Viêm Amidan: Cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả ngay tại nhà

Chứng bệnh viêm Amidan có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và bệnh có thể gây biến chứng viêm phổi, viêm họng hạt mãn tính,…nếu không được điều trị kịp thời.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm amidan là gì? Viêm amidan là chứng bệnh rất hay gặp ở vùng hầu họng, thông thường bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị và thường không để lại biến chứng, tuy nhiên, không ít trường hợp, viêm amidan gây biến chứng (đặc biệt đối với trẻ em) và khó chịu cho người bệnh nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng.

Viêm Amidan: Cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả ngay tại nhà

Viêm Amidan: Cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả ngay tại nhà

Nguyên nhân chính gây viêm Amidan

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm Amidan, nhưng người ta có thể phân ra làm hai nguyên nhân chính là nguyên nhân do vi khuẩn và nguyên nhân viêm amidan do virut. Rất nhiều loại vi khuẩn, virut khác nhau tiềm ẩn trong môi trường sống có thể gây ra viêm amidan, ví dụ như Epstein – Barr virus đây là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra chứng bệnh viêm Amidan. Epstein – Barr virus thường gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt ở những trẻ em đi học mẫu giáo, virut dễ dàng lây từ người này sang người khác do sự tập trung đông người.

Trong số rất nhiều vi khuẩn gây viêm họng, viêm Amidan thì hay gặp nhất chính là liên cầu khuẩn nhóm A, các Bác sĩ chuyên khoa gọi đây là viêm cầu khuẩn do Liên cầu. Trong giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn từ khi nhiễm khuẩn đến khi bệnh toàn phát (thường từ 2-4 ngày, có thể 1-2 ngày).

Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh viêm amidan

Đau họng (có khi rất đau, có thể kéo dài hơn 48h) và thường kèm theo dấu hiệu khó nuốt, cơn đau có thể lan lên tai,  họng đỏ, amidan sưng và  trên niêm mạc của Amidan có thể xuất hiện một lớp phủ trắng; bệnh nhân có thể sốt cao; có thể sưng hạch dưới hàm và hạch cổ, đau đầu; có thể mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói.

Bệnh nhân có biểu hiện đau họng và nổi hạch

Bệnh nhân có biểu hiện đau họng và nổi hạch

Nếu bệnh nhân đau họng là do virus thì biểu hiện thường nhẹ và có biểu hiện gần giống với chứng bệnh cảm cúm thông thường; nếu bệnh nhân viêm họng do virus Coxsackie thì sẽ có những mụn nước nhỏ xuất hiện ở vùng amidan và vùng vòm khẩu cái. Những mụn nước nhỏ này khi vỡ sẽ gây vết loét, vết loét này sẽ rất đau; nếu viêm họng do nhiễm liên cầu thì amidan thường sưng và bị bao phủ bởi những chấm trắng và họng đau. Bệnh nhân có sốt cao, hơi thở hôi và người rất mệt.

Biến chứng mà viêm Amidan gây ra cho bệnh nhân 

Thông thường đối với chứng viêm họng hay viêm Amidan sẽ không gây biến chứng, chúng chỉ gây biến chứng khi mắc bệnh kéo dài trên một tuần. Những biến chứng có thể gặp như: viêm nhiễm các cơ quan xung quanh như viêm tai giữa, viêm xoang,….

Nếu mắc viêm Amidan do nhiễm liên cầu thì có thể thấy xuất hiện sốt phát ban hay còn gọ là bệnh ban đỏ. Một biến chứng cũng rất thường gặp chính là áp-xe họng, thường xảy ra ở một bên thành họng. Nếu khối áp xe lớn cần phải chích rạch tháo áp-xe. Trong một số trường hợp bệnh nhân cũng có thể xuất hiện một số biến chứng như: thấp khớp, viêm thận (hiện nay hiếm gặp hơn so với nhiều thập niên trước đây).

Điều trị bằng kháng sinh cho những bệnh nhân mắc bệnh do vi khuẩn

Điều trị bằng kháng sinh cho những bệnh nhân mắc bệnh do vi khuẩn

Điều trị viêm Amidan như thế nào?

Trong hầu hết trường hợp, viêm nhiễm thường gây ra do virus bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc paracetamol để hạ sốt.

Trong một số ít bệnh nhân viêm amidan do vi khuẩn thì có thể điều trị bằng kháng sinh thông dụng như penicillin hoặc sử dụng erythromycin nếu bệnh nhân bị dị ứng penicillin. Trong trường hợp bệnh nhân dùng kháng sinh sau 2-3 ngày đã hết sốt thì bệnh nhân vẫn cần sử dụng thuốc kháng sinh theo đúng phác đồ điều trị, tránh tình trạng bị kháng thuốc kháng sinh.

Phẫu thuật cắt amidan sẽ được chỉ định cho bệnh nhân mắc chứng viêm Amidan tái đi tái lại nhiều lần hoặc những người bệnh viêm amidan nặng không đáp ứng với phác đồ điều trị hoặc ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập và công tác. Nhưng ngày nay, trên thế giới, người ta cắt amidal ít hơn nhiều so với trước đây.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin về chứng bệnh viêm Amidan để có thể chủ động phòng tránh căn bệnh này cho mình một cách tốt nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới