Trong Y học cổ truyền cây cối xay có tác dụng điều trị bệnh gì?

Trong Y học cổ truyền cây cối xay được bào chế sử dụng thành nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh khác nhau, vậy người bệnh nên sử dụng loại thảo dược này như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong Y học cổ truyền cây cối xay có tác dụng điều trị bệnh gì?

Trong Y học cổ truyền cây cối xay có tác dụng điều trị bệnh gì?

Cây cối xay là cây thuốc quý thuộc một loại cây thân thảo, họ bông có tên là ma mãnh thảo, kim hoa thảo, giằng xay.  Theo đó, lá cây này có chứa nhiều chất nhầy và asparagin. Cây chứa tinh dầu với các thành phần là b-pinen, caryophyllen oxyd, cineol, geraniol, geranyl acetat, alemen, eudesmol, farnesol, borneol. Hạt chứa raffinose 1,6% và dầu nửa khô 4,21% gồm chủ yếu là glycerid của các acid linoleic, oleic, palmitic, stearic. Rễ chứa dầu béo, b- sitosterol, b-amyrin và một alcaloid chưa xác định. Vì thế cây cối xay được bào chế sử dụng thành rất nhiều bài thuốc chữa bệnh khác nhau.

Theo Đông y, cây cối xay có vị hơi ngọt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, long đờm và lợi tiểu, lá có nhiều chất nhầy dịu kích thích, vỏ làm se và lợi tiểu. Hạt có tác dụng kích dục, nhuận tràng và làm dịu kích thích, nước hãm rễ có thể giảm sốt. Cây cối xay thường được dùng trị các chứng như:

 • Sổ mũi; sốt cao, đau đầu dữ dội, viêm tuyến mang tai truyền nhiễm;
 • Tật điếc, ù tai, đau tai;
 • Lao phổi;
 • Giảm niệu (tiểu tiện vàng, đỏ hoặc đái dắt, đái buốt)

Ngoài ra, cây cối xay còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh tiêu hóa và một số bài thuốc được điều chế riêng cho chị em phụ nữ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt có lợi cho chị em phụ nữ sau sinh.

Sử dụng cây cối xay làm thuốc điều trị bệnh như thế nào?

Sử dụng cây cối xay làm thuốc điều trị bệnh như thế nào?

Cây cối xay được dùng trong khá nhiều bài thuốc Y học cổ truyền. Tuy nhiên, phổ biến nhất có thể kể đến các bài thuốc như sau:

 • Bài thuốc từ cây cối xay điều trị đau tai, tật điếc: Cối xay 60g hoặc 20-30g quả, nấu với thịt lợn. Đối với tật điếc, dùng rễ cối xay, mộc hương, vọng giang nam, mỗi vị 60g, nấu với đuôi lợn.
 • Bài thuốc sau khi đẻ phù thũng: Lá cối xay 30g, ích mẫu 20g sắc uống.
 • Bài thuốc từ cối xay trị kiết lỵ hay mắt cá màng mộng: Quả cối xay, hoa mào gà mỗi vị 30g, sắc uống.

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh khá tốt nhưng những người bị thận hư hàn tiểu tiện nhiều và trong, ỉa chảy không nên dùng, đặc biệt chị em phụ nữ có thai dùng phải cẩn thận, nên có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng.

Một số bài thuốc từ cây cối xay dành riêng cho phụ nữ

 • Bài thuốc từ cây cối xay chữa phụ nữ sau khi sinh bị phù thũng: Lá cối xay 20-30g, ích mẫu 12-16g, nấu với 300ml nước, sắc còn 150ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.
 • Bài thuốc từ cây cối xay chữa kiết lỵ, hay mắt cá màng mộng: Quả cối xay, hoa mào gà mỗi vị 30g, sắc uống trong ngày chia uống 3 lần/ngày/tháng.
 • Bài thuốc từ cây cối xay chữa cảm sốt, nhức đầu do phong nhiệt: Cây cối xay 12-16g, lá tre 8g, bạc hà 6g, kinh giới 8g, kim ngân hoa 12g, nấu với 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.
 • Bài thuốc từ cây cối xay chữa tiểu tiện bí, tiểu rắt, tiểu buốt: Cây cối xay 30g, bông mã đề 20g, rễ tranh 20g, râu bắp 12g, cỏ màn trầu 8g, rau má 12g, nấu với 650ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.
 • Bài thuốc từ cây cối xay chữa đau tai, tật điếc: Cối xay 60g, hoặc 20-30g quả, nấu với thịt lợn. Đối với tật điếc, dùng rễ cối xay, mộc hương, vọng giang nam, mỗi vị 60g, nấu với đuôi lợn ăn với cơm.
 • Bài thuốc từ cây cối xay chữa đau tai, ù tai, thính lực giảm: Quả cối xay 30g (hoặc toàn cây tươi 60g), nấu canh với thịt heo nạc để ăn cơm.

Bài thuốc Y học cổ truyền từ cây cối xay

Từ những thông tin về bài thuốc trên đã trả lời cho câu hỏi cây cối xay có tác dụng gì trong Đông Y? Tuy nhiên để việc sử dụng thuốc có hiệu quả thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều tị trước khi sử dụng bài thuốc này.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới