Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những dấu hiệu ngộ độc vitamin A

Vitamin A rất cần cho cơ thể nhưng nếu bổ sung quá liều thì bạn sẽ bị thừa sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc làm gan bị ảnh hưởng nghiên trọng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng để phòng ngừa nguy cơ bị ngộ độc vitamin A thì bạn cần hiểu được vai trò của chúng đối với cơ thể cũng như các dấu hiệu của cơ thể nếu đang thừa vitamin A.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những dấu hiệu ngộ độc vitamin A

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những dấu hiệu ngộ độc vitamin A

Chuyên gia chỉ ra giá trị của vitamin A đối với sức khỏe con người

Trên trang tin tức y tế cập nhật thông tin của TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì Vitamin A rất quan trọng đối với cơ thể. Cụ thể, trẻ nhỏ rất cần vitamin A nhất là ở độ tuổi từ 6 – 36 tháng tuổi.Theo các chuyên gia dinh dưỡng lý giải thì đây là chất có 4 tác dụng chính đối với cơ thể là: bảo vệ thị giác của chúng ta, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể và giúp hệ thống xương phát triển cũng như tạo đượ các biểu mô cho cơ thể.

Theo đó, bình thường chúng ta cần đến khoảng vài trăm microgam/ngày vitamin A nhưng nếu thiếu thì lại có thể khiến cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể gặp vấn đề là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Bởi vậy, để phòng ngừa nguy cơ thiếu vitamin A thì các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý sử dụng vitamin A đúng cách cho trẻ nhỏ, Tránh hiện tượng trẻ sẽ bị giảm thị lực, gây khô da ở màng tiếp hợp, giác mạc, nặng hơn sẽ làm thủng giác mạc và dẫn đến mù lòa. Đặc biệt, nên bổ sung nhiều hơn cho trẻ đã bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ, trẻ chậm lớn, còi xương, bị bệnh nhiễm khuẩn hô hấp…Nhất là với người bị q       uáng gà, khô mắt, vẩy cá, trứng cá, tóc khô…và phụ nữ đang có thai và cho con bú.

Chuyên gia chỉ ra giá trị của vitamin A đối với sức khỏe con người

Chuyên gia chỉ ra giá trị của vitamin A đối với sức khỏe con người

Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ngộ độc vitamin A

Để phòng ngừa nguy cơ bổ sung vitamin quá liều thì bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về những dấu hiệu ngộ độc vitamin A. Với các chuyên gia dinh dưỡng biểu hiện và triệu chứng của mỗi người rất khác nhau, tuy nhiên có một số đặc điểm chung như sau:

– Cơ thể bị đau xương khớp, loãng xương.

– Cảm thấy khó chịu, đau đầu, buồn nôn

– Cảm thấy tự nhiên da khô, tóc rụng nhiều hơn bình thường.

– Với trường hợp trẻ nhỏ còn thóp thì sẽ hơi phồng thóp dễ nhận ra.

– Tự nhiên mờ mắt, nhìn không rõ đồ vật ở xa.

– Bỗng nhiên cảm thấy chóng mặt liên tục không rõ lý do.

– Tiêu chảy liên tục hoặc gặp các bệnh hệ tiêu hóa một cách bất thường.

– Mất ngủ không rõ nguyên nhân.

– Da bị mẩn ngứa, rối loạn sắc tố da, vàng da ở lòng bàn tay và ở lòng bàn chân.

– Kinh nguyệt với phụ nữ đến bất thường…

Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ngộ độc vitamin A

Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ngộ độc vitamin A

Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nếu dùng vitamin A không đúng cách sẽ gây ngộ độc và có thể gây hại cho cơ thể nếu cung cấp và lạm dụng một số lượng lớn. Hiện tượng thừa vitamin A có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc, buồn nôn, đau xương khớp, gan lách to…và nguy hiểm hơn đối với trẻ nhỏ. Theo Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng nếu vitamin tan trong dầu nên nếu thừa sẽ không tự tan giống các loại vitamin khác mà sẽ tích lũy dần ở gan, gây ra một số bệnh nguy hiểm.

Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý các hiện tượng và dấu hiệu ngộ độc vitamin A để nhanh chóng điều chỉnh ngay lập tức tránh gây hại cho da.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới