Những ai không nên dùng thuốc pantoprazol?

Mặc dù là loại thuốc khá phổ thông, chuyên dùng để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được thuốc Pantoprazol.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những thông tin cần lưu ý khi sử dụng thuốc Pantoprazol

Công dụng chính của thuốc Pantoprazol trong việc điều trị bệnh

Nằm trong nhóm thuốc trị bệnh tiêu hóa, thuốc pantoprazol chuyên điều trị các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản. Dự phòng tình trạng loét dạ dày, tá tràng do dùng thuốc chống viêm không steroid. Các tình trạng tăng tiết axit như hội chứng Zollinger-Ellison. Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng Pantoprazol, trong đó phổ biến nhất là Pantoprazol 40mg.

Thuốc pantoprazol được sử dụng bằng đường uống. Bạn nên uống ngày một lần vào buổi sáng. Khi uống cần nuốt nguyên viên, không được nghiền hoặc nhai.  Về liều lượng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ theo từng trường hợp bệnh cụ thể. Đối với bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, thời gian dùng thuốc có thể kéo dài đến 8 tuần khi cần thiết. Loét đường tiêu hóa, thời gian điều trị từ 2-4 tuần đối với loét tá tràng hoặc 4-8 tuần đối với loét dạ dày lành tính.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc

Cũng giống như nhiều loại thuốc chuyên điều trị về bệnh tiêu hóa, thuốc Pantoprazol không được dùng đối với những người bệnh mắc ung thư dạ dày vì thuốc có thể che lấp dấu hiệu, triệu chứng của bệnh, gây sai lệch trong chẩn đoán và điều trị. Vì vậy cần hạn chế hoặc phải theo dõi sát khi dùng pantoprazol trên bệnh nhân ung thư hoặc nghi ngờ ung thư dạ dày.

Ở trẻ em: tính an toàn và hiệu quả của thuốc ở trẻ em dưới 18 tuổi chưa được biết rõ, vì thế phải cân nhắc kỹ khi dùng thuốc. Đối với bệnh nhân suy gan cần giảm liều pantoprazol ở bệnh nhân suy gan nặng hoặc dùng liều cách ngày. Bệnh nhân suy thận cũng cần giảm liều hoặc dùng liều cách ngày.

Thuốc được khuyến cáo dành cho người mắc các bệnh về tiêu hóa

Thuốc được khuyến cáo dành cho người mắc các bệnh về tiêu hóa

  • Ai không nên dùng thuốc Pantoprazol?

Một số người tuyệt đối không được dùng pantorazol như: quá mẫn cảm với pantorazol hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc hay dẫn xuất enzimidazol khác như esomeprazol, lansoprazol, omeprazol, rabeprazol. Người dưới 18 tuổi cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ hay dược sĩ khi sử dụng.

Đối với phụ nữ có thai, vì chưa có các nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt ở phụ nữ có thai, nên cần thận trọng khi dùng thuốc này. Ở những bà mẹ đang cho con bú do thuốc có thể được tiết vào sữa mẹ cho nên cần ngưng cho con bú nếu người mẹ dùng thuốc pantoprazol. Hoặc mẹ phải ngưng dùng thuốc nếu cần cho con bú vì có khả năng xảy ra rủi ro cho trẻ đang bú sữa mẹ.

  • Những thuốc ảnh hưởng đến pantoprazol

Các loại thuốc có độ hấp thu phụ thuộc pH của dạ dày: về mặt lý thuyết, khả năng tương tác khi dùng đồng thời pantoprazol với các thuốc có độ hấp thu phụ thuộc pH của dạ dày như ampicillin ester, muối sắt, ketoconazol; có thể làm tăng hoặc giảm độ hấp thu của thuốc khi tăng pH của dạ dày.

Các thuốc tác động lên hệ thống men gan: thử nghiệm lâm sàng cho thấy không có tương tác có ý nghĩa lâm sàng quan trọng giữa pantoprazol và các thuốc khác chuyển hóa qua cùng isoenzym.

Thuốc warfarin: có khả năng tăng thời gian prothrombin khi dùng đồng thời warfarin với các thuốc ức chế bơm proton, kể cả pantoprazol. Vì vậy có nguy cơ về chảy máu bất thường và tử vong. Do đó rất thận trọng khi dùng pantoprazol đồng thời với warfarin.

Sucralfat: có thể làm chậm hấp thu và giảm sinh khả dụng của  pantoprazol  và các thuốc ức chế bơm proton khác như lansoprazol, omeprazol. Vì vậy nên uống thuốc ức chế bơm proton ít nhất 30 phút trước khi dùng sucralfat.

Ngoài ra, thuốc pantoprazol có thể có tác dụng phụ như: gây tiêu chảy, tăng đường huyết; đau đầu, đau bụng, bất thường về kết quả thử nghiệm chức năng gan. Vì thế để an toàn trước khi sử dụng chúng ta cần tuyệt đối tuân thủ theo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ. Tuyệt đối không tự mua thuốc về uống vì như thế cí thể gây nguy hiểm tơi người bệnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới