Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ em

Viêm phổi hiện đang là bệnh lý gây tử vong ở trẻ nhỏ cao nhất hiện nay vào mùa Đông. Vậy biểu hiện nào của bệnh viêm phổi ở trẻ em mà mẹ không được bỏ qua?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tại Việt Nam số lượng bệnh nhi tử vong do viêm phổi ngày càng cao. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, phải kể đến chế độ chăm sóc của phụ huynh khi trẻ bị bệnh chưa đúng khiến bệnh lý của trẻ biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nên khi được đưa vào viện thì đã quá muộn.

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ em

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ em

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ em bị viêm phổi ngày càng nhiều?

Theo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa về bệnh phổi ở trẻ em thì nguyên nhân gây ra bệnh phổ biến nhất ở trẻ hiện nay chính là virus gây ra. Đặc biệt nguy hiểm hơn trong khi số lượng bệnh nhi mắc viêm phổi tăng nhanh thì hiện trên thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm phổi. Chủ yếu để khắc phục, bố mẹ cần tự chăm sóc tại nhà để khắc phục một số triệu chứng điển hình của bệnh là sốt, ho, ngạt mũi…Ngược lại, nếu bố mẹ biết cách chăm sóc chuẩn thì trẻ sẽ tăng sức đề kháng giúp trẻ khỏi bệnh nhanh hơn.

Trên trang tin tức về bệnh viêm phổi ở trẻ em, các chuyên gia đầu ngành đã có những chia sẻ về nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ em, nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều cái chết tức tưởi của con em chúng ta nhất là khi thời tiết thay đổi bất thường, sức đề kháng của trẻ bị suy giảm. Theo đó, có một số nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ em như sau:

  • Từ các loại Virus: Trong đó thường gặp nhất chính là virus hợp bào hô hấp (RSV), virus cúm, á cúm, Adenovirus. Chính vì thế mà vào thời điểm giao mùa thì các bé thường bị viêm phổi nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm.
  •  Nguyên nhân gây viêm phổi từ các lọai khuẩn: Hiện tại có rất nhiều chủng loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm phổi.
  •  Ký sinh trùng, nấm: Theo thống kê trẻ bị viêm phổi do nấm thì phổ biến nhất là nấm Candida albicans gây tưa miệng. Và cũng là nguyên nhân chính gây viêm phế quản phổi.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ em bị viêm phổi ngày càng nhiều?

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ em bị viêm phổi ngày càng nhiều?

Những tác nhân khách quan khiến trẻ bị viêm phổi

Để có thể phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em thì bạn cần xác định được những nguyên nhân khách quan có thể gây ra viêm phổi. Dưới đây là một yếu tố thuận lợi có thể khiến trẻ bị viêm phổi:

  • Thứ nhất, do hoàn cảnh vật chất, điều kiện sống không đảm bảo vệ sinh cho trẻ. Một số yếu tố có tác động trực tiếp như tiện nghi, nguồn nước, nhà vệ sinh, chăm chế độ dinh dưỡng hằng ngày, cách chăm sóc sức khỏe ban đầu…
  • Thứ hai, do môi trường sống xung quanh không đảm bảo cách ly với các nguồn bệnh, môi trường sống đông, kém vệ sinh, ô nhiễm không khí, ô nhiễm mùi….đây cũng là nguyên nhân gây ra một số bệnh hệ tiêu hóa phổ biến.
  • Thứ ba, gia đình có người gây tác nhận gây bệnh viêm phổi như người lớn hút thuốc lá, bị bệnh lao, phổi…
  • Thứ tư, người nhà không biết cách chăm sóc sức khỏe của trẻ bị bị bệnh viêm phổi. Chăm sóc trẻ bị viêm phổi tại nhà không đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không bú mẹ, trẻ đang bị suy dinh dưỡng, bị thiếu vitamin như: vitamin A, thiếu kẽm… trẻ đã không được bố mẹ cho tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo nên sức đề kháng kém, không thể tự miễn với các tác nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ em.
  • Thứ năm, trẻ yếu ngay từ khi sinh ra như trẻ bị đẻ non, cân nặng thấp khi sinh ra, sức đề kháng kém, trẻ đã có dị tật bẩm sinh tại đường hô hấp, suy giảm miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải … nên rất dễ bị nhiễm bệnh viêm phổi.

Những tác nhân khách quan khiến trẻ bị viêm phổi

Những tác nhân khách quan khiến trẻ bị viêm phổi

Cuối cùng là nguyên nhân phổ biến và dễ hiểu nhất chính là việc thời tiết thay đổi đột ngột, thân nhiệt và không khí thay đổi khiến trẻ rất dễ bị bệnh viêm phổi.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ em mà bạn có thể nhận thấy nhưng rất dễ bỏ qua. Phụ huynh cần chú ý để phòng ngừa cho con em mình.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới