Điểm mặt những nguyên nhân không ngờ gây ung thư cổ họng

Tôi nghe nói có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư cổ họng và những nguyên nhân này có thể phòng tránh được, vậy những nguyên nhân này là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xã hội ngày càng phát triển, nền kinh tế tăng trưởng ngày càng vượt trội nhưng vấn đề sức khỏe của con người ngày càng đi xuống, số bệnh nhân mắc những căn bệnh mãn tính như ung thư, đái tháo đường,…ngày một tăng. Điển hình là bệnh ung thư cổ họng hay ung thư vùng hầu họng.

Điểm mặt những nguyên nhân không ngờ gây ung thư cổ họng

Điểm mặt những nguyên nhân không ngờ gây ung thư cổ họng

Ung thư cổ họng là gì?

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì Ung thư vùng cổ họng là căn bệnh ung thư ác tính vùng hầu họng, chúng xuất hiện khi có các khối u ác tính vùng hầu họng, các khối u phát triển trong cổ họng, thanh quản hoặc hạch hầu (amidan) chèn ép các cơ quan này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nói, nuốt hay hô hấp của bệnh nhân.

Cũng giống với những loại ung thư khác như ung thư vòm họng, ung thư tuyến nước bọt,…các nhà khoa học chưa phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh, các nghiên cứu mới chỉ đưa ra được những yếu tố nguy cơ gây bệnh. Hãy cùng chúng tôi điểm mặt những yếu tố nguy cơ này

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư cổ họng phổ biến nhất hiện nay

Ung thư cổ họng được hình thành từ khi xuất hiện hiện tượng đột biến gen gây ra các tế bào bình thường phát triển không kiểm soát, các tế bào này xâm nhập vào cấu trúc xung quanh và di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Đối với ung thư cổ họng, các nhà nghiên cứu không xác định được chính xác nguyên nhân gây đột biến gen nhưng những bệnh nhân mắc vius  Epstein-Barr có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ họng.

Ngoài yếu tố nguy cơ do vius  Epstein-Barr, còn có một số yếu tố nguy cơ khác như:

  • Các yếu tố di truyền

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc ung thư cổ họng có sự thay đổi giữa các quốc gia và các dân tộc trên thế giới. Như Trung Quốc có tỷ lệ mắc ung thư cổ họng cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ mắc ung thư cổ họng ở đất nước Ấn Độ hay Singapore. Do vậy người ta cho rằng nguyên nhân gây Ung thư cổ họng còn liên quan tới các yếu tố di truyền dựa vào hệ kháng nguyên HLA. Rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, nếu gia đình bạn có người đã từng mắc ung thư cổ họng thì nguy cơ bạn mắ bệnh cũng sẽ rất cao

Nhiễm virus Epstein-Barr là một yếu tố nguy cơ gây Ung thư cổ họng

Nhiễm virus  Epstein-Barr là một yếu tố nguy cơ gây Ung thư cổ họng

  • Bệnh nhân mắc Virus hướng lymphô Epstein-Barr

Virus Epstein Barr là thuộc nhóm virut Herpes chuyên gây ra các bệnh u nhú ở người, Virus Epstein Barr gây ra u lympho Burkitt ở Châu phi. Người ta đã tìm ra gen của virut này trong sản phẩm sinh thiết ở những bệnh nhân mắc Ung thư vòm họng.

  • Các yếu tố môi trường

Tưởng chừng những yếu tố vụn vặt trong cuộc sống không ảnh hưởng đến nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ họng, tuy nhiên yếu tố này rất quan trọng và nó cũng được xác định là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ họng. Những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm, nhiều khói bụi và đặc biệt là hidrocacbon thơm sẽ có nguy cơ mắc bệnh Ung thư cổ họng cao hơn rất nhiều so với những người ít tiếp xúc với những yếu tố này.

Sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh

Sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh

  • Một số yếu tố khác

Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá: Tổng số bệnh nhân mắc ung thư cổ họng có đến 1/3 trong số bệnh nhân này có sử dụng rượu bia và thuốc lá.

Sử dụng thức ăn lên men

Khi muối dưa, cà thì nitrat sẽ bị chuyển thành nitrit gây nguy hại với họng

Tuổi tác và giới tính: rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% số người trong độ tuổi 30-35 dễ mắc ung thư cổ họng hơn so với các độ tuổi khác.

  • Oral sex

Thú vui khoái cảm của nhiều người là tình dục bằng miệng để tránh thai. Tuy nhiên hậu quả mà nó mang lại là vô cùng khó lương. Bạn dễ bị mắc các bệnh da liễu như lậu, giang mai, mụn rộp, …. Và nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ họng là rất lớn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về chứng bệnh ung thư cổ họng và biết cách chủ động phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới