Cẩn thận: Cắt bỏ tứ chi chỉ vì một vết xước nhỏ trên da

Một bệnh nhi ở Phong Thổ, Lai Châu đã bị nhiễm trùng huyết và phải cắt bỏ tứ chi vì tắc mạch chi chỉ vì xuất hiện một vết xước nhỏ trên da. Hiện bé đã phải cắt bỏ 2 tay.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, các chuyên gia y tế cũng đã khẳng định sau cơn sốt li bì thì cháu Th. xuất hiện các phỏng nước và đen dần các đầu chân, tay lại. Bé đã phải cắt bỏ hai tay và sẽ tiếp tục phải cắt bỏ chân trong thời gian tới.

Cẩn thận: Cắt bỏ tứ chi chỉ vì một vết xước nhỏ trên da

Cẩn thận: Cắt bỏ tứ chi chỉ vì một vết xước nhỏ trên da

Bệnh nhi phải cắt bỏ tứ chi vì bị nhiễm trùng huyết

Trên trang tin tức cũng đã cập nhật về trường hợp của bé Đèo Anh Th. trú tại Phong Thổ, Lai Châu. Bé đã bị nhiễm trùng huyết dẫn đến tắc mạch chi gây hoại tử tứ chi dẫn đến việc phải cắt bỏ hai tay, hai chân. Hiện, Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho cháu bé Đèo Anh Th. trú tại Phong Thổ, Lai Châu bị nhiễm trùng huyết dẫn đến tắc mạch chi gây hoại tử tứ chi.

Theo lời kể của mẹ bé thì trước đó cháu đã có dấu hiệu bị sốt, chị mua thuốc cho con uống vì nghĩ trẻ ốm do thời tiết thay đổi. Nhưng đêm 24/3, cháu Th. sốt cao rồi ngủ li bì, sáng ngày hôm sau thì tay chân bé đã có vết phồng như bỏng nước và tím đen lại. Lúc này vì quá nên tôi đưa con đến viện cấp cứu.Đến bệnh viện tỉnh bác sĩ nghi ngờ liên cầu lợn nhưng làm xét nghiệm thì không phải, sau đó bé Th. được chuyển xuống bệnh viện Nhi trung ương tiếp tục điều trị cấp cứu tích cực. Theo ý kiến của Bác sĩ Lê Anh Tuấn – Khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi trung ương thì sau khi bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm không phát hiện có vi khuẩn lạ và chẩn đoán bé bị nhiễm khuẩn huyết. Sau đó cháu bị tắc mạch ngoại vi ở các chi do nhiễm khuẩn khuyết và dẫn đến bị hoại tử. Hiện bác sĩ đã tháo đôi tay và vài ngày nữa sẽ tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ đôi chân để cứu sống bé.

Bệnh nhi phải cắt bỏ tứ chi vì bị nhiễm trùng huyết

Bệnh nhi phải cắt bỏ tứ chi vì bị nhiễm trùng huyết

Nguyên nhân gây nên bệnh nhiễm khẩu huyết có thể chỉ là một vết xước nhỏ

Để phòng ngừa căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này thì bạn nên chú ý các nguyên nhân có thể gây bệnh ngay dưới đây. Theo đó, BS Tuấn Anh cho rằng nguyên nhân có rất nhiều, có thể chỉ là một viết xước trên da, vết côn trùng đốt hoặc thậm chí là viêm răng, viêm họng… sau đó vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây nên nhiễm trùng và gây nên bệnh nhiễm khuẩn huyết.Do đó, BS Tuấn Anh khuyến cáo, để phòng tránh căn bệnh này, người dân nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, ngủ mắc màn và tránh bị côn trùng đốt. Khi sốt cao dù uống thuốc không có biểu hiện hạ sốt thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra…một cách nhanh chóng tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra đối với bệnh nhân.

Đây là nguyên nhân khiến bác sĩ cảnh báo bạn có thể bị cắt bỏ tứ chi chỉ vì một vết xước nhỏ trên da. Tiếp đó, ở khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM đã cứu sống trường hợp trẻ sơ sinh khi cháu đã gần kề cửa tử. Bệnh nhi là bé trai 7 ngày tuổi, được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốc nặng, tím hoại tử tứ chi và suy hô hấp.Qua hội chẩn, liên chuyên khoa của bệnh viện, bác sĩ ở đây đã đưa ra chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết, đông máu nội mạch lan tỏa. Tình trạng trở nên khẩn cấp khi cháu bắt đầu bị hoại tử tứ chi do tắc mạch. Máu không đủ nuôi vùng chi xa nên cả cẳng chân và cánh tay của cháu đều bị tím đen rất nguy hiểm. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhi sẽ tử vong, hoặc có thể phải đoạn cả tứ chi vì hoại tử. Rất may bác sĩ đã can thiệp kịp thời.

Nguồn benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới