Chuyên gia lý giải bệnh giời leo (zona) là bệnh gì?

Bệnh giời leo là một bệnh viêm dây thần kinh do virus nhóm Herpes gây ra ở bất cứ bộ phận của cơ thể. Vậy theo bác sĩ lý giải bệnh giời leo là bệnh gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các bác sĩ chuyên khoa hay gặp nhất của người bệnh giời leo là vùng liên sườn, gần tai và đùi trong. Nhờ một số triệu chứng như sốt nhẹ, đau rát và vô cùng nhức nhối tại vết thương mà bạn có thể phát hiện và điều trị ngày càng sớm. Dưới đây là một số thông tin cơ bản mà bạn cần biết để phòng ngừa.

Chuyên gia lý giải bệnh giời leo (zona) là bệnh gì?

Chuyên gia lý giải bệnh giời leo (zona) là bệnh gì?

Bệnh giờ leo là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Bệnh Zona (hay còn được gọi là bệnh giời leo) là một nhóm các triệu chứng xuất hiện khi bạn nhiễm virus zona và virus này tấn công các dây thần kinh của bạn. Bạn cũng nên biết nếu bệnh giời leo gây những mảng phát ban bóng nước, liệt cơ mặt và giảm thính giác của bệnh nhân. Khi bị bệnh, virus gây bệnh tấn công vào thần kinh tai, lưỡi và mặt và gây ra các hiện tượng bất thường. Trên các trang tin tức cũng đã chỉ ra sự nguy hiểm của bệnh giời leo. Các bác sĩ chuyên khoa khẳng định: Hội chứng Ramsay Hunt là một tên gọi khác của bệnh giời leo vùng tai. Nếu không điều trị kịp thời bạn có thể bị giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng như yếu cơ mặt vĩnh viễn và điếc cực kỳ nguy hiểm sau này.

Đối tượng thường mắc bệnh giời leo cao hơn những người khác chính là người cao tuổi, hiếm gặp ở trẻ em với tỉ lệ mắc bệnh ở nam nữ ngang nhau. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh giời leo bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin và biết cách phòng tránh bệnh càng sớm càng tốt.

Một số dấu hiệu điển hình của bệnh giời leo phổ biến nhất

Nếu bạn thường xuyên nhận thấy một số triệu chứng phổ biến mà bạn cần biết của bệnh giời leo tai là các bóng nước nhỏ xuất hiện trong và xung quanh tai, trên màng nhĩ, lưỡi và vòm họng. Bạn cần tìm hiểu một số triệu chứng khác như đau, giảm thính lực một bên tai, mất vị giác phần trước lưỡi, chóng mặt, hoa mắt, ù tai và có thể yếu một bên mặt để có thể phòng ngừa bệnh. Tình trạng này có thể khiến bạn khó cười, nhíu mày và nhắm một bên mắt. Kết quả là bạn bị chảy nước mũi, thức ăn bị mắc kẹt ở nửa bên bị ảnh hưởng và khô mắt và giảm thiểu thị lực. Đôi khi, sự giảm thính lực và liệt mặt không hồi phục được theo thời gian.

Một số dấu hiệu điển hình của bệnh giời leo phổ biến nhất

Một số dấu hiệu điển hình của bệnh giời leo phổ biến nhất

Một số nguyên nhân cơ bản gây bệnh giời leo

Đều được gây ra bởi một loại virus gây ra bệnh thủy đậu (varicella-zoster). Khi bạn đã hồi phục sau khi bị thủy đậu, virus vẫn còn tồn tại trong dây thần kinh của bạn trong nhiều năm. Virus này được tái hoạt khi hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi, gây nên bệnh zona hay còn gọi là bệnh giời leo với đặc trưng bởi phát ban bóng nước gây đau đớn khó chịu. Nếu tình trạng nhiễm virus lan đến vùng quanh tai, nó có thể gây bệnh zona tai. Đây là thông tin của chuyên gia về bệnh giời leo là bệnh gì.

Bạn cần nhớ một số nguy cơ đặc trưng làm tăng nguy cơ zona tai, bao gồm:

  • Người ở độ tuổi là người cao tuổi, đặc biệt trên 60 tuổi;
  • Người bị suy giảm miễn dịch, sức đề kháng bị suy yếu;
  • Người từng bị thủy đậu trước đó nhiều năm.

Trong trường hợp bạn không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh giời leo. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo từ các bác sĩ chuyên khoa. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết và có cách phòng ngừa và điều trị ngay lập tức.

Nguồn benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới