Bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc trị viêm lưỡi bản đồ

Con tôi năm nay 10 tuổi, trên lưỡi có nhiều vòng trắng đỏ và cảm thấy đau, rát khi ăn uống. Cho hỏi bác sĩ có phải cháu mắc bệnh lưỡi bản và thuốc chữa bệnh này ra sao?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trả lời câu hỏi của bạn về bệnh lưỡi bản đồ như sau:

Bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc trị viêm lưỡi bản đồ

Bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc trị viêm lưỡi bản đồ

Bệnh lưỡi bản đồ là gì?

Lưỡi bản đồ còn được gọi là viêm lưỡi di cư lành tính, là bệnh tổn thương ở phần niêm mạc lưỡi. Nói bệnh là viêm lưỡi di cư lành tính là do tính đặc trưng của bệnh, các vết đốm trắng cũ mất đi thì xuất hiện vết mới và ở vị trí khác trên lưỡi.

Bệnh lưỡi bản đồ biểu hiện chủ yếu là các chấm sữa trên sống lưỡi rụng tạm thời, có ban đỏ không định hình vì thương tổn không hình dạng nhất định  có lúc giống hình bản đồ có lúc không giống bất cứ hình nào nên gọi là lưỡi bản đồ hay lưỡi địa lý. Những vết đốm thương tổn trên lưỡi có viền mày vàng tro hoặc trắng, hơi gồ cao, ranh giới rõ với phần niêm mạc lưỡi lành. Khi lan ra xung quanh hình thành những vùng bóc rụng tương đối rộng.

Bệnh viêm lưỡi bản đồ thường kéo dài không quá 10 ngày nhưng cũng có khi kéo dài vài tháng hoặc lâu hơn và bệnh thường tái phát. Những tổn thương thường chỉ phát sinh ở lưỡi nhưng đôi khi phát sinh ở những nơi khác trong khoang miệng hay thậm chí ở trên môi.

Viêm lưỡi bản đồ uống thuốc gì?

Những người bệnh lưỡi bản đồ muốn nhanh khỏi bệnh, bản thân bệnh nhân nên tránh ăn đồ cay nóng hay có nhiều gia vị, tránh tiếp xúc với đồ uống có cồn như: coca, soda, rượu, bia,…Vệ sinh răng miệng đúng cách và sạch sẽ để tránh tình trạng viêm loét kèm theo. Mặc dù, đã nói ở trên bệnh lưỡi bản đồ là bệnh lành tính nhưng khi bệnh kéo dài không khỏi, gây đau hoặc khó chịu cho người bệnh khi ăn uống bệnh nhân cần đến cơ sở y tế uy tín để gặp các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời bởi có một số trường hợp nguyên nhân gây bệnh lưỡi bản đồ có thể do người bệnh bị dị ứng hoặc vẩy nến gây ra.

Viêm lưỡi bản đồ uống thuốc gì?

Viêm lưỡi bản đồ uống thuốc gì?

Trong trường bệnh nhân lưỡi bản đồ bị bội nhiễm vi khuẩn thường là vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng, cần dùng thuốc kháng sinh phổ rộng đường uống như cephalosporine thế hệ 2, 3 dùng 7-10 ngày. Đối với trường hợp bị bội nhiễm nấm thì dùng kháng nấm đường uống bằng itraconazole 100mg, uống ngày 2 viên chia 2 lần, thời gian uống trong 2 tuần, kết hợp bôi kháng nấm tại chỗ bằng daktarin gel ngày 3 – 4 lần các dấu hiệu bệnh lưỡi bản đồ giảm dần và khỏi hẳn.

Nếu bệnh nhân lưỡi bản đồ đau nhiều có thể bôi xen kẽ chế phẩm kamistad gel bôi ngày 2 – 3 lần có tác dụng vừa giảm đau vừa kháng viêm khá tốt. Corticosteroids bôi tại chỗ rất có ích khi có sự viêm và đau, thường dùng chế phấm triamcinolone dạng gel hoặc dạng dán nha khoa, dùng nhiều lần trong ngày, nên súc miệng với dung dịch có chứa các tác nhân khử trùng và gây tê để giảm sự đau rát cho người bệnh và bệnh tình thuyên giảm.

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị viêm lưỡi bản đồ người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học tránh ăn các thức ăn quá nóng, quá mặn, cay tránh ăn các loại mắm chua và không nên uống nhiều chất có cồn.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới