Tổn thương do ngộ độc hóa chất ăn mòn, cách điều trị và phòng ngừa

Ngộ độc hóa chất ăn mòn thường xảy ra ở trẻ em, do các bậc phụ huynh không để ý để trẻ uống nhầm phải các chất tẩy rửa, hoá chất đựng trong các chai nước suối,.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngộ độc hóa chất ăn mòn thường xảy ra ở trẻ em, do các bậc phụ huynh không để ý để trẻ uống nhầm phải các chất tẩy rửa, hoá chất đựng trong các chai nước suối, nước ngọt hoặc chất acid như acid sulfuric, acid chlorhydric,.. Vậy cách điều trị và phòng ngừa thế nào?

Vậy khi trẻ bị ngộ độc các hóa chất ăn mòn như trên cần xử trí như thế nào? Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để cùng tìm hiểu về tình trạng ngộ độc này.

Ngộ độc hóa chất ăn mòn thường xảy ra ở trẻ em

Hỏi: Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết trẻ bị ngộ độc hóa chất ăn mòn sẽ có các biểu hiện tổn thương nào?

Trả lời:

Tổn thương hệ hô hấp gây bỏng, phù nề vùng hầu họng, khí quản. Trên hệ tiêu hóa như bỏng thực quản, phù nề, hoại tử, sẹo hẹp, xuất huyết hoặc thủng dạ dày.

Các biểu hiện lâm sàng ngay sau uống: Đau họng, chảy nước bọt, bỏng niêm mạc miệng, nuốt khó, thở rít, tràn khí dưới da.

Suy hô hấp do: Phù thanh quản, tràn khí, viêm trung thất, dò khí – thực quản, hít sặc chất nôn vào khí quản, hội chứng ARDS.

Dấu hiệu của chít hẹp thực quản: nuốt khó, nôn ói không ăn uống được.

Hỏi: Các xét nghiệm nào cần làm trong trường hợp này?

Trả lời:

Các xét nghiệm cần làm:

Nội soi thực quản dạ dày được chỉ định trong tất cả trường hợp có triệu chứng. Thời điểm là sau khi ổn định suy hô hấp. Thường sớm từ giờ thứ 12 đến 24 giờ sau uống (quá sớm không xuất hiện hết các triệu chứng, quá trễ tăng nguy cơ thủng thực quản khi nội soi với ống cứng). Đánh giá mức độ tổn thương hầu họng, thực quản, dạ dày. Lưu ý: không cố gắng đẩy ống nội soi qua chỗ hẹp vì có thể gây nặng hơn tổn thương hoặc thủng.

  • Công thức máu.
  • Ion đồ.
  • Khí máu.
  • X-quang ngực-bụng: phát hiện biến chứng tràn khí trung thất, tràn khí màng phổi, thủng dạ dày.

Hỏi: Ngộ độc các chất ăn mòn được chia thành các mức độ nặng nhẹ ra sao? Bệnh được chẩn đoán xác định khi nào và cần chẩn đoán phân biệt với các tình trạng bệnh lý gì?

Trả lời:

Phân độ theo kết quả nội soi: Có 5 độ

Độ 1: phù nề, sung huyết niêm mạc.

Độ 2a: loét nông, niêm mạc dễ bong, phỏng nuớc.

Độ 2b: các dấu hiệu của độ 2a + loét chu vi nông.

Độ 3a: vết loét sâu kèm hoại tử nhỏ.

Độ 3b: vết loét sâu và hoại tử lan rộng.

Chẩn đoán xác định khi bệnh sử có uống lầm acid hoặc base. Lâm sàng có đau họng, nuốt khó chảy nước bọt, bỏng niêm mạc miệng, suy hô hấp. Kết hợp kết quả xét nghiệm có bỏng hầu họng và thực quản khi nội soi thực quản dạ dày.

Chẩn đoán phân biệt: ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ màu xanh, bỏng niêm mạc miệng).

Hỏi: Nguyên tắc điều trị ngộ độc các chất ăn mòn như thế nào và cần điều trị ra sao? Chúng ta cần làm gì để phòng ngừa tình trạng ngộ độc này ở trẻ?

Các hóa chất nguy hiểm cần phải để xa tầm tay của trẻ nhỏ

Trả lời:

Nguyên tắc điều trị:

Điều trị tình huống cấp cứu.

Dinh dưỡng tĩnh mạch.

Nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương.

Nong thực quản khi có sẹo hẹp thực quản.

Điều trị biến chứng.

Điều trị:

Điều trị tình huống cấp cứu: Hồi sức hô hấp đặt nội khí quản, giúp thở trong trường hợp suy hô hấp hoặc khó thở thanh quản nặng. Không rửa dạ dày vì làm nặng thêm tổn thương niêm mạc thực quản có thể gây thủng thực quản. Không dùng than hoạt tính vì không tác dụng và gây cản trở, không đánh giá được tổn thương khi nội soi thực quản dạ dày. Không dùng hóa chất trung hòa vì sinh nhiệt làm gia tăng tổn thương.  Súc miệng với thật nhiều nước sạch. Bệnh nhân còn uống được có thể cho uống nước hoặc sữa để pha loãng nồng độ hóa chất ăn mòn ngoại trừ có dấu hiệu nghi ngờ thủng thực quản, hoặc ói máu. Khám chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm sau khi ổn định sinh hiệu để có chỉ định kịp thời nội soi thực quản dạ dày.

Kháng sinh được chỉ định khi có biến chứng tràn khí trung thất, tràn khí màng phổi, thủng thực quản dạ dày, viêm phổi, bằng chứng nhiễm khuẩn, đang điều trị với Corticoid, tổn thương trung bình hoặc nặng trên nội soi (từ độ 2). Kháng sinh hay sử dụng là Cephalosporin 3 có thể kết hợp hoặc không với aminoglycosid.

Corticoid chỉ định khi bệnh nhân thở rít phù nề thanh quản, bỏng thực quản, sẹo hẹp có chỉ định nong thực quản. Dexamethason tĩnh mạch hoặc prednisolon 1 mg/kg uống trong 7-14 ngày.

Dinh dưỡng: Dinh dưỡng qua đường miệng hoặc qua sonde dạ dày sau 24-72 giờ. Nếu có chỉ định đặt sonde dạ dày phải do người có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật đặt nhẹ nhàng tránh làm tăng tổn thương, chảy máu hoặc thủng thực quản. Dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần hoặc một phần:

Thuốc kháng H2: khi có tổn thương, xuất huyết dạ dày.

Điều trị biến chứng:

Tràn khí trung thất, viêm trung thất: điều trị bảo tồn với kháng sinh.

Tràn khí màng phổi: chọc hút khí màng phổi khi có suy hô hấp.

Thủng dạ dày: phẫu thuật.

Nong thực quản khi có sẹo hẹp thực quản

Lưu ý cần theo dõi dấu hiệu sinh tồn, dấu hiệu tắc đường thở, dấu hiệu suy hô hấp, ói máu.

Là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tôi thiết nghĩ để phòng ngừa ngộ độc các chất ăn mòn chúng ta cần để xa tầm tay trẻ hoặc để trong tủ có khoá tránh các hóa chất. Không chứa hóa chất trong các chai nước suối, nước ngọt.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới