Chẩn đoán viêm túi thừa Meckel và cách điều trị hiệu quả

Bệnh viêm túi thừa Meckel mặc dù hiếm gặp nhưng lại để những biến chứng nguy hiểm buộc phải điều trị nhanh chóng ngay khi phát hiện các triệu chứng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm túi thừa Meckel gây biến chứng nguy hiểm như: tắc ruột, lồng ruột đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nên việc chuẩn đoán và điều trị viêm túi thừa Meckel thật sự cần thiết ngay sau khi phát hiện.

Chẩn đoán viêm túi thừa Meckel và cách điều trị hiệu quả
Chẩn đoán viêm túi thừa Meckel và cách điều trị hiệu quả

 Viêm túi thừa Meckel được biết đến là căn bệnh bẩm sinh tại ruột non hoặc ruột già và thường xảy ra khi có một túi nhỏ dài cỡ 2- 2,5 cm phình ra khỏi thành ruột. Chuyên gia các bệnh lý tiểu tràng cảnh báo, túi thừa có thể bị viêm và gây ra một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và nôn ói, thậm chí đi ngoài ra máu. Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể gặp phải những biến chứng khác như tắc ruột, lồng ruột, viêm loét dạ dày hay chảy máu ở niêm mạc ruột.

Chẩn đoán viêm túi thừa Meckel như thế nào?

Bác sĩ Đặng Nam Anh – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, túi thừa Meckel mặc dù không có chức năng trong cơ cấu hoạt động của con người nhưng rất nguy hiểm khi có biến chứng vì tỷ lệ được chẩn đoán đúng và kịp thời chiếm rất thấp. Hiện túi thừa Meckel là dị dạng thường gặp nhất trong các dị dạng bẩm sinh của ruột non chiếm khoảng 2% dân số. Trong một nghiên cứu khác về viêm túi thừa Meckel, gần như tất cả các trường hợp biến chứng của túi thừa Meckel ban đầu đều được chẩn đoán là bệnh nội hay ngoại khoa khác.

Nếu đã nghi ngờ mắc viêm túi thừa Meckel và để khẳng định chắc chắn người bệnh có mắc phải căn bệnh này hay không sau khi xem xét các biểu hiện, các bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật xét nghiệm, hình ảnh chuẩn đoán sau:

  • Xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng sức khỏe, số lượng tế bào hồng cầu.
  • Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng (CT)
  • Xét nghiệm phân để tìm máu ẩn trong phân
  • Kỹ thuật chụp xạ hình bằng đồng vị phóng xạ Technetium
  • Các phương pháp điều trị viêm túi thừa Meckel
  • Siêu âm góp phần chẩn đoán trước mổ các biến chứng của túi thừa Meckel.
Phẫu thuật cắt bỏ viêm túi thừa Meckel
Phẫu thuật cắt bỏ viêm túi thừa Meckel

Điều trị bệnh viêm túi thừa Meckel

Sau khi có kết quả chuẩn đoán người bệnh mắc viêm túi thừa Meckel thì sẽ được chỉ định cách điều trị thích hợp. Với trường hợp bệnh không gây ra triệu chứng thì trường hợp này không cần điều trị. Tuy nhiên chẩn đoán viêm túi thừa Meckel gây ra các biến chứng như tắc ruột, nhiễm ruột thì buộc lòng phải phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột có túi thừa và cuộc phẫu thuật đó sẽ không gây tử vong. Các nghiên cứu cho thấy có đến 40-50% trường hợp biến chứng của túi thừa Meckel có mô lạc chỗ trong túi thừa. Sự có mặt của mô lạc chỗ là nguyên nhân gây các biến chứng nặng như xuất huyết tiêu hóa nặng do mô dạ dày lạc chỗ, tắc ruột và lồng ruột do mô tụy lạc chỗ. Do đó phẫu thuật là biện pháp tối ưu nhất để cắt bỏ phần ruột có túi thừa. Bên cạnh đó thuốc kháng sinh cũng có thể được chỉ định để điều trị các biến chứng trên.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần nên tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình hình tiến triển của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe bản thân. Đặc biệt trong giai đoạn này người bệnh không được ngừng thuốc đột ngột hoặc mua thuốc bên ngoài uống khi không có chỉ định của bác sĩ.

Bệnh viêm túi thừa Meckel gây nguy hiểm không nhỏ đối với người bệnh  nếu xảy ra biến chứng và không được điều trị kịp thời. Do đó việc khám sức khỏe định kỳ cũng như quan tâm hơn đến những biểu hiện của cơ thể sẽ giúp bạn phòng ngừa được những sự cố có thể xảy ra.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới