Tiết lộ 6 bí quyết phòng ngừa bệnh sỏi thận chuẩn không cần chỉnh

Bệnh sỏi thận là một trong những bệnh lý rất phổ biến ở những đối tượng có chế độ sinh hoạt thiếu khoa học, uống không đủ nước. Vậy làm sao để phòng ngừa?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia y tế thì việc thay đổi thói quen sinh hoạt, lối sống, cách làm việc hợp lý sẽ giúp cho nguy cơ mắc bệnh sỏi thận được giảm một cách đáng kể. Dưới đây là một trong những bí quyết đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Tiết lộ 6 bí quyết phòng ngừa bệnh sỏi thận chuẩn không cần chỉnh

Tiết lộ 6 bí quyết phòng ngừa bệnh sỏi thận chuẩn không cần chỉnh

  1. Bổ sung lượng nước vừa đủ cho cơ thể

Bệnh sỏi thận có liên quan trực tiếp đến thói quen uống nước và đi vệ sinh của bản thân bạn. Theo đó, nếu bạn uống quá ít nước trong ngày, không đáp ứng nhu cầu lọc của thận hoặc nhịn đi vệ sinh thường xuyên thì khả năng bạn sẽ bị sỏi thận cao hơn những người bình thường khác. Theo đó, uống nhiều nước vào ban ngày và ban đêm là thói quen tốt giúp bạn có thể giữ nước trong suốt 24 giờ đủ để thận hoạt động một cách hiệu quả và tốt nhất. Đây chính là thói quen đầu tiên và đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng để phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả.

Theo các chuyên gia uống nước chính là cách đơn giản nhất để bù lại lượng nước mà cơ thể hao hụt trong ngày như thông qua nước tiểu, mồ hôi trong cả ngày. Nếu bạn bổ sung lượng nước hằng ngày phù hợp thì gan và thận sẽ vận hành chức năng của mình một cách tối đa, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn đến sỏi thận nếu để trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn chỉ uống đủ, tuyệt đối không uống thừa vì có thể gây ra hiện tượng phù và thừa nước trong cơ thể.

Bổ sung lượng nước vừa đủ cho cơ thể

Bổ sung lượng nước vừa đủ cho cơ thể

  1. Thường xuyên uống nước chanh

Bên cạnh đó, cách thứ hai để bạn có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận chính là việc uống nước chanh. Bởi vì nguyên nhân gây ra sỏi thận chính là do thành phần của nước tiểu là chất lỏng, a xít… bị mất cân bằng. Tức là những bệnh nhân bị bệnh sỏi thận tức là có hàm lượng các chất như oxalat, can xi và a xít uric trong nước tiểu cao hơn mức bình thường. Nếu bình thường thì các chất lỏng hoặc chất citrate có thể hòa tan. Nhưng nếu không được hòa tan thì sẽ kết thành sỏi thận sau thời gian dài. Bởi vậy các chuyên gia khuyên bạn nếu muốn phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả thì bạn nên uống nước chanh để nâng cao mức citrate trong nước tiểu và có thể giúp bạn phòng ngừa sỏi oxalat canxi, cũng như sỏi a xít uric.

Thường xuyên uống nước chanh

Thường xuyên uống nước chanh

  1. Cắt giảm các sản phẩm chứa nhiều oxalate

Được biết, nguyên nhân hình thành sỏi thận oxalat canxi chính là Oxalat là loại axit. Vì thế, bạn cần cắt giảm các sản phẩm chữa nhiều 1.      Oxalate. Vì thế, bạn nên hạn chế các loại nước như: Soda, trà đá, sô cô la, cây đại hoàng, dâu tây và các loại hạt khác. Đây chính là cách đơn giản nhất để phòng ngừa bệnh sỏi thận.

  1. Cắt giảm lượng muối ăn hằng ngày trong khẩu phần ăn

Tin tức về y tế khẳng định: Muối chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận cũng như một số bệnh hệ tiêu hóa ở con người. Chính vì thế, bạn cần cắt giảm muối trong khẩu phần ăn hằng ngày vì đây chính là yếu tố có thể giúp bạn giảm lượng oxalate trong nước tiểu. Muốn phòng ngừa sỏi thận hiệu quả thì bạn nên ăn nhạt hơn càng nhiều càng tốt.

Cắt giảm lượng muối ăn hằng ngày trong khẩu phần ăn

Cắt giảm lượng muối ăn hằng ngày trong khẩu phần ăn

  1. Cắt giảm lượng các chất kích thích

Đồ ăn chứa nhiều chất kích thích như cafein rất có hại cho hệ bài tiết của bạn. Theo đó, bạn cần hạn chế tối đa các loại đồ uống như: cà phê, trà, thuốc lá vì chúng có thể khiến cho cơ thể bạn bị thiếu nước ngay cả khi bạn uống rất nhiều nước. Đây chính là thói quen tốt giúp bạn ngăn ngừa được khả năng mắc bệnh sỏi thận hiệu quả nhất hiện nay.

  1. Không ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm

Cuối cùng là thói quen kiểm soát các loại đồ ăn chứa nhiều chất đạm như nội tạng động vật, bao gồm thịt, trứng và cá, sữa…vì đây là nguồn chứa quá nhiều purin. Theo phân tích của các chuyên gia về bệnh sỏi thận thì đó là những chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành axit uric trong nước tiểu và góp phần hình thành sỏi thận. Việc hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm thì giảm axit uric trong cơ thể, hạn chế và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận tốt nhất hiện nay nhất là với nhân viên văn phòng lười vận động.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới