Điều dưỡng viên hướng dẫn mẹ cách phòng và xử trí ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện và đang trong quá trình phát triển nên trẻ rất dễ bị ọc sữa, mẹ nên làm gì để phòng và xử trí cho con?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh còn đang hình thành và phát triển, nên trẻ rất dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa.

Điều dưỡng viên hướng dẫn mẹ cách phòng và xử trí ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Điều dưỡng viên hướng dẫn mẹ cách phòng và xử trí ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Hầu hết những căn bệnh này không khó để xử trí nhưng các bà mẹ và ông bố có thể xử lý tốt các chứng bệnh do con mình mắc phải mà không cần thiết phải đến bệnh viện. Để xử trí ọc sữa ở trẻ sơ sinh hiệu quả, các bậc phụ huynh nên thực hiện như sau:

Cách phòng và xử trí ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Tình trạng ọc sữa rất thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh hay những trẻ nhỏ, nguyên nhân do cơ vòng ở dạ dày của bệnh nhân chưa được hoàn thiện và không đủ mạnh cũng như không khít để cản thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản và đôi khi trào ra miệng của trẻ. Trẻ bị ọc sữa có thể do sinh lý, cũng có thể do bệnh lý (những trường hợp do bệnh lý thì hiếm gặp) gây ra. Nên các bậc phụ huynh cũng không nên chủ quan về tình trạng ọc sữa của trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Để xử trí được tình trạng này, các mẹ nên cho bú bầu vú bên trái trước (trẻ mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). Sau đó, chuyển trẻ sang bú bầu vú bên phải (lúc này dạ dày trẻ đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy sữa trong dạ dày của trẻ sẽ không trào ngược lên dạ dày. Không nên cho trẻ bú quá lâu, trung bình 10 phút cho bầu vú thứ nhất và 20 phút cho bầu vú thứ hai, bú trên 30 phút không có lợi cho trẻ. Trẻ cũng dễ hít phải hơi khi bú, gây nên hiện tượng đầy bụng ở trẻ.

Theo những tin tức Y tế mới nhất, đối với những trẻ bú bình để hạn chế được tình trạng trào ngược dạ dày mẹ luôn giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao su luôn đầy sữa. Không để bình sữa nằm ngang trong khi bú, tránh tình trạng trẻ bú quá nhiều hơi trong khi bú. Khi trẻ bú mẹ nên hạn chế để trẻ quấy khóc vì vậy trẻ có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày. Sau khi bú xong, mẹ nên bế trẻ thẳng, ngực trẻ áp và ngực mẹ mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt trẻ nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao, để lượng hơi trong dạ dày của trẻ ra ngoài bớt tránh tình trạng đầy hơi cho trẻ.

Hạn chế để trẻ khóc khi bú

Hạn chế để trẻ khóc khi bú

Mẹ nên cho trẻ bú chậm, bú ít một và chia làm nhiều cữ bú nhỏ trong ngày để tránh làm căng dạ dày trẻ quá mức, có thể cho trẻ dùng thêm các loại sữa dễ đông đặc khi vào dạ dày thì sẽ tránh được việc trào ngược. Trong trường hợp trẻ đang ọc sữa mẹ nên bế trẻ đầu cao lên, hạn chế để trẻ nằm vì sữa có thể sặc vào phổi gây nguy hiểm cho trẻ, mẹ nên lấy giấy ăn lau miệng cho trẻ, không nên cho tay vào miệng lấy cặn sữa ra vì có thể khiến trẻ bị kích ứng ọc sữa nhiều hơn.

Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh mẹ không nên cho trẻ bú nằm vì trẻ dễ bị sặc sữa, khi cho trẻ bú mẹ nên chú ý theo dõi sự bú của trẻ về vẻ mặt của trẻ, không nên vừa cho trẻ bú làm việc khác, lơ đãng không tập trung vì điều đó khi trẻ bị sặc sữa sẽ bị hốt hoảng.

Hy vọng qua bài viết này mẹ đã biết cách phòng ngừa bệnh tật cho trẻ, đặc biệt là chứng ọc sữa cũng như xử trí hiệu quả khi con mình bị ọc sữa.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới