Thiên niên kiện cây thuốc quý có tác dụng chữa bệnh xương khớp

Nhắc đến việc chữa trị bệnh xương khớp bằng các bài thuốc thảo dược tự nhiên, cây thuốc thiên nhiên kiện chính là một trong số những vị thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vị thuốc trị xương khớp thiên niên kiện

Vị thuốc trị xương khớp thiên niên kiện

Tìm hiểu về tác dụng của vị thuốc thiên niên kiện

Trong đông y thiên niên kiện có nhiều tên gọi khác nhau như: cây sơn thục hay cây bao kim. Từ ngàn đời nay người ta đã chỉ ra tác dụng của vị thuốc này trong việc điều trị và chữa các vấn đề liên quan đến bệnh xương khớp. Bởi trong loại cây này có chứa hàm lượng lớn các loại tinh dầu và các chất có tác dụng tăng cường gân cốt tự nhiên, giảm đau nhức đặc biệt đối với người cao tuổi.

Thiên nhiên kiện là cây thuốc dạng thảo có lá to xòe bộ phận được dùng làm thuốc của cây là thân rễ, các rễ to và già. Loài cây này có vị cay, đắng, tính ấm, mùi thơm nhờ có chứa một hàm lượng lớn các chất có tác dụng giảm đau và các loại tinh dầu, thiên niên kiện có tác dụng bổ gân cốt, chữa phong thấp, chỉ thống tiêu thũng,đau nhức khớp, chữa nhức mỏi các gân xương, phong hàn thấp, hoặc bị tê bại co quắp. Vì thế chúng được coi là cây thuốc quý với người mắc bệnh xương khớp.

Thiên niên kiện thường được sấy khô làm thuốc hoặc ngâm rượuThiên niên kiện thường được sấy khô làm thuốc hoặc ngâm rượu

Những bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc thiên niên kiện

Trong Y học cổ truyền người ta thường thu hái thiên nhiên kiện về làm sạch, sấy khô để dùng sắc làm thuốc hoặc ngâm chung với rượu. Một trong những đặc điểm mà chúng ta cần lưu ý là không nên sử dụng thiên niên kiện với số lượng lớn hoặc quá bừa bãi, vì điều này có thể kiến người bệnh nhanh chóng bị ngộ độc.Vì thế trước khi sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền từ thiên nhiên kiện người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ ý kiến của thầy thuốc, dược sĩ để việc sử dụng đem đến hiệu quả cũng như an toàn cho người bệnh.

  • Chữa tê thấp, nhức mỏi gân cốt

Mỗi ngày dùng  6-12g thiên niên kiện dạng thuốc sắc uống, kết hợp cùng với cỏ xước, thổ phục linh, độc lực để trị tê thấp, nhức mỏi.

  • Chữa thoái hóa cột sống

Ngày dùng 6-12g thiên niên kiện dạng thuốc sắc hay ngâm rượu uống.

  • Chữa tê bại chân tay và phong thấp

Dùng thân rễ cây thiên niên kiện tươi đem giã, ngâm rượu dùng để xoa bóp chỗ đau nhức, tê bại chân tay rất hiệu quả. Người bệnh có thể luôn chuẩn bị sẵn sàng một bình rượu ngâm thiên niên kiện trong nhà để dùng mỗi khi cần thiết sẽ rất hiệu quả, an toàn.

Ngoài tác dụng với người mắc bệnh xương khớp, thiên niên kiện còn có khả năng chữa các vấn đề về đau bụng kinh, nhọt độc và nhiều các vấn đề khác.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới