Nếu có những dấu hiệu này chắc chắn bạn đã mắc hội chứng rò rỉ ruột

Hội chứng rò rỉ ruột là bệnh tiêu hóa ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết chứng bệnh này?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Đại tràng hay tiểu tràng của bạn là cơ quan có độ xốp tự nhiên, đặc điểm sinh lý này sẽ giúp ruột hấp thu được các chất dinh dưỡng qua niêm mạc ruột non. Nhưng khi lớp niêm mạc này bị tổn thương, các phân tử dinh dưỡng có kích thước nhỏ sẽ ra khỏi hệ thống hệ tiêu hóa và đi vào dòng máu. Tình trạng này sẽ gây ra tình trạng viêm, chướng bụng, thay đổi cấu trúc phân và khiến bệnh nhân rất mệt mỏi.

Dấu hiệu chính nhận biết chứng rò rỉ ruột

Dấu hiệu chính nhận biết chứng rò rỉ ruột

Hội chứng rò ruột non không có biện pháp nào để phòng tránh và hội chứng này cũng rất khó để chẩn đoán và điều trị. Dưới đây là những dấu hiệu có thể xảy ra nếu bạn mắc hội chứng rò rỉ ruột.

Dấu hiệu chính nhận biết chứng rò rỉ ruột

  • Bạn bị nhạy cảm với các loại thực phẩm

Rò rỉ ruột có thể gây ra tình trạng viêm ở ruột nhưng cũng có thể chính tình trạng viêm là nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ ruột. Một trong những yếu tố khiến ruột bạn bị viêm là do tình trạng bạn quá nhạy cảm với thực phẩm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng một trong 6 loại thực phẩm thường gây ra tình trạng nhạy cảm ở ruột bao gồm: trứng, sữa, ngô, gluten, trái cây họ cam quýt và đậu nành. Nếu bạn thường xuyên bị nhạy cảm với những thực phẩm này hãy lưu ý đến hội chứng rò rỉ ruột.

  • Bạn không dung nạp gluten

Gluten là một trong những nguyên nhân gây rò rỉ ruột, nếu bạn cảm thấy mình bị đau bụng, chướng bụng, mệt mỏi sau ăn bánh mì, pasta, ngũ cốc hoặc các loại thực phẩm chứa gluten, thì có thể cơ thể bạn gặp vấn đề khi tiêu hóa loại protein có trong bánh mì.

Bạn thường xuyên cảm thấy đau bụng, chướng bụng

Bạn thường xuyên cảm thấy đau bụng, chướng bụng

  • Bạn bị đau khớp nhiều và tương đối thường xuyên

Theo một số nghiên cứu thì bệnh nhân mắc hội chứng rò rỉ ruột sẽ bị đau khớp nhiều và tương đối thường xuyên. Trong những trường hợp này, Bác sĩ sẽ cho bạn làm những xét nghiệm kiểm tra bệnh viêm khớp dạng thấp nếu các Xét nghiệm này âm tính, thì các Bác sĩ sẽ nghĩ đến việc bạn bị mắc hội chứng rò rỉ ruột.

  • Bạn có hệ tiêu hóa yếu

Bạn thường xuyên bị chướng bụng hoặc bị tiêu chảy sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định hoặc bạn bị giảm nhu động ruột (đặc trưng bởi tình trạng táo bón). Bạn cũng có thể xuất hiện tình trạng khó tiêu tiêu mãn tính hoặc buồn nôn. Nhưng dấu hiệu này có thể sẽ tự hết trong vòng nhiều năm. Đây được các nhà nghiên cứu đánh giá là một trong những dấu hiệu cảnh báp hội chứng rò rỉ ruột.

  • Da bạn thay đổi nhiều hơn

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu chỉ ra được mối quan hệ mật thiết này nhưng cũng rất có thể hội chứng rò rỉ ruột là nguyên nhân khiến một số người bị mọc mụn. Theo một nghiên cứu được đăng tải vào năm 2011 trên chuyên trang Gut Pathogens. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người thường xuyên bị mụn nhọt sẽ phản ứng với một số biểu hiện viêm của hội chứng rò rỉ ruột.

Có rất nhiều trường hợp bệnh diễn biến âm thầm không triệu chứng

Có rất nhiều trường hợp bệnh diễn biến âm thầm không triệu chứng

  • Không có bất cứ biểu hiện gì

Đa phần những bệnh nhân mắc hội chứng rò rỉ ruột thường không có biểu hiện gì rõ ràng, bệnh diễn biến âm thầm, những bệnh nhân mắc hội chứng này thường đã phải đến gặp rất nhiều Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng tất cả đều không có hiệu quả. Tất cả các loại xét nghiệm đều cho kết quả bình thường và Bác sĩ cũng không thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về hội chứng rò rỉ ruột cũng như có biện pháp chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới