Điểm mặt những nguyên nhân chính gây tắc ruột thường gặp

Tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa rất thường gặp, chỉ đứng sau viêm ruột thừa, nhưng có thể phòng tránh được nếu hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tắc ruột là một hội chứng ngừng lưu thông của hơi, dịch tiêu hoá và thức ăn trong lòng ruột gây ra. Hậu quả khiến cho cơ thể bệnh nhân mất muối, mất nước thậm chí là hoại tử ruột gây nguy hiểm đến tính mạng.

Điểm mặt những nguyên nhân chính gây tắc ruột thường gặp

Điểm mặt những nguyên nhân chính gây tắc ruột thường gặp

Tắc ruột cũng là một trong những cấp cứu ngoại khoa thường gặp trong ổ bụng chỉ đứng sau viêm ruột thừa. Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc ruột khác nhau, dấu hiệu của bệnh cũng khác nhau tùy phụ thuộc vào cơ chế tắc (do thắt nghẹt hay bít tắc), vị trí tắc (tắc ở đại trang hay ruột non). Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây tắc ruột thường gặp bao gồm:

Nguyên nhân tắc ruột do ở trong lòng ruột, ở ruột non

Nguyên nhân này thường mang tính chất cơ học, chủ yếu có thể do Giun đũa dính kết lại gây tắc ruột, nguyên nhân này là nguyên nhân rất thường gặp ở trẻ em và người lớn ở những vùng nông thông, trồng rau, ăn uống mất vệ sinh, tắc ruột cũng có thể xuất hiện khi khối bã thức ăn (măng, xơ mit, quả sim…) quá lớn, nguyên nhân gây tắc ruột này thường xuất hiện ở người già, rụng răng, suy tuỵ hoặc đã bị cắt dạ dày, khả năng tiêu hóa chất xơ giảm xuống,

Nguyên nhân gây tắc ruột do sỏi túi mật gây viêm, thủng vào tá tràng và di chuyển xuống ruột gây tắc ruột thường hiếm gặp ở Việt Nam. Nguyên nhân gây tắc ruột cũng có thể do khối u, hoặc khối phân quá lớn đặc biệt ở người già bị táo bón kéo dài.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc ruột

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc ruột 

Nguyên nhân gây tắc ruột ở thành ruột

Đối với nguyên nhân gây tắc ruột này thường mang tính chất bệnh lý, người bệnh có thể có các khối u lành tính hoặc ác tính trong lòng đại tràng hay ruột non, trong đó khối u do ung thư đại tràng trái hay gặp nhất. Một số bệnh nhân có hẹp thành ruột do viêm nhiễm hoặc do sẹo xơ: Lao ruột, bệnh Crhon ruột, viêm ruột sau xạ trị, hẹp miệng nối ruột, hẹp ruột sau chấn thương cũng có nguy cơ cao gây tắc ruột.

Một nguyên nhân cũng rất thường thấy ở trẻ em đó là  Lồng ruột: đặc trưng bởi tình trạng một đoạn ruột phí trên chui vào đoạn ruột phía dưới, có nhiều kiểu lồng khác nhau như lồng hồi – hồi tràng, lồng hồi – đại tràng, lồng đại – đại tràng. Lồng ruột cấp tính thường gặp ở trẻ em còn bú, ở người lớn ít gặp và thường phối hợp với các nguyên nhân tắc ruột ở thành ruột như khối u, túi thừa… nếu trẻ không được điều trị tháo khối lồng sớm có thể gây tắc ruột và hoại tử ruột gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Lồng ruột cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột

Lồng ruột cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột

Nguyên nhân gây tắc ruột ở ngoài thành ruột và do liệt ruột

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc ruột ở ngoài thành ruột, một số nguyên nhân chính như: Dây chằng các quai ruột bị dính vào nhau là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong đó, trên 80 % nguyên nhân dính ruột là do phẫu thuật ổ bụng, số còn lại có nguồn gốc viêm nhiễm, chấn thương và nguyên nhân do. Nguyên nhân gây tắc ruột còn gặp ở những bệnh nhân mắc chứng thoát vị bao gồm các thoát vị thành bụng (thoát vị bẹn, thoát vị đùi, thoát vị rốn…) và các thoát vị nội: thoát vị bịt, thoát vị khe Winslow, thoát vị Treitz,…) có thể gây nghẹt khi ruột chui vào các khe lỗ này. Nguyên nhân gây tắc ruột do liệt ruột, hay còn gọi là tắc ruột cơ năng chiếm khoảng 5 – 10 % trong tổng số bệnh nhân bị chứng tắc ruột.

Hy vọng qua bài  viết này, bạn đã hiểu hơn về những nguyên nhân gây tắc ruột, để chủ động phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới