Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm phổi

Ngoài việc sử dụng thuốc đúng bệnh và đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì để điều trị bệnh viêm phổi, bạn còn cần chuẩn bị chế độ ăn khoa học. Ngoài việc sử dụng thuốc đúng bệnh và đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì để điều trị bệnh viêm phổi, bạn còn cần chuẩn bị chế độ ăn thực sự khoa học.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm phổi là bệnh lý phổ biến nhất hiện nay vì thế việc chuẩn bị kiến thức về khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân bị viêm phổi rất cần thiết. Dưới đây là một số lưu ý mà các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bệnh nhân viêm phổi.

Hạn chế đồ ăn có chứa quá nhiều nitrat

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm phổi

Hạn chế tối đa các thực phẩm gây ho và sinh đờm

Thông thường theo quan niệm của nhiều người thì một số thực phẩm đặc biệt có thể sinh ra các cơn ho và đờm. Cụ thể người ta tin rằng đó là một số thực phẩm được chế biến từ sữa như sữa, bơ, sữa chua. Đây chính là nguồn nguyên liệu khiến cho cổ họng của bạn có thể bị nhiều đờm đặc hơn. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên gia thì thực tế thực phẩm dạng này không làm tăng đờm hoặc ho nhiều hơn. Đây là thông tin kiến thức dinh dưỡng mang tính thực tiễn. Tuy nhiên, dưới kết quả của các cuộc nghiên cứu được tiến hành gần đây thì khẩu phần ăn chứa quá nhiều muối, thịt và tinh bột mới chính là nguyên nhân chính khiến bạn bị đờm và ho nhiều hơn khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là trong mùa Đông Xuân.

Theo đó, thực phẩm mà những bệnh nhân bị viêm phổi nên kiêng chính là thịt, tinh bột tinh chế và đồ ăn chứa quá nhiều natri như thực phẩm đóng hộp hoặc thực phẩm muối như cà muối, dưa muối, dưa chua…Vì đây chính là nguyên nhân gây ra nguy cơ ho dai dẳng hơn. Thay vào đó, bạn nên tăng cường ăn hoa quả, rau tươi trong khẩu phần ăn hằng ngày. những người ăn nhiều đậu và trái cây. Việc ăn các thực phẩm chứa nhiều chất gây đờm và ho có thể khiến bệnh hô hấp của bạn trở nên trầm trọng hơn. Nhất là bệnh viêm phổi.

Hạn chế tối đa các thực phẩm gây ho và sinh đờm

Hạn chế tối đa các thực phẩm gây ho và sinh đờm

Theo đó, chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm phổi cần hạn chế tối đa ăn các món ăn ở dưới đây:

– Các loại thịt có thể gây ho: Thịt lợn, cá, gà, thịt chế biến sẵn hoặc một số loại thịt có màu đỏ.

– Đồ tráng miệng, nước ngọt hoặc những đồ ăn nhanh.

– Thực phẩm đã qua chế biến chiên rán quá kỹ

– Hạn chế tối đa các loại đồ ăn chữa mỳ, nhất là mỳ trắng.

– Các loại ngũ cốc tinh chế, thực phẩm chế biến sẵn.

Hạn chế tối đa đồ ăn có thể gây đầy hơi trong khẩu phần ăn hằng ngày

Bên cạnh đồ ăn có thể gây ho và sinh đờm thì bạn cần hạn chế đồ ăn có thể gây kích ứng dạ dày khiến bạn có cảm giác bị đầy hơi, khó tiêu. Đây là thực phẩm không chỉ gây ra các bệnh hệ tiêu hóa mà còn là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân viêm phổi bị suy giảm sức đề kháng. Theo đó, đó là một số thực phẩm như các loại rau xanh như rau cải vừa có nhiều chất dinh dưỡng lại có thể chế biến thành các món ăn ngon nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng. Vì thế, theo phân tích của các chuyên gia nếu ăn quá nhiều thực phẩm gây đầy hơi thì áp lực lên các cơ hoành sẽ tăng lên khiến bệnh nhân bị viêm phổi cảm giác khó thở hơn. Vì thế có thể khiến cho bệnh nặng hơn. Bạn nên bổ sung thêm các đồ ăn như: bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, bồn cải, giá đỗ Bruxen,…vì có thể hạn chế khả năng đầy hơi cho hệ tiêu hóa của bạn cũng như của bệnh nhân bị viêm phổi.

Hạn chế đồ ăn có chứa quá nhiều nitrat

Cuối cùng là thực phẩm có chứa nhiều nitrat cũng là chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm phổi mà bạn cần chú ý để thực hiện nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và cải thiện bệnh viêm phổi của mình. Theo đó, các nhà khoa học đã triển khai các nghiên cứu gần đây và thấy rằng nếu bạn nạp quá nhiều nitratvào cơ thể thì bệnh nhân viêm phổi có thể phải cấp cứu vì viêm phổi trở thành viêm phổi cấp tính. Theo đó, bạn nên hạn chế ăn đồ hộp trong khẩu phần ăn hằng ngày để tránh bệnh trở nên ngày càng nặng hơn.

Hạn chế đồ ăn có chứa quá nhiều nitrat

Hạn chế đồ ăn có chứa quá nhiều nitrat

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm phổi cần hạn chế các thực phẩm dưới đây:

– Xúc xích chế biến sẵn.

– Thịt xông khói hoặc thịt chế biến kiểu nướng.

– Thịt nguội hoặc những thực phẩm ăn trưa chế biến sẵn hoặc đồ thịt hộp.

– Dăm bông

Một số đồ ăn gây dị ứng có thể khiến bệnh nhân bị viêm phổi phải đối mặt với hiện tượng thở khò khè, khó chịu hơn.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới