Thông tin đầy đủ về thuốc Lactulose người bệnh cần nắm bắt trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng thuốc Lactulose để chữa các bệnh về đường tiêu hóa thì người bệnh cần nắm được thông tin đầy đủ về thành phần cũng như liều lượng sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông tin đầy đủ về thuốc Lactulose người bệnh cần nắm bắt trước khi sử dụng

Thuốc Lactulose có tác dụng gì đối với người sử dụng

Thuốc Lactulose là một loại thuốc hệ tiêu hóa bị thủy phân bởi các enzyme của vi khuẩn thành các acide hữu cơ, gây giảm pH ở đoạn giữa của kết tràng. Do sự hấp thu ammoniac ở ruột tăng theo pH, việc pH ở kết tràng giảm dưới tác dụng của lactulose sẽ kéo theo giảm hấp thu ammoniac. pH ở kết tràng giảm do lactulose kéo theo sự khuếch tán của ammoniac từ máu vào ruột. Mặt khác trong môi trường acide, ammoniac ở kết tràng (NH3) là dạng có thể khuếch tán được sẽ chuyển thành muối ammoni (NH4) là dạng không khuếch tán được, điều này sẽ cản trở việc ammoniac phân tán vào máu. Sự acide hóa môi trường trong ruột sẽ làm kích thích nhu động ruột, điều này cho phép đào thải ammoniac ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Chính vì những tác dụng trên nên thuốc Lactulose được chỉ định dùng cho các đối tượng mắc các bệnh như: Điều trị táo bón, não gan,… Tuy nhiên cũng chống chỉ định với những ngườ mắc bệnh lý đại tràng viêm thực thể (như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn…), hội chứng tắc hoặc bán tắc, hội chứng đau bụng không rõ nguyên nhân.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Lactulose hiệu quả

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Lactulose hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa về thực tràng hậu môn cho biết, thuốc Lactulose được sử dụng bằng đường uống hoặc bơm hậu môn. Theo đó, chúng có thể được uống nguyên chất hoặc pha loãng với thức uống. Với từng thể bệnh sẽ có cách sử dụng khác nhau:

Điều trị bệnh táo bón

Liều dùng nên được điều chỉnh ở từng bệnh nhân theo kết quả điều trị thu được. Liều trung bình hàng ngày như sau:

Người lớn:

– Điều trị tấn công: 1 đến 3 gói/ngày.

– Điều trị duy trì: 1 đến 2 gói/ngày.

Trẻ em từ 7 đến 14 tuổi:

– Điều trị tấn công: 1 gói/ngày. Giảm liều nếu bị tiêu chảy.

Điều trị bệnh não gan

Trong mọi trường hợp, liều lý tưởng là liều giúp cho đi phân mềm 2 lần/ngày.Thời gian điều trị thay đổi theo triệu chứng bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo điều trị tấn công bằng cách cho vào ống thông dạ dày hoặc thụt rửa:

– Thông dạ dày: 6-10 gói, nguyên chất hoặc pha loãng với nước.

– Thụt rửa với ống thông có bong bóng: pha 300 ml thuốc với 700ml nước ấm và thụt giữ trong 20 phút đến 1 giờ; sau 12 giờ có thể lặp lại thao tác nếu cần.

Ðiều trị chuyển tiếp: 1 đến 2 gói x 3 lần/ngày.

Khi sử dụng thuốc Lactulose cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng thuốc Lactulose cần lưu ý điều gì?

Theo các Dược sĩ tư vấn, không nên điều trị táo bón bằng thuốc Lactulose dài hạn. Dùng thuốc trong chứng táo bón chỉ là một hỗ trợ cho việc điều trị bằng chế độ vệ sinh và ăn uống. Ngoài điều trị thì bệnh nhân cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Ăn thức ăn giàu chất sợi và uống nhiều nước.
  • Tăng vận động và tập thói quen đi cầu. Ở nhũ nhi và trẻ em, chỉ kê toa thuốc nhuận trường khi thật sự cần thiết, do có nguy cơ làm mất phản xạ đi cầu bình thường ở trẻ. Có thể kê toa Lactulose dạng dung dịch cho bệnh nhân tiểu đường, do trong thành phần không có glucose.

Nếu không tuân thủ theo đúng liều lượng và cách sử dụng thì khi sử dụng thuốc Lactulose, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Trướng bụng và phân lỏng: các rối loạn này có thể xảy ra vào thời gian đầu điều trị, các hiện tượng này sẽ ngưng khi điều chỉnh liều thích hợp. Cũng có một số trường hợp bị ngứa, đau hậu môn, rò hậu môn,…

Để việc sử dụng thuốc Lactulose thực sự có hiệu quả thì bệnh nhân nên tham khảo ý kiến sử dụng của bác sĩ chuyên khoa hoặc các Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc, thông tin ở bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không có tác dụng thay sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới