Thực phẩm đại kỵ không nên ăn khi bị đau dạ dày

Người bệnh đau dạ dày thường có những cơn đau khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống, vì thế chế độ ăn uống rất quan trọng với bệnh nhân đau dạ dày.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những người bệnh đau dạ dày rất nhạy cảm với đồ ăn, thực phẩm đại kỵ người bệnh đau dạ dày không nên ăn là gì để hạn chế những cơn đau khó chịu xảy ra.

Thực phẩm đại kỵ không nên ăn khi bị đau dạ dày

Thực phẩm đại kỵ không nên ăn khi bị đau dạ dày

Thực phẩm cần ăn kiêng khi bị đau dạ dày

Theo giảng viên Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, người bệnh đau dạ dày không nên ăn những thực phẩm dưới đây:

Súp lơ xanh và cải bắp sống

Cải bắp và súp lơn xanh là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe và rất tốt với một số bệnh. Tuy nhiên với người bệnh đau dạ dày, thực phẩm này rất dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi bệnh nhân ăn sống. Nếu bạn yêu thích những đồ ăn này bạn có thể nấu chín súp lơ xanh và cải bắp trước khi ăn để không bị trướng bụng tốt cho sức khỏe.

Cà phê

Trong cà phê có chứa nhiều chất kích thích cụ thể là caffein, bệnh nhân đau dạ dày không nên dùng tốt cho sức khỏe người bệnh.

Chè đặc

Đối với những người có sức khỏe tốt, không mắc bệnh gì thì chè xanh là nước uống rất tốt và có khả năng phòng chống ung thư. Tuy nhiên, nó lại có hại đối với bệnh nhân dạ dày, khi người bệnh uống nước chè đặc những cơn đau bụng trở nên dữ dội hơn và đặc biệt không nên uống chè đặc khi bụng đói.

Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Với những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ không tốt cho người bệnh đau dạ dày chút nào bởi dạ dày của bạn đã bị tổn thương và khi ăn những đồ ăn này khiến dạ dày phải hoạt động vất vả hơn, từ đó dẫn đến những cơn đau và những cảm giác khó chịu như đi ngoài, ăn không tiêu, đầy hơi,… ảnh hưởng trực tiếp đến bữa ăn làm bạn không còn muốn ăn hay ăn không ngon miệng. Vì thế, bạn không nên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh để hạn chế những tổn thương cho dạ dày của bạn.

Cơ thể khỏe mạnh hay cuộc sống cân bằng, bạn hãy ghi nhớ một quy tắc: tất cả những gì “quá” đều không tốt. Việc ăn uống cũng vậy, những đồ ăn được chế biến đi ngược lại công thức đều có thể khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích, tổn thương dẫn đến loét hoặc viêm dạ dày. Do vậy, bạn hãy hạn chế và tốt nhất là kiêng hẳn những món ăn trên để hỗ trợ và tốt nhất là tránh xa những món ăn trên để hỗ trợ tốt cho việc điều tị bệnh viêm dạ dày tốt nhất, tăng cơ hội phục hồi và tránh những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây ra.

Quy tắc ăn uống cho người bệnh đau dạ dày

Quy tắc ăn uống cho người bệnh đau dạ dày

Quy tắc ăn uống cho người bệnh đau dạ dày

Chế độ ăn uống khoa học: nghiên cứu chứng minh, việc ăn uống khoa học (điều độ, đúng giờ) sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa và rất có lợi cho hệ tiêu hóa của người bệnh đau dạ dày.

Ăn ít thực phẩm ngâm muối: Những thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô… chứa nhiều muối làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong quá trình tiêu hóa. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư (chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitric gây ung thư) bạn nên tránh thực phẩm này.

Ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày: Khi bạn nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày của bạn.

Ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa của bạn hơn. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe người bệnh đau dạ dày.

Trên đây là những thực phẩm mà người bệnh đau dạ dày không nên ăn để hạn chế kích ứng dạ dày, giảm các cơn đau và hỗ trợ tốt cho việc điều trị được tốt nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới