BÍ QUYẾT giúp bệnh nhân viêm loét dạ dày tránh tái phát bệnh

Tôi có tiền sử bị viêm loét dạ dày đã điều trị nhưng bệnh không khỏi hẳn, rất hay tái phát, tôi nên làm gì để bệnh viêm loét dạ dày của mình không còn tái phát?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày – một trong bệnh lý dạ dày thường gặp ngày càng tăng cao.

BÍ QUYẾT giúp bệnh nhân viêm loét dạ dày tránh tái phát bệnh

BÍ QUYẾT giúp bệnh nhân viêm loét dạ dày tránh tái phát bệnh

Tỷ lệ này tăng cao ở những người làm văn phòng do áp lực công việc mỗi ngày một nhiều và thói quen ăn uống không điều độ. Phát hiện bệnh viêm loét dạ dày rất dễ nhưng điều trị lại không đơn giản và bệnh rất dễ tái phát.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày

Nhận biết bệnh viêm loét dạ dày khá đơn giản, một số biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày bạn có thể gặp như: Đau bụng vùng thượng vị: Bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày có thể đau có chu kỳ (loét dạ dày, loét tá tràng), hoặc không có chu kỳ (đau do viêm dạ dày- tá tràng hoặc ung thư dạ dày). Tính chất đau thường lan lên trên và sang trái, đối với chứng loét hành tá tràng lan ra sau lưng và sang phải. Đau khi ăn no với loét dạ dày, còn với loét hành tá tràng đau khi đói, ăn vào hết đau.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể xuất hiện một số biểu hiện như: Ăn kém, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn, Chảy máu,…thậm chí có bệnh nhân không hề xuất hiện những biểu hiện này.

Bệnh viêm loét dạ dày rất dễ nhận biết

Bệnh viêm loét dạ dày rất dễ nhận biết

BÍ QUYẾT giúp bệnh nhân viêm loét dạ dày tránh tái phát bệnh

Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng chính là do bệnh nhân nhiễm vi khuẩn H.pylori, để điều trị khỏi bệnh viêm loét dạ dày bệnh nhân cần tiêu diệt hết vi khuẩn H.pylori trong dạ dày. Để thực hiện được điều này, bệnh nhân cần sử dụng một đợt điều trị kháng sinh dài ngày nên rất mệt, đôi khi chỉ thấy triệu chứng thuyên giảm đã ngừng thuốc.

Nếu bệnh nhân không tuân thủ điều trị, vi khuẩn H.pylori chưa hoàn toàn bị tiêu diệt, vết loét chưa hoàn toàn phục hồi nên sau một thời gian vi khuẩn này phát triển trở lại. Vết loét cũ chưa kịp liền sẹo lại bị loét lại, lúc này điều trị triệt để các vết loét sẽ khó khăn hơn rất nhiều lần. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải vì sao bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày tái phát.

Bệnh nhân viêm loét dạ dày nên có chế độ ăn uống hợp lý

Bệnh nhân viêm loét dạ dày nên có chế độ ăn uống hợp lý

Chính vì vậy việc tuân thủ điều trị cũng như áp dụng chế độ kiêng khem hợp lý là điều vô cùng cần thiết đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày. Mặc dù việc kiêng khem trong ăn uống có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi nhưng nhất thiết bệnh nhân phải kiêng bia rượu, hạn chế tối đa các thực phẩm gây kích ứng dạ dày (có thể ghi chép lại những thực phẩm gây khó chịu sau khi ăn để hạn chế và tránh ăn.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên hạn chế để bản thân rơi vào trạng thái strees, ăn uống không điều độ….Những nguy cơ này làm khả năng tái phát viêm loét dạ dày càng tăng cao. Do đó cần học cách cân bằng, giảm áp lực bằng các hoạt động tinh thần như yoga, thiền…

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày có thể sử dụng một vài bài thuốc dân gian hoặc các thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị nhưng cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã biết cách hạn chế chứng bệnh viêm loét dạ dày của mình tái phát.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới