kiện theo y học hiện đại

Cũng như các tác dụng điều trị bệnh trong Đông y, cây thiên nhiên kiện được dùng để chữa phong hàn thấp nhức mỏi các gân xương, hoặc co quắp tê bại. Mặt khác chúng cũng được bào chế để chữa thấp khớp, đau nhức khớp, đau dạ dày, làm thuốc kích thích tiêu hoá, đau bụng kinh, trừ sâu nhậy.

Ngoài ra, cây thiên nhiên kiện còn được dùng để chữa đau khớp và đau dây thần kinh. Làm mạnh khoẻ gân xương, nhất là trẻ em chậm biết đi và dùng để xông chữa chàm dị ứng, viêm da thần kinh hiệu quả.

Cách dùng cây thiên nhiên kiện để điều trị bệnh

Cách dùng cây thiên nhiên kiện để điều trị bệnh

Là một cây thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau, nhưng để việc sử dụng thuốc có hiệu quả thì bệnh nhân nên đến các cử hiệu thuốc hoặc các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị bệnh. Nếu trong một số trường hợp được cho phép thì người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc sau đây:

Cách dùng thiên niên kiện khô và tươi

Ngày dùng 6 – 12g dạng thuốc sắc hay dùng sơn thục ngâm rượu uống, bệnh nhân có thể phối hợp với cỏ xước, thổ phục linh, độc lực để trị tê thấp, nhức mỏi. Cây cũng dùng tươi giã ngâm rượu xoa bóp chỗ đau nhức, tê bại và phong thấp.

Ðể trị đau bụng kinh, các bác sĩ Đông y sẽ phối hợp với rễ bưởi bung, rễ bướm bạc, gỗ vang, rễ sim rừng cùng sắc uống. Ðể trừ sâu nhậy, dùng thân rễ khô tán bột rắc. Lá tươi giã với ít muối đắp chữa nhọt độc.

Cách ngâm rượu thiên niên kiện để điều trị bệnh

Chuẩn bị các loại thảo dược: Củ thiên niên kiện: 1 kg, Ngưu tất: 100g, Câu kỷ tử: 100g, Hổ cốt: 100g

Cách ngâm: Đầu tiên chúng ta đem các loại thảo dược này thái lát mỏng đem phơi thật khô, sau đó rửa sơ qua nước sạch cho sạch bụi và cát, sau đó bỏ chung vào một cái hũ ngâm chung với 2 lít rượu Chúng ta ngâm trong khoảng thời gian 1 tháng khi nào thấy rượu chuyển sang màu vàng đen là được. Bạn chỉ được uống 2 – 3 ly nhỏ trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

Người bệnh không nên lạm dụng cây thiên niên kiện để uống rượu

Tuy rằng được sử dụng và bào chế thành nhiều bài thuốc Y học cổ truyền khác nhau nhưng bệnh nhân không nên lạm dụng chúng mà phải sử dụng một cách khoa học, tốt nhất nên nghe theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới