“Túi thừa Meckel” chứng bệnh bẩm sinh đường tiêu hóa nguy hiểm

Túi thừa Meckel là dị tật bẩm sinh hay gặp nhất ở đường tiêu hóa, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Túi thừa Meckel là bệnh bẩm sinh, xuất hiện khi có túi nhỏ phình ra ngoài thành ruột non.

"Túi thừa Meckel" chứng bệnh bẩm sinh đường tiêu hóa nguy hiểm

“Túi thừa Meckel” chứng bệnh bẩm sinh đường tiêu hóa nguy hiểm

Đặc trưng của túi nhỏ này thường dài từ 2,5 đến 5cm. Túi thừa này có thể được tạo nên từ mô giống với mô của dạ dày hoặc tụy. Nếu mô này là mô giống với dạ dày chúng sẽ có những đặc trưng của dạ dày, chúng có khả năng tạo ra axit dạ dày gây loét hoặc chảy máu niêm mạc ruột non. Ngoài ra, túi thừa Meckel và các túi thừa khác tồn tại trong lòng ruột non đều có thể bị viêm hoặc gây lồng ruột.

Nguyên nhân hình thành túi thừa Meckel

Túi thừa Meckel thường xuất hiện trong thời kỳ bào thai sớm, thông thường ống noãn hoàng (là đường ống kết nối thai nhi đang phát triển với các túi noãn hoàng) sẽ được tiêu hủy hoàn toàn vào tuần thứ 7 của thai kỳ. Khi ống noãn hoàng được tiêu hủy hoàn toàn, thì nó sẽ phát triển thành túi thừa Meckel. Túi thừa Meckel có thể chứa cả các tế bào của dạ dày và tuyến tụy. Các tế bào từ dạ dày có thể  tiết ra axit gây loét và chảy máu túi thừa hay chảy máu ruột non.

Khoảng 2-3% dân số  có túi thừa Meckel tuy nhiên chỉ có một số ít người mắc chứng bệnh túi thừa Meckel còn lại phần lớn đều không biết sự tồn tại của túi thừa này. Tỷ lệ nam và nữ giới bị viêm túi thừa Meckel là như nhau nhưng tỷ lệ biến chứng do viêm túi thừa Meckel của nam thì nhiều gấp 2-3 lần nữ giới.

Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn so với người trưởng thành

Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn so với người trưởng thành

Dấu hiệu nhận biết chứng viêm túi thừa Meckel

Theo  Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thì những biến chứng của viêm túi thừa Meckel thường xuất hiện trong những năm đầu đời của một đứa trẻ nhưng cũng có thể xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành.

Các dấu hiệu điển hình của bệnh túi thừa Meckel:

  • Xuất huyết đường tiêu hóa (có thể nhận biết thông qua phân, phân màu đen mùi thối khẳn).
  • Đau quặn bụng
  • Ví trí xuất hiện cơn đau thường rất gần rốn.
  • Tắc ruột ( là tình trạng thức ăn bị dồn ứ lại dẫn đến đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón, nôn mửa), nếu để lâu không điều trị có thể dẫn đến tình trạng hoại tử ruột.
  • Viêm túi thừa.

Các biểu hiện hay gặp nhất ở trẻ dưới 5 tuổi là chảy máu do axit từ các tế bào dạ dày, còn dấu hiệu loét ruột, tắc ruột thường xuất hiện ở trẻ lớn hoặc người trưởng thành. Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào ở bên trên thì cần tới bệnh viện ngay lập tức để các Bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị.

Bệnh nhân viêm túi thừa thường có biểu hiện đau bụng và xuất huyết đường tiêu hóa

Bệnh nhân viêm túi thừa thường có biểu hiện đau bụng và xuất huyết đường tiêu hóa

Làm thế nào để chẩn đoán có túi thừa Meckel hay không?

Túi thừa Meckel tuy nguy hiểm nhưng thường rất khó để chẩn đoán chính xác, nhiều người xuất hiện các biểu hiện như nôn mửa, đau bụng nhưng đó cũng là biểu hiện của rất nhiều bệnh tiêu hóa chứ không riêng gì bệnh của túi thừa Meckel. Nếu các Bác sĩ nghi ngờ con bạn có túi thừa Meckel thì họ sẽ thực hiện một số Xét nghiệm sau:

  • Chụp phim có chất cản quang Technetium: chất phóng xạ technetium sẽ được tiêm vào cơ thể và được các tế bảo dạ dày trong đó có tế bào túi thừa hấp thu, sau đó người bệnh sẽ được chụp bằng một máy đặc biệt đẻ phát hiện ra chất Technetium.
  • Nội soi đại tràng: để thực hiện Xét nghiệm này Bác sĩ sẽ đưa một ống mềm có gắn camera ở đầu sẽ được đưa vào trực tràng, đại tràng sẽ phát hiện được nguyên nhân gây tắc ruột cũng như túi thừa Meckel nếu có.
  • Nôi soi không dây: cũng tương tự như đối với nội soi đại tràng, Bác sĩ sẽ đưa một ống mềm nhỏ có gắn camera ở đầu vào dạ dày của bạn, chúng có tác dụng phát hiện ra nguyên nhân gây chảy máu ở ruột non. Nếu con bạn còn quá bé thì chiếc máy này sẽ được đặt vào lúc con bạn đang ngủ, hoặc cho trẻ sử dụng thuốc mê để kiểm tra.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về túi thừa Meckel và những dấu hiệu của bệnh để phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới