Nguyên nhân nào khiến bệnh đau dạ dày tăng lên sau tết

Sức khỏe vô cùng quan trọng nhưng cũng chính những thói quen xấu trong ngày tết mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là bệnh tăng lên trong đó có bệnh đau dạ dày.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê cho thấy, sau tết các bệnh viện tiếp nhận ca đau dạ dày tăng lên đột biến vậy nguyên nhân do đâu gây nên tình trạng này?

Nguyên nhân nào khiến bệnh đau dạ dày tăng lên sau tết

Nguyên nhân nào khiến bệnh đau dạ dày tăng lên sau tết

5 thói quen ngày Tết khiến bạn bị đau dạ dày

Trong hoạt động tiêu hóa của chúng ta dạ dày đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. Nếu dạ dày của bạn hoạt động kém đi hay nói cách khác là không làm tốt nhiệm vụ của mình thì sức khỏe của chúng ta bị suy yếu dẫn đến mắc các bệnh như: loét dạ dày, béo phì, đau dạ dày,…

Vì thế, việc bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe của dạ dày nói riêng là điều hết sức quan trọng. Để dạ dày hoạt động tốt bạn cần bỏ những thói quen xấu sau:

  1. Vận động mạnh ngay sau khi ăn

Sau khi ăn xong, trong khoảng thời gian 1 – 2 tiếng, máu phải dồn về cơ quan tiêu hóa để xử lý thức ăn. Lúc này, bạn chỉ nên vận động nhẹ nhàng để lượng máu phân bổ đều cho tất cả các cơ quan.

Nếu bạn vận động mạnh ngay sau khi ăn, hoặc đi chơi ngay thì cơ thể phải dồn lượng máu nhiều cho cơ bắp. Điều này khiến máu không cung cấp đủ cho cơ quan tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày dẫn đến bạn có những cơn đau dạ dày khó chịu ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi, sinh hoạt.

  1. Đi tắm ngay sau khi ăn

Các chuyên gia y tế hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết trong quá trình tắm, các mạch máu ở ngoài da sẽ giãn nở ra, lưu thông đến tứ chi nên lượng máu dành cho cơ quan tiêu hóa bị giảm đi. Tình trạng này sẽ khiến cơ quan tiêu hóa bị trì trệ, hoạt động kém đi ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn khiến bạn bị đầy bụng hoặc có những cơn đau bụng khó chịu. Thậm chí, những người có tiền sử bị bệnh tim, huyết áp cao, mỡ máu cao cũng có thể gặp biến chứng nguy hiểm.

Tắm ngay sau khi ăn gây đau dạ dày

Tắm ngay sau khi ăn gây đau dạ dày

Nếu muốn đi tắm sau khi ăn, bạn nên chờ khoảng 1 – 3 tiếng để cho cơ quan tiêu hóa của bạn diễn ra thuận lợi và sau khoảng thời gian này lượng máu cung cấp cấp cho cơ quan tiêu hóa không cần nhiều như khi vừa ăn xong.

  1. Tinh thần căng thẳng

Tâm trạng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của bạn. Căng thẳng mệt mỏi kéo dài rất dễ dẫn đến suy yếu hệ miễn dịch và làm giảm tác dụng bảo vệ dạ dày của niêm mạc dạ dày và điều này ảnh hưởng đến chức năng dạ dày, chất nhầy trong niêm mạc dạ dày bị tổn thương tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập.

Ngoài ra, khi cơ thể bạn căng thẳng mệt mỏi, cảm xúc lẫn lộn cũng ảnh hưởn xấu đến quá trình tiết dịch của dạ dày, việc tiêu hóa thức ăn sẽ bị ảnh hưởng, sức khỏe dạ dày bị đe dọa. Đây là nguyên nhân tại sao những người thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi tỉ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao hơn.

  1. Lạm dụng thuốc

Chúng ta thường có thói quen tự ý mua thuốc mà không hỏi ý kiến của bác sĩ, một số thuốc lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày của bạn mà vô tình chúng ta uống phải gây ra những cơn đau dạ dày dữ dội. Một số thuốc như: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid có thể ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Các dòng thuốc giảm đau có thể làm kìm hãm sự sản xuất niêm mạc, bảo vệ thành dạ dày gây nên chảy máu dạ dày một bệnh của xuất huyết tiêu hóa trên.

 Ăn uống thiếu khoa học gây đau dạ dày

Ăn uống thiếu khoa học gây đau dạ dày

  1. Ăn uống thiếu khoa học

Vào những ngày tết, giờ giấc ăn uống của chúng ta thường sai lệch, có khi lại ăn quá nhanh, vừa ăn vừa làm việc khác nên việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.

Khi bạn ăn quá nhanh, thức ăn chưa kịp nghiền nát đã được di chuyển vào dạ dày, lúc này dạ dày cần co bóp mạnh hơn để tiêu hóa. Từ đó, niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương và giảm nhu động dạ dày gây bệnh đau dạ dày.

Tương tự như vậy, nếu buổi tối muộn mà bạn ăn quá nhiều khiến dạ dày không được nghỉ ngơi, hoạt động quá năng suất. Quá trình tiêu hóa về đêm thường diễn ra chậm hơn, kết quả là lượng dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, người bệnh dễ bị viêm loét dạ dày.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày sau tết cũng như ngày thường mà bạn nên lưu ý để phòng tránh bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới