Ung thư vòm họng và cách điều trị

Ung thư vòm họng đang là một cái tên hot được nhiều người quan trâm do tỉ lệ mắc bệnh ngày càng nhiều. Vậy phương pháp nào điều trị ung thư vòm họng hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư vòm họng là bệnh lý hầu họng nguy hiểm được phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng, phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi.

Ung thư vòm họng và cách điều trị

Ung thư vòm họng và cách điều trị

Theo thống kê đưa trên các trang tin tức y tế, ung thư vòm họng là ung thư thường gặp trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung. Đối tượng thường gặp ung thư vòm họng là nam giới, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh này thấp hương. Với độ tuổi thường gặp là từ 30 – 50, đặc biệt là người gốc Hoa.

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Đa số các ca phát hiện ung thư vòm họng thường ở giai đoạn muộn, do bệnh tiến triển âm thầm, các dấu hiệu bệnh không rõ ràng, đặc thù rất dễ khiến bệnh nhân nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng thường là triệu chứng “mượn” của các cơ quan khác, lân cận đó và thường biểu hiện một bên. Ung thư vòm họng phát triển thì xâm lấn vùng lân cận sẽ làm bít hốc mũi gây nghẹt mũi và chảy máu mũi một bên, chèn nghẹt vòi Eustache cho cảm giác ù tai hoặc không nghe rõ, ăn vào đáy sọ gây nhức đầu, làm liệt các thần kinh sọ gây sụp mi – mắt lé. Một số hạch bên cổ to lên do ung thư lan tràn theo đường lymphô. Có trường hợp theo đường máu, ung thư vòm họng di căn xa đến phổi, xương, gan.

Những triệu chứng cảnh báo bạn có thể mắc bệnh ung thư vòm họng:

Ở mũi: có biểu hiện ngạt tắc mũi, chảy mủ mũi, chảy máu mũi, nói giọng mũi.

Ở tai: U làm tắc vòi tai gây viêm tai giữa, biểu hiện đau tai, ù tai, chóng mặt, nghe kém, có thể chảy mủ tai.

Ở mắt: Khối u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt có các biểu hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…

Hạch cổ: Là dấu hiệu thường gặp, thường gặp ở 60 – 90% các trường hợp mắc ung thư vòm họng. Ngoài ra còn có các biểu hiện toàn thân khác thường gặp như đau đầu nhiều, gầy sút cân trong thời gian ngắn, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân… vì thế bệnh nhân cần lưu ý khi thấy có dấu hiệu bất thường cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để khám và nhận tư vấn của bác sĩ.

Ðiều trị ung thư vòm họng

Sau khi làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng một cách chính xác, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của bệnh, căn cứ vào giai đoạn bệnh cùng một vài yếu tố khác để đưa ra liệu trình điều trị và tiên lượng bệnh.

Các biện pháp điều trị chính hiện nay gồm có:

Phương pháp xạ trị: Với ung thư vòm họng hiện nay, xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất, chiếu tia cả khối u và hạch cổ nếu có. Với tiến bộ của y học cùng thiết bị khoa học tiên tiến, các bác sĩ có thể xác định chính xác trường chiếu tia và khối u dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành.

Phương pháp hóa trị: Đối với phương pháp này, hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm họng có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại. Theo xu hướng mới hiện nay, các bác sĩ sẽ kết hợp 2 phương pháp xạ trị và hóa trị ngay từ đầu để làm tăng kết quả điều trị khối u một cách tốt nhất.

Phương pháp phẫu thuật: Do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp và sâu bên trong nên trước đây việc phẫu thuật ung thư vòm họng không có vai trò quan trọng trong điều trị triệt để bệnh mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh. Ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm họng thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Bên cạnh đó, phương pháp phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Phẫu thuật điều trị ung thư vòm họng

Phẫu thuật điều trị ung thư vòm họng 

Ngoài các phương pháp điều trị cơ bản trên, các nhà nghiên cứu và y bác sĩ đang nỗ lực hết mình các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học,… và bước đầu cho thấy nhiều tín hiệu tích trong điều trị ung thư vòm họng.

Bên cạnh đó, việc tiên lượng bệnh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện, nếu bệnh ung thư vòm họng được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống của bệnh nhân có thể kéo dài trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới trên 70%, nhiều trường hợp khỏi hẳn. Nhưng với ung thư vòm họng phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị tỷ lệ rất cao, tỷ lệ sống thêm trên 5 năm từ 10% tới 40%.

Việc tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư. Các bác sĩ cho biết ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.

Điều trị sớm những viêm nhiễm ở đường mũi họng

Khi cơ thể có những biểu hiện bất thường ở vùng tai mũi họng như đau đầu kéo dài, chảy máu mũi, ù tai, hạch cổ to,… bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng ở nơi uy tín sớm để được nội soi vòm và loại trừ bệnh hiệu quả.

Nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, 6 tháng 1 lần có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới