Tìm hiểu về các cấp độ viêm amidan

Viêm amidan là bệnh xã hội và rất phổ biến hiện nay. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai nhưng nhiều người hiểu rõ về bệnh có những cấp độ nào và nguyên nhân gây bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

 Viêm VA được viết tắt từ tiếng pháp (Vesgestation Adenoides). VA là tổ chức lympho giống như amidan, bình thường dày từ 2-3mm, không cản trở hô hấp. Do một số nguyên nhân, VA sẽ dày lên làm cản trở hô hấp, lúc ngày gọi là bị bệnh viêm amidan.

Viêm amidan là gì?

Viêm amidan là gì?

 Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan

Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết, nguyên nhân gây bệnh viêm amidan thông thường là do các vi khuẩn yếm khí, ái khí, siêu vi trùng gây ra. Ngoài ra, bệnh viêm amidan trở nên nặng hơn một phần do một số tác nhân bên ngoài như:

 • Sự quá phát của các tổ chức lympho làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.
 • Cổ họng bị lạnh, vào ngày thời tiết lạnh nên giữ ấm cơ thể đặc biệt cổ họng nếu như không muốn mắc bệnh lý hầu họng nói chung và bệnh viêm amidan nói riêng.
 • Vệ sinh cổ họng, răng miệng không sạch, khiến vi khuẩn và virus có nơi khư trú gây bệnh.
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn những đồ ăn cay nóng, đồ ướp lạnh, thức
 • Thường xuyên ăn các món ăn có hại cho cổ họng (thức ăn cay nóng, đồ ăn ướp lạnh, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn cứng khó tiêu, nước ngọt có gas, bánh kẹo ngọt,…
 • Thường khạc nhổ và cho tay vào họng cũng dễ làm cổ họng nhiễm khuẩn.

Biểu hiện của bệnh viêm amidan

Theo tin tức Y tế bệnh hệ tiêu hóa đưa tin, viêm amidan sẽ không làm ảnh hưởng đến đường hô hấp. Tuy nhiên, do một hay nhiều các nguyên nhân trên sẽ khiến viêm amindan bị sưng viêm, người bệnh sẽ có một số triệu chứng như sau:

 • Thể tích viêm amidan  tăng lên, khi lưu thông vào mũi không thuận tiện dẫn đến người bệnh bị nghẹt mũi.
 • Bệnh nhân viêm amidan có hiện tượng bị bít tắc lỗ thông vào tai, gây bệnh viêm tai tiết dịch.
 • Viêm VA khi bị sưng to sẽ khiến oxy không được hít vào đủ và với những trẻ mắc bệnh VA luôn trong tình trạng lờ đờ, mệt mỏi.
 • Bệnh viêm amidan gây ra hiện tượng nghẹt mũi, khiến cho bệnh nhân thở bằng miệng nếu như kéo dài sẽ thành thói quen không tốt. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản,…
 • Bệnh viêm amidan để lâu không điều trị trong nhiều năm làm ảnh hưởng đến xương hàm kém phát triển, cằm bệnh nhân nhô ra, răng hàm trên mọc lởm chởm, làm mất thẩm mỹ bên ngoài và sẽ là nền tảng không tốt cho sự phát triển của trẻ khiến trẻ tự ti hơn.

Các cấp độ viêm amidan

Các cấp độ viêm amidan

Phân loại viêm amidan các cấp độ 1-2-3

Viêm amidan cấp độ 1

Theo đánh giá của các chuyên gian viêm amidan cấp độ 1 được xem là bệnh nhẹ nhất.  Đường kính của ống thở vẫn bình thường nhưng bờ tự do của khối VA không đều, có dấu hiệu nham nhở.

Bệnh nhân bị viêm amidan cấp độ 1 thường có các biểu hiện bệnh nhẹ là ngạt mũi, sổ mũi.

Viêm amidan cấp độ 2

Bờ amidan chạm vào khẩu cái mềm, đường thở bị thu hẹp. Đường kính của cột không khí ngắn hơn, người bệnh viêm amidna có các triệu chứng như: hô hấp khó khăn, thiếu oxy nên hay mệt mỏi.

Viêm amidan cấp độ 3

Khối VA nằm đè lên khẩu cái mềm làm tắc mũi sau. Lúc này, bệnh nhân viêm amidan không thở được bằng mũi mà phải thở hoàn toàn bằng miệng, lâu ngày dễ sinh các bệnh đường hô hấp, trở thành viêm amidan mãn tính khó chữa trị.

Trên đây bài viết giúp bạn đọc phân loại biết được các dạng amidan bao gồm các cấp độ 1-2-3. Khi có những dấu hiệu được kể trên cần đi khám ngay và điều trị bệnh kịp thời tránh để bệnh kéo dài khiến bệnh tình nặng hơn khó chữa và thậm chí gây ra các biến chứng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới