Nguy cơ thủng dạ dày chỉ vì sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách

Dân gian truyền tai nhau bài thuốc trị bệnh đau dạ dày từ tinh bột nghệ và mật ong, tuy nhiên việc tự ý sử dụng bài thuốc này có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo những thông tin y tế mới nhất, ngày 5-2, Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM tiếp nhận trường hợp một phụ nữ (38 tuổi), bệnh nhân vào viện trong tình trạng dạ dày đau như có dao đâm, bệnh nhân có biểu hiện sốc toàn thân.

Thủng dạ dày chỉ vì…uống tinh bột nghệ

Thủng dạ dày chỉ vì…uống tinh bột nghệ

Thủng dạ dày chỉ vì…uống tinh bột nghệ

Kết quả nội soi và chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị thủng ổ loét dạ dày. Nữ bệnh nhân này cho biết ở nhà chị đã uống tinh bột nghệ điều trị bệnh đau dạ dày khoảng hai tuần trở lại đây.

Theo những thông tin của Bệnh viện Trưng Vương, đây không phải là trường hợp duy nhất bị biến chứng từ việc dùng bột nghệ và tinh chất nghệ sai cách để điều trị một số bệnh lý dạ dày. Cách đây vài ngày, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân nam uống bột nghệ và mật ong điều trị bệnh dạ dày hơn một năm với tình trạng viêm niêm mạc xuất huyết. Lúc nội soi, trong dạ dày bệnh nhân có thể thấy cả màu nghệ vàng và test HP dương tính.

Nguy cơ thủng dạ dày chỉ vì sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, trên thị trường hiện nay bột nghệ và tinh bột nghệ được rao bán nhan nhản với công dụng chữa bệnh dạ dày, làm đẹp da… và khách hàng tìm mua rất nhiều mà không hiểu được công dụng cũng như  cách sử dụng sao cho đúng.

Tinh bột nghệ không tiêu diệt được vi khuẩn HP có trong dạ dày

Tinh bột nghệ không tiêu diệt được vi khuẩn HP có trong dạ dày

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, trong  Đông Y không có thảo dược nào là tinh bột nghệ mà chỉ có bột nghệ và tinh nghệ. Theo đó, tinh nghệ chính là hợp chất curcumin. Theo Y học hiện đại, hoạt chất curcumin có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư gan, viêm loét dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên, tinh chất nghệ curcumin chưa được ứng dụng rộng rãi là do curcumin không tan trong nước (độ tan 0,001%), sinh khả dụng thấp.

Vì vậy, khi dùng theo đường uống, curcumin hòa tan một phần rất nhỏ vào các dịch thể của ống tiêu hóa, chỉ 7%-10% curcumin được hấp thu vào máu, lại bị chuyển hóa nhanh qua gan, làm cho sinh khả dụng thực tế của curcumin chỉ đạt 2%-3%. Do đó, để tinh nghệ phát huy hiệu quả, các nhà khoa học tính toán là phải uống tới 24 viên nang curcumin 500 mg. Tuy nhiên, đây là liều quá cao bởi mùi khó chịu, gây buồn nôn cộng với chi phí quá cao, bệnh nhân sẽ không đáp ứng nổi. Còn nếu chỉ uống với liều thông thường thì chưa đủ hàm lượng curcumin trong máu để phát huy hiệu quả như mong muốn.

Do đó, các Bác sĩ Chuyên khoa Tiêu hóa chỉ khuyên bệnh nhân sử dụng những sản phẩm này để hỗ trợ trong quá trình điều trị các bệnh lý về dạ dày chứ không thể coi chúng như một loại thuốc điều trị dứt điểm bệnh một cách hiệu quả.

Sử dụng tinh bột nghệ sai cách có thể gây kích ứng dạ dày

Sử dụng tinh bột nghệ sai cách có thể gây kích ứng dạ dày

Trong khi đó để điều chế được tinh bột nghệ, thì nghệ cần được rửa sạch, tán thành bột, chính vì vậy trong nghệ vẫn còn tinh dầu nên người bệnh sử dụng sẽ bị kích ứng dạ dày, không tốt cho việc điều trị bệnh và chúng còn có thể gây kích ứng dạ dày nghiêm trọng. Qua đó có thể thấy việc phân biệt không đúng giữa tinh chất nghệ và bột nghệ cũng khiến cho việc dùng sản phẩm không hiệu quả, thậm chí còn gây hại cho cơ thể, chưa kể sản phẩm được bán tràn lan trên thị trường không đảm bảo chất lượng.

Vì vậy, cho dù tinh bột nghệ có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh dạ dày, nhưng bệnh nhân cũng không nên lạm dụng để tránh mắc phải biến chứng xuất huyết dạ dày nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới