Biểu hiện của ung thư cổ họng giai đoạn đầu là gì?

Ung thư cổ họng giai đoạn đầu là giai đoạn khó phát hiện do biểu hiện mờ nhạt nhưng lại gây nguy hiểm với diễn biến phức tạp khiến người bệnh không kịp trở tay.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư cổ họng là căn bệnh ác tính xuất hiện khi một hoặc một vài tế bào biểu mô trong cổ họng bị biến đổi gen, tạo thành khối u trong cổ họng.

Biểu hiện của ung thư cổ họng giai đoạn đầu là gì?
Biểu hiện của ung thư cổ họng giai đoạn đầu là gì?

Tỷ lệ mắc ung thư cổ họng tại Việt Nam đang ở mức báo động khí lên tới 1-12%, trong đó có đến 70% người bệnh phát hiện mắc ung thư cổ họng ở giai đoạn cuối nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và tỉ lệ thành công là rất thấp. Trong khi đó biểu hiện của ung thư cổ họng giai đoạn đầu khá mờ nhạt, giống với các căn bệnh thông thường khiến người bệnh chủ quan và lầm tưởng đến các căn bệnh thường gặp. Do đó việc trang bị cho mình những kiến thức về những biểu hiện của bệnh, đặc biệt là căn bệnh ác tính như ung thư cổ họng sẽ giúp bạn nâng cao tỉ lệ chữa trị thành công.

Nguyên nhân gây ung thư cổ họng được xác định bởi các yếu tố như:

  • Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV
  • Do di truyền
  • Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm).
  • Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm lên men như cá muối và dưa, trứng, các loại củ muối…
  • Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá
  • Do tuổi tác

Nếu bạn đang nằm trong những đối tượng trên cần hạn chế tiếp xúc và thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung các chất dinh dưỡng, thực phẩm tươi sống cho bữa ăn của mình và gia đình để phòng ngừa ung thư cổ họng.

Biểu hiện của ung thư cổ họng giai đoạn đầu

Ung thư cổ họng là căn bệnh phát triển âm thầm hầu như không để lại triệu chứng gì đáng kể, đây cũng là nguyên nhân giải thích tại sao tỷ lệ lớn người bệnh phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối – biểu hiện của bệnh trở lên rõ ràng hơn.

Ù tai một bên cảnh báo ung thư cổ họng giai đoạn đầu
Ù tai một bên cảnh báo ung thư cổ họng giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu, bệnh ung thư cổ họng sẽ là những triệu chứng của bệnh nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như bệnh cảm cúm hoặc bệnh nội khoa khiến người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Do đó nếu hiểu rõ về những triệu chứng ban đàu của bệnh sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện được căn bệnh nguy hiểm này.

Biểu hiện giai đoạn đầu của bệnh ung thư cổ họng bao gồm:

  • Đau đầu: Người bệnh cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn.
  • Ngạt mũi một bên: ban đầu người bệnh thấy ngạt từng lúc, sau đó kèm theo chảy máu mũi.
  • Ù tai: Lúc này bệnh đã biểu hiện rõ ràng hơn, người bệnh thường bị ù một bên tai, mức độ ù khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu. Khi đó, bạn nên đi khám tại bệnh viện chuyên khoa tai, mũi, họng.
  • Khàn tiếng, khó nuốt: Nếu người bệnh bị khàn tiếng và khó nuốt không rõ nguyên nhân và kéo dài khoảng 3 tuần thì bạn nên đến cơ sở y tế vì có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm mang tên “ung thư cổ họng”.

Mặc dù những biểu hiện trên rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý hầu họng nhưng chúng có thể phân biệt với một số đặc điểm của ung thư cổ họng là thường ở cùng 1 bên, tăng dần và dùng thuốc điều trị thì không đỡ.

Phòng chống bệnh ung thư cổ họng hiệu quả

Mặc dù hiện nay chưa có cách phòng tránh bệnh ung thư cổ họng hiệu quả nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên hình thành lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh là cách hữu hiệu nhất để có thể phòng tránh những nguy cơ phát triển của bệnh như: hạn chế các đồ ăn lên men, chứa nhiều muối; hạn chế sử dụng đồ uống có cồ, rượi bia; không hút thuốc lá, thuốc lào; không ăn đồ ăn quá nóng;…đặc biệt cần hình thành lối sống sinh hoạt lành mạnh bằng cách thường xuyên tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Bích Nhuần: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới