Cảnh báo nguy cơ sinh non tăng gấp 7 lần do bệnh răng miệng

Nếu không phòng ngừa và điều trị bệnh răng miệng kịp thời, đúng cách thì nguy cơ sinh non và trẻ nhẹ cân tăng cao hơn tới 7 lần so với mẹ bầu bình thường.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm mà mẹ bầu rất dễ mắc các bệnh về đường răng miệng, trong khi chúng lại chính là thủ phạm gây ra những vấn đề nguy hiểm liên quan đến sinh non xếp vào hàng cao nhất hiện nay.

Cảnh báo nguy cơ sinh non tăng gấp 7 lần do bệnh răng miệng
Cảnh báo nguy cơ sinh non tăng gấp 7 lần do bệnh răng miệng

Hiện các nhà nghiên cứu đã tìm ra được những mối liên hệ mật thiết giữa bệnh răng miệng và nguy cơ sinh non ở các mẹ bầu. Nguyên nhân được xác định là khi vi khuẩn đường miệng đi vào máu sẽ gây ra hiện tượng nhiễm trùng và làm tăng hoormon prostaglandin (PGE2), kích thích cơn chuyển dạ sớm. Theo đó Tin tức bệnh tiêu hóa đưa tin, những phụ nữ mắc các bệnh về răng miệng như viêm lợi, nha chu… có nguy cơ sinh non hoặc sinh nhẹ cân cao hơn gấp 4-7 lần so với những phụ nữ bình thường. Kết quả nghiên cứu này cũng là hồi chuông cảnh báo cho những phụ nữ mang thai rằng: nên vệ sinh răng miệng khoa học nếu không muốn ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và chính mình!

Nguyên nhân phụ nữ mang thai bị bệnh răng miệng

Theo những Kỹ thuật viên Phục hình răng, cơ thể phụ nữ khi mang thai có nhiều thay đổi ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà còn tình trạng răng miệng. Tại diễn đàn “Bảo vệ sức khỏe răng miệng” do Hội học viên Trung cấp Kỹ thuật Phục hình răng tổ chức, nguyên nhân tại sao phụ nữ mang thai bị bệnh răng miệng càng được lý giải cụ thể:

Nguyên nhân phụ nữ mang thai bị bệnh răng miệng
Nguyên nhân phụ nữ mang thai bị bệnh răng miệng

Thay đổi hoormon: Đây là nguyên nhân hàng đầu có thể lý giải cho vấn đề này. Theo đó, việc gia tăng nội tiết tố progesterone làm giảm sức đề kháng của cơ thể, từu đó mẹ bầu rất dễ bị tấn công hơn trước các loại vi khuẩn vốn đã có trong khoang miệng.

Ốm nghén: Tình trạng này khó thể tránh khỏi đối với những phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên việc ốm nghén khiến các bà bầu thường bị nôn ói, làm dịch vị dạ dày trào ngược lên miệng tạo thành môi trường axit có hại cho răng. Chính lớp axit là thủ phạm bào mòn lớp men chắc chắn bên ngoài, khiến răng bị mất lớp bảo vệ trước sự tấn công của vi khuẩn, từ đó dấn đến nguy cơ sinh non.

Thói quen ăn uống bị thay đổi: Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng như gia tăng ăn chua hoặc ngọt nhiều hơn đều có tác động không tốt đến vấn đề về răng miệng. Đặc biệt thói quen ăn đệm, ăn vặt,..khiến tình trạng bệnh răng miệng càng trở nên trầm trọng hơn khi đang mang thai.

Hướng dẫn phòng ngừa bệnh răng miệng, bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Để quá trình mang thai và sinh con diễn ra ăn toàn thì ngày từ trước khi có kế hoạch mang thai, các bà mẹ nên tới các phòng khám nha khoa để các Kỹ thuật viên Phục hình răng kiểm tra và điều trị dứt điểm các vấn đề về răng miệng. Bên cạnh đó trong thời gian mang thai, các mẹ vẫn cần giữ thói quen chải răng 2-3 lần/ngày bằng các loại bàn chải mềm. Áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh răng miệng, phòng bệnh đường tiêu hóa,…bằng việc sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các loại thức ăn thừa.

Hướng dẫn phòng ngừa bệnh răng miệng, bảo vệ sức khỏe mẹ và bé
Hướng dẫn phòng ngừa bệnh răng miệng, bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Lưu ý đến các mẹ bầu khi bị nôn nghén thì không nên chải răng ngay lập tức mà hãy súc miệng thật sạch sau đó chờ ít nhất 1 tiếng rồi mới đánh răng trở lại để góp phần bảo vệ lớp men răng của mẹ một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, các nữ Hộ sinh tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Hộ sinh khuyên mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học để nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa bệnh răng miệng hiệu quả.

Có thể thấy, bệnh răng miệng gây ra những biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây hệ lụy không nhỏ khi gia tăng nguy cơ sinh non và tình trạng trẻ nhẹ cân sau sinh. Do đó, bạn nên áp dụng vệ sinh răng miệng thật sạch và khoa học để bào vệ chính bạn và thiên thần nhỏ bé của mình nhé!

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới