Tất tần tật nguyên do khiến bạn tăng cần vùn vụt trong mùa Đông

Nhiều người quan niệm việc tăng cân rất nhanh vào mùa Đông do chế độ ăn uống tốt. Vậy còn những lý do khác liên quan khiến cơ thể bạn ngày càng mũm mĩm?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có thể khẳng định thể trạng thừa cân, béo phì, tăng cân mất kiểm soát ở nhiều người hiện nay sẽ là tác nhân trực tiếp khiến cho bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý như: bệnh tim mạch, bệnh chuyển hóa và bệnh hệ tiêu hóa. Vậy những nguyên nhân nào khiến bạn tăng cân nhanh đến thế?

Tất tần tật nguyên do khiến bạn tăng cần vùn vụt trong mùa Đông

Tất tần tật nguyên do khiến bạn tăng cần vùn vụt trong mùa Đông

Lười vận động dễ gây thừa cân

Theo các chuyên gia về bệnh tim mạch thì nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất khiến nhiều người bị béo phì như hiện nay chính là lối sống hiện đại với quà nhiều chất béo tích lũy trong cơ thể vì thói quen lười vận động. Căn cứ vào Gil Amsellem-Bác sĩ Vật lý trị liệu thì cơ thế hoạt động của cơ thể nguời có chiều hướng càng vận hành nhiều càng tốt. Vì thế, bạn nên tích cực vận động, tập thể dục thường xuyên mỗi ngày khoảng 20-30 phút để vừa có thân hình đẹp vừa khỏe mạnh mà có thể phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm từ cơ thể béo phì.

Tuổi tác càng cao càng dễ béo phì

Tiếp theo chính là yếu tố khách quan chính là vấn đề tuổi tác, mắc dù ăn thực phẩm và nạp năng lượng như nhau nhưng ở độ tuổi và công việc khác nhau thì mức tiêu hao khác nhau. Người càng nhiều tuổi thì sự tiêu hao càng giảm càng khiến cơ thể trở nên nặng nề hơn. Theo đó, Độ tuổi 30-54 có 60% nam bị thừa cân, nữ chỉ 40% và độ tuổi từ 55-74 có 73% nam giới bị béo phì, trong khi nữ giới là 58%.

Tuổi tác càng cao càng dễ béo phì

Tuổi tác càng cao càng dễ béo phì

Yếu tố di truyền rất quan trọng

Béo phì chính là hiện tượng bị di truyền từ cha sang con, nếu gia đình có người bị thì thành viên khác cũng rất dễ bị béo phì vì có thế độ ăn uống tương tự nhau.

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt nhưng không hợp lý

Kiến thức dinh dưỡng mới nhất cho hay nhiều chị em thực hiện chế độ giảm cân quá nghiêm ngặt nhưng lại vô tình trở thành con dao hai lưỡi khiến cho bạn có cân nặng tăng quay trở lại với tốc độ nhanh hơn, nguy hiểm hơn. Theo Giáo sư Jean-Philippe Zermati-Chuyên gia Dinh dưỡng thì ăn kiêng là có thể bỏ thói quen cũ nhưng thực chất không hẳn vậy, bạn vẫn có thể tăng cân quay lại rất nhanh và càng khó kiểm soát hơn.

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt nhưng không hợp lý

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt nhưng không hợp lý

Vấn đề hormon rất quan trọng ở phụ nữ

Nhất là với phụ nữ vấn đề về hormon có ảnh hưởng lớn đến cân nặng bởi vì trong khi hoạt động tình dục thì hormon estrogen sẽ có tác động trực tiếp. Theo đó, nếu phụ nữ ở 2 giai đoạn là thời kỳ mãn kinh, dáng vẻ thay đổi do sự giảm hormon estrogen. Nhiều người ở giai đoạn này căng thẳng, lo lắng nên ăn uống nhiều để hết buồn và tăng cân nhanh chóng.

Stress, trầm cảm, lo lắng gây tăng cân

Thêm một nguyên do khiến bạn tăng cân vùn vụt trong mùa Đông là yếu tố tâm lý. Nếu bạn đang có tâm trạng không tốt mà thường xuyên ăn uống để hết buồn thì bạn nên thay đổi. Vì chính lúc ấy là nguyên nhân khiến bạn ngày càng tăng cân nhanh hơn. Nhiều người cho rằng: Thức ăn là cách giảm stress hiệu quả và dễ dàng nên nhiều người lạm dụng. Bất kỳ khi nào tâm trạng không tốt thì đến các nơi ăn uống để khỏi phải suy nghĩ. Điều này càng khiến bạn càng tăng nhanh mất kiểm soát hơn.

Stress, trầm cảm, lo lắng gây tăng cân

Stress, trầm cảm, lo lắng gây tăng cân

Tế bào mỡ gây thừa cân

Tế bào mỡ là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh thừa cân, béo phì và các bệnh hệ tiêu hóa nguy hiểm. Chính vì thế, bạn ăn quá nhiều chất béo, ngọt, thức ăn nhanh, ít vận động…nên đã tích lũy thành tế bào mỡ gây hại cho cơ thể.

Bỏ thuốc lá khiến tăng cân

Nguyên nhân khiến bạn tăng cân chính là việc bỏ thuốc lá ở phụ nữ. Có đến hơn 30% người bỏ thuốc lá tăng 3-4 kg là chuyện bình thường. Khi hút thuốc, dưới tác dụng nicotin cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn nên tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Bạn cũng có thể châm cứu, thôi miên, thảo dược…để thay nicotin ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới