Giới thiệu về thuốc Granisetron hydroclorid cùng công dụng và cách dùng hiệu quả

Để việc sử dụng thuốc Granisetron hydroclorid an toàn, hiệu quả không gây ra tác dụng phụ thì người sử dụng cần nắm được thông tin về thành phần cũng như cách dùng thuốc sao cho hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tìm hiểu thông tin về thuốc Granisetron hydroclorid trong việc điều trị bệnh

Tìm hiểu thông tin về thuốc Granisetron hydroclorid trong việc điều trị bệnh

Thuốc Granisetron hydroclorid là một loại thuốc chữa bệnh hệ tiêu hóa có tác dụng ngăn ngừa buồn nôn và nôn do thuốc điều trị ung thư (hóa trị). Ngoài ra, Granisetron cũng được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị buồn nôn và nôn sau phẫu thuật ở người lớn, chúng thuốc nhóm thuốc chặn 5-HT3 và hoạt động bằng cách ngăn chặn một trong những chất tự nhiên của cơ thể (serotonin) có thể gây nôn mửa.

Thuốc Granisetron hydroclorid được bào chế và chỉ định chỉ dụng dưới dạng tiêm tĩnh mạch, thông thường là 30 phút trước khi hóa trị ung thư hoặc trước hoặc trong hoặc sau khi phẫu thuật. Bạn có thể dùng thuốc bằng cách đưa trực tiếp vào tĩnh mạch trong vòng 30 giây hoặc có thể được trộn với dung môi và đưa vào tĩnh mạch trong một khoảng thời gian dài hơn (5 phút). Hiện tại, Granisetron hydroclorid được khuyến cáo dùng với liều lượng như sau:

Liều thông thường dành cho người lớn điều trị buồn nôn/nôn – do hóa trị:

  • Dạng thuốc tiêm tĩnh mạch: Bạn dùng 10 mcg/kg trong 5 phút, bắt đầu từ 30 phút trước khi bắt đầu hóa trị liệu.
  • Dạng thuốc uống: Bạn dùng 2 mg uống 1 tiếng trước khi hóa trị hoặc dùng 1 mg uống hai lần mỗi ngày (liều đầu tiên được dùng 1 giờ trước khi hóa trị và liều thứ hai được dùng 12 giờ sau đó).
  • Dạng miếng dán thấm qua da: Bạn đắp 1 miếng đắp vào má ngoài cánh tay ít nhất 24 giờ trước khi hóa trị. Các miếng đắp có thể được đắp lên da tối đa là 48 giờ trước khi hóa trị. Bạn có thể tháo miếng đắp tối thiểu là 24 giờ sau khi hoàn thành của hóa trị. Các miếng dán có thể được đeo lên đến 7 ngày tùy thuộc vào thời gian của phác đồ hóa trị liệu. Miếng dán thấm qua da granisetron có diện tích 52 cm2 chứa 34,3 mg granisetron. Các miếng dán giải phóng 3,1 mg granisetron mỗi 24 giờ cho đến 7 ngày.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn bị buồn nôn/nôn – do bức xạ:

  • Bạn dùng 2 mg uống trong vòng 1 giờ sau khi xạ trị.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn bị buồn nôn/nôn – sau phẫu thuật:

  • Liều phòng ngừa và điều trị: Thuốc tiêm tĩnh mạch: bạn dùng 1 mg pha loãng hơn 30 giây, dùng trước khi gây mê hoặc ngay trước khi đảo chiều của gây mê hoặc sau khi phẫu thuật.

Liều dùng thuốc granisetron cho trẻ em như thế nào?

  • Liều dùng thông thường cho trẻ bị buồn nôn/nôn – do hóa trị: Trẻ 2-16 tuổi: bạn dùng 10 mg/kg tiêm tĩnh mạch cho trẻ 30 phút trước khi bắt đầu hóa trị liệu.

Để phòng ngừa và không xảy ra các tác dụng phụ thì bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị hoặc các Dược sĩ tư vấn để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng thuốc Granisetron hydroclorid

Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng thuốc Granisetron hydroclorid

Cũng giống như nhiều loại thuốc chữa hệ tiêu hóa khác, Granisetron hydroclorid vẫn có thể mang đến những tác dụng phụ cho người bệnh, mặc dù chúng được đánh giá là khá lành tính nên an toàn cho cả trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Tuy nhiên sẽ tùy theo cơ địa mỗi người mà thuốc sẽ gây ra những phản ứng khác nhau. Một vài tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình sử dụng Granisetron hydroclorid như sau: nhức đầu, tiêu chảy, chóng mặt, sốt hay đau/đỏ/sưng tại chỗ tiêm. Nếu bất cứ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc xấu đi, báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. Bạn cần nhớ rằng bác sĩ đã kê đơn thuốc này bởi vì đánh giá các lợi ích của thuốc lớn hơn so với nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, báo cho bác sĩ biết ngay nếu quý vị có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng như đau dạ dày hoặc đau bụng. Bạn cũng cần đi cấp cứu nếu bất cứ phản ứng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra: đau ngực, nhanh chóng/nhịp tim không đều, chóng mặt nặng, ngất xỉu.

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Granisetron hydroclorid

Bên cạnh đó để an toàn cũng như thuốc có thể phát huy được tối đa công dụng trong việc điều trị bệnh, trước khi dùng thuốc này, hãy thông báo cho bác sĩ danh sách hiện tại những loại thuốc, sản phẩm không kê đơn (ví dụ: vitamin, thảo dược bổ sung, v.v…), dị ứng, những bệnh đang mắc, và tình trạng sức khỏe hiện tại (ví dụ: mang thai, sắp mổ, v.v…). Một vài tình trạng sức khỏe có thể khiến bạn dễ gặp tác dụng phụ của thuốc hơn. Dùng thuốc như chỉ dẫn của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn được in ra đi kèm sản phẩm. Liều lượng phụ thuộc vào tình trạng của bạn.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới