Tìm hiểu thông tin về thuốc Octreotid trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng thuốc Octreotid để điều trị bệnh thì người sử dụng cần tìm hiểu rõ thông tin về tác dụng cũng như thành phần của thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tìm hiểu thông tin về thuốc Octreotid trước khi sử dụng

Thuốc Octreotid có tác dụng như thế nào?

Theo các Dược sĩ tư vấn, thuốc octreotide được sử dụng để điều trị tiêu chảy nặng, tái đỏ đột ngột ở mặt và cổ do một số loại khối u nhất định (ví dụ như các khối u carcinoid, u peptit hoạt hóa của ruột non) thường được tìm thấy trong ruột và tuyến tụy. Theo đó, các triệu chứng xảy ra khi những khối u này sản xuất quá nhiều một số chất tự nhiên (hormone). Thuốc octreotide hoạt động bằng cách ngăn chặn việc sản xuất các hormone này. Công dụng giảm tiêu chảy của thuốc octreotide giúp giảm thiểu sự mất nước và khoáng chất của cơ thể.

Ngoài tác dụng làm thuốc chữa bệnh tiêu hóa thì thuốc  Octreotide cũng được sử dụng để điều trị bệnh to đầu chi (acromegaly), xảy ra khi cơ thể tạo ra quá nhiều hormone tăng trưởng. Điều trị bệnh to đầu chi giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Chúng hoạt động bằng cách làm giảm lượng hormone tăng trưởng, đưa nồng độ về mức bình thường. Vì có rất nhiều cơ chế hoạt động trên cơ thể khác nhau nên người bệnh khi sử dụng thuốc nên có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa hoặc các Dược sĩ tư vấn.

Sử dụng thuốc Octreotide như thế nào là hợp lý?

Sử dụng thuốc Octreotide như thế nào là hợp lý?

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Vì thế chúng ta hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc. Bên cạnh đó trước khi dùng thuốc người bệnh cũng cần thông báo đầy đủ cho bác sĩ về tình trạng của bản thân như tình trạng bệnh hiện tại, tiền sử bệnh, dị ứng, mang thai, cho con bú, tiền sử các bệnh hiện có…. Để từ đó bác sĩ kê đơn theo tình trạng sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra để người bệnh sử dụng thuốc có hiệu quả thì các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân sử dụng liều lượng thuốc như nhau:

Liều thuốc dùng cho người lớn

Đối với dạng thuốc tiêm tác động kéo dài, bạn dùng liều lượng như sau:

Để điều trị bệnh bệnh to đầu chi, bác sĩ sẽ tiêm liều khởi đầu là 20mg vào cơ mỗi 4 tuần trong vòng 3 tháng và sẽ điều chỉnh liều thuốc khi cần thiết. Ngoài ra, khi điều trị bệnh tiêu chảy nặng và một số triệu chứng do những khối u ở ruột non, bác sĩ sẽ tiêm liều khởi đầu là 20mg vào cơ mỗi 4 tuần trong vòng 2 tháng và sẽ điều chỉnh liều thuốc khi cần thiết.

Đối với dạng thuốc tiêm tác động ngắn, bạn dùng theo liều lượng như sau:

Để điều trị bệnh to đầu chi, bác sĩ sẽ tiêm 50mcg dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch mỗi ngày 3 lần và sẽ điều chỉnh liều thuốc khi cần thiết.

Còn điều trị triệu chứng do khối u carcinoid, bác sĩ sẽ dùng 100–600mcg chia thành 2 hoặc 4 liều tiêm dưới da mỗi ngày trong 2 tuần đầu tiên và sẽ điều chỉnh liều thuốc khi cần thiết. Tuy nhiên, liều thuốc thường không quá 1.500mcg mỗi ngày. Để điều trị bệnh tiêu chảy nặng và một số triệu chứng do những khối u ở ruột, bác sĩ sẽ tiêm 200–300mcg chia thành 2 hoặc 4 liều tiêm dưới da mỗi ngày trong 2 tuần đầu tiên

Liều dùng octreotide cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Việc sử dụng thuốc Octreotide cần có sự điều chỉnh của bác sĩ chuyên khoa

Hiện nay tác dụng phụ của Octreotide có thể không giống nhau vì còn tùy vào cơ địa mỗi người. Nếu trong quá trình dùng thuốc bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi hay những biểu hiện nào trên cơ thể thì cần dừng ngay và tới gặp bác sĩ để kiểm tra và tư vấn sử dụng các loại thuốc phù hợp hơn. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tất cả các loại thuốc theo toa và thuốc không kê toa, vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược và các loại thuốc do các bác sĩ khác kê toa. Hãy luôn tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để có những hướng điều trị tốt nhất cho quá trình dùng thuốc.

Hiện những thông tin được Dược sĩ Cao đẳng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ chỉ có tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế đơn thuốc, không có giá trị hướng dẫn sử dụng thuốc. Vì thế người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc Octreotide. Việc sử dụng thuốc bắt buộc phải theo đơn của bác sĩ.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới