Sử dụng thuốc Sucralfat người bệnh cần chú ý điều gì?

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của thuốc Sucralfat với cơ thể con người thì người bệnh cần phải nắm lòng các thông tin về tác dụng và liều lượng sử dụng với từng thể trạng bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sử dụng thuốc Sucralfat người bệnh cần chú ý điều gì?

Thuốc Sucralfat có tác dụng như thế nào với cơ thể con người?

Thuốc sucralfat là một loại thuốc hệ tiêu hóa được sử dụng phổ biến trong điều trị ngắn hạn (lên đến 8 tuần) một số loại viêm loét đường tiêu hóa. Theo đó, những bệnh nhân đã bị loét đường tiêu hóa có thể dùng thuốc này để ngăn chặn tình trạng loét nặng hơn và tránh được tình trạng biến chứng. Ngoài ra, thuốc sucralfat cũng có thể được sử dụng trong các tình trạng khác theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hoặc Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc.

Theo nghiên cứu, thuốc Sucralfat là một chất bảo vệ dạ dày. Thuốc hoạt động bằng cách hình thành một lớp bảo vệ trên vết loét để tạo một rào cản chống axit, muối mật và các enzym trong dạ dày.

Liều dùng thuốc Sucralfat cho người lớn và trẻ em như thế nào?

Ở mỗi cơ thể con người sẽ có một thể trạng bệnh khác nhau, vì thế người bệnh khi sử dụng thuốc Sucralfat cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hoặc Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc, không được tùy ý sử dụng, những thông tin ở bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Liều dùng thuốc sucralfat cho người lớn

Như các bác sĩ chuyên  khoa chữa bệnh dạ dày khuyến cáo, liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của bạn, cụ thể:

  • Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị dự phòng xuất huyết tiêu hóa loét do stress: Bạn dùng 1 g uống 6 lần một ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không dùng quá 8 g một ngày.
  • Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị viêm loét dạ dày mạn tính: Bạn dùng 1 g uống 4 lần một ngày hoặc dùng 2 g uống trong 4-8 tuần hoặc có thể trong 12 tuần nếu cần thiết. Liều duy trì 1 g để ngăn tình trạng tái phát. Liều tối đa là 8 g một ngày.

Liều dùng thuốc Sucralfat cho người lớn và trẻ em như thế nào?

Liều dùng thuốc sucralfat cho trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em để điều trị dự phòng xuất huyết tiêu hóa loét do stress, điều trị viêm loét dạ dày mạn tính, theo đó, bạn cho trẻ dùng liều lượng tùy theo độ tuổi của trẻ như sau:

  • Trẻ 1 tháng đến 2 tuổi, bạn cho trẻ dùng 250 mg uống 6 lần một ngày;
  • Trẻ 2-12 tuổi, bạn cho trẻ dùng 500 mg uống 4-6 lần một ngày;
  • Trẻ 12-18 tuổi, bạn cho trẻ dùng 1 g uống 4-6 lần một ngày.

Cách dùng thuốc Sucralfat đạt hiệu quả điều trị cao nhất

Theo các Dược sĩ tư vấn, người bệnh nên sử dụng sucralfat theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra nhãn trên thuốc để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Cụ thể cách sử dụng như sau:

  • Bạn nên dùng sucralfat bằng cách uống khi đói bụng, ít nhất trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi ăn. Bạn không nên dùng thuốc kháng axit ít nhất 30 phút trước hoặc sau uống sucralfat.
  • Bạn có thể mất 4-8 tuần để chữa lành hoàn toàn các vết loét. Vì vậy, bạn nên tiếp tục dùng sucralfat ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe hơn và đừng bỏ qua bất kỳ liều thuốc nào.

Cách dùng thuốc Sucralfat đạt hiệu quả điều trị cao nhất

Ngoài ra, bạn không nên dùng thuốc sucralfate tại cùng thời điểm như các loại thuốc khác mà hãy dùng sucralfat ít nhất 2 giờ sau khi các loại thuốc khác. Nếu bạn không chắc chắn về thời gian dùng thuốc sucralfat, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn. Bởi nếu không tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị thì khi sử dụng thuốc người bệnh có thể gặp phải một số các tác dụng phụ như: Táo bón, Phát ban, Ngứa, Khó thở hoặc khó nuốt, Sưng mặt, cổ họng, lưỡi, hoặc môi và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì thế khi sử dụng thuốc sucralfate, người bệnh cần vô cùng thận trọng và cần có sự chỉ dẫn của những người có chuyên môn.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới