Bác sĩ khuyên để phòng ngừa bệnh gan bạn nên làm gì?

Theo thống kê mới nhất cho thấy người mắc các bệnh gan ở Việt Nam đang có chiều hướng tăng nhanh. Bởi vậy, để phòng ngừa bệnh gan, bạn nên làm gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia khuyến cáo bệnh gan hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả nếu bạn biết cách sử dụng các thực phẩm và áp dụng lời khuyên từ các chuyên gia. Cụ thể bác sĩ khuyên bạn nên làm gì?

Bác sĩ khuyên để phòng ngừa bệnh gan bạn nên làm gì?

Bác sĩ khuyên để phòng ngừa bệnh gan bạn nên làm gì?

Phòng ngừa bệnh gan từ truyền máu

Trên các trang tin tức y tế khẳng định thực phẩm và nước nhiễm bẩn có thể lây truyền viêm gan A và E. Vì thế, bạn cần cân nhắc tìm hiểu nguy cơ này để có cách phòng tránh sao cho hiệu quả và an toàn ngay tại nhà. Do vậy, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống bao gồm các loại thức ăn nấu chín và đảm bảo vệ sinh tại nhà. Đồng thời, bạn nên uống nước đun sôi hoặc nước đã qua xử lý được khuyến nghị để phòng ngừa viêm gan lây qua đường nước. Bạn cũng nên phòng ngừa trong khi bơi để có thể tránh được bệnh về gan lây vào cơ thể từ người khác. Điều quan trọng là mà các chuyên gia y tế khuyên bạn chính là cần đảm bảo rằng nước trong bể bơi là sạch vì bạn có thể có nguy cơ nhiễm trùng từ nguồn nước này.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh gan thì bạn cần tuyệt đối cẩn thận trước bất cứ hình thức truyền máu nào. Bời vì nếu bạn đã bị truyền nguồn máu nhiễm bệnh, bạn sẽ có khả năng gây bệnh xơ gan và ung thư gan do lây truyền viêm gan B và C. Điều này là vô cùng nguy hiểm. Kiểm tra xem ngân hàng máu của bạn có tuân thủ đúng qui trình để tránh lây nhiễm hay không. Bạn cũng cần chú ý đến các dụng cụ bao gồm: Kim tiêm, ống tiêm và các dụng cụ phẫu thuật, những vật sắc nhọn cần được tiệt trùng và làm sạch đúng cách vì chúng có thể lây truyền viêm gan B và C. Chỉ dùng những loại bơm kim tiêm dùng một lần. Bạn nên chú ý yêu cầu thợ cắt tóc thay lưỡi dao mỗi khi bạn đi cạo hoặc cắt tóc để phòng ngừa nhiễm trùng gan.

Phòng ngừa bệnh gan từ truyền máu

Phòng ngừa bệnh gan từ truyền máu

Chống nguy cơ mắc bệnh gan từ thói quen thông thường

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết nếu bạn lạm dụng rượu thì ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hệ tiêu hóa, thậm chí là gây ra bệnh hệ tiêu hóa nhưng nhiều hơn cả là lên gan. Bạn có thể mắc các bệnh như: Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu, ung thư gan rất phổ biến ở những người uống nhiều rượu hơn quy định. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng rượu để phòng ngừa bệnh gan hiệu quả.

Biện pháp thứ hai chính là nên sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục vì quan hệ tình dục không an toàn và quan hệ với nhiều đối tác tình dục có thể dẫn tới viêm gan B và C. Có thể nhận thấy vi-rút viêm gan có thể truyền qua quan hệ tình dục nên cần quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Bạn cũng nên kiểm soát cân nặng vì không chỉ có hại mà còn một yếu tố nguy cơ của các bệnh tiêu hóa. Đây cũng là nguyên nhân đáng kể của bệnh gan mạn tính. Nếu bạn bị béo phì, thừa cân thì nên cần tập luyện khoảng 30 phút mỗi ngày hoặc đi bộ nhanh để giảm cân và có vóc dáng thon gọn hơn. Tập thể dục cần thiết cho tất cả những người có xu hướng tăng cân để giảm nguy cơ mắc bệnh gan trong tương lai rất hiệu quả.

Trên đây là lời khuyên của chuyên gia cho vấn đề để phòng ngừa bệnh gan bạn nên làm gì.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới