Sa sâm vị thuốc bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý ở nam giới

Trong vô vàn vị thuốc nam của người Việt không thể không nhắc đến sa sâm. Một vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe cực tốt, đặc biệt đối với vấn đề sinh lí ở nam giới.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây sa sâm thường mọc trên cát ở các cùng ven biển

Cây sa sâm thường mọc trên cát ở các cùng ven biển

Sa sâm vị thuốc được ví như nhân sâm ngàn năm

Vì có công cụng như nhân sâm ngàn năm và được mọc trên cát nên cây có tên gọi là sa sâm. Chủ yếu sống trên cát nên cây thuốc quý này thường mọc ở các vùng ven biển nước ta như Quảng Ninh, Nghệ An, Phú Yên… Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây sa sâm chủ yếu là rễ. Cây được thu hoạch vào tháng 3, 4, 8, 9. Không chỉ được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền mà hiện nay vị thuốc này cũng bắt đầu được y học hiện đại quan tâm, khi người ta đã thấy rằng trong sa sâm có tinh dầu, β-sitosterol, acid triterpenic, polysaccharid, nhiều dẫn chất coumarin, dẫn chất của psoralen và scopoletin. Rất tốt và cần thiết cho sức khỏe cũng như các vấn đề sinh lý ở nam giới. Còn theo Đông y sa sâm có vị ngọt, đắng cay, tính hàn, không có độc đi vào kinh phế tác dụng chủ trị thanh phế, dưỡng âm, sinh tân, ích vị chữa được các bệnh viêm phế quản, trị nóng sốt, sốt lâu ngày, trị viêm phổi, ho lao, trị chứng thiếu máu vàng da, …

Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây sa sâm chủ yếu là rễ

Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây sa sâm chủ yếu là rễ

Những bài thuốc bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh từ sa sâm

Mặc dù sa sâm hiện đã được đưa vào y học để nghiên cứu và bào chế làm thuốc nhưng người ta vẫn sử dụng sa sâm chủ yếu trong các bài thuốc y học cổ truyền. Một số bài thuốc phổ biến từ sa sâm như:

  • Trị chứng viêm phế quản mãn tính Sa sâm lấy 20g, Ngọc trúc lấy 12g, Cam thảo lấy 4g, Tang diệp lấy 12g, biển đậu lấy 12g, Thiên hoa lấy 12g. Các vị thuốc trên đem sắc nước uống. Uống đến khi nào bệnh có tiến triển thi dùng thuốc lại.
  • Trị bệnh vàng da do thiếu máu. Bột nghê, sa sâm mỗi vị lấy 12g, hôi hương, nhục quế mỗi vị lấy 4 g.
  • Trị chứng ho khan, có đờm miệng khô rát: Lấy sa sâm lấy 12g, mạch môn lấy 12g, ngọc trúc lấy 12g, thiên hoa phấn lấy 12g, tang diệp lấy 12g, cam thảo lấy 4g. Các vị thuốc trên đem sắc nước uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
  • Trị chứng ho lao, thổ huyết kèm nóng sốt: Sa sâm lấy 15g, tía tô lấy 10g, gừng 5 lát nướng chín, cửu lý hương sao vàng lấy 4g, chè mạn lấy 2g, chanh non 1 quả (thái nhiều miếng). Sắc uống mỗi ngay 1 thang chia 2 lần uống trong ngày.
  • Chữa mất tiếng: Sa sâm dược liệu lấy 20g, hoàng kỳ lấy 4g, sinh địa lấy 20g, tri mẫu lấy 12g, huyền sâm lấy 12g, ngưu bàng tử lấy 12g, xuyên Bối mẫu lấy 6g. Các vị thuốc đem rửa sạch sắc uống mỗi ngày 1 thang.
  • Chữa viêm phổi, có đờm kèm tức ngực: Sa sâm lấy 16g, sinh địa lấy 20g, ngọc trúc lấy 12g, mạch đông lấy 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia uống trong ngày.
  • sâm lấy 20g, rễ vú bò lấy 20g, hà thủ ô lấy 20g, bạch truật nam lấy 20g, rễ cà gai lấy 20g, hoài sơn lấy 12g, rễ cây lứt lấy 12g, cam thảo nam lấy 12g, trần bì lấy 8g, gừng lấy 4g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang chia đều 2 lần trong ngày. Có thể đem các vị thuốc trên sây khô nghiền bột mịn hoàn viên, ngày 2 – 3 lần, mỗi lần dùng không quá 20g.

Ngoài kết hợp cùng các vị thuốc trên để làm thuốc, sa sâm còn có thể dùng để ngâm rượu giúp nam giới cải thiện vấn đề sinh lý. Hiện nay sa sâm thường được sử dụng dưới dạng khô, vì thế khi dùng chúng ta cần lưu ý tránh để thuốc bị ẩm mốc. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc về mục đích dùng cũng như liều lượng để cho phù hợp nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới