Những điều cần biết về bệnh do phế cầu

Bệnh do phế cầu bao gồm một nhóm các bệnh lý gây ra do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, thường được gọi là phế cầu. Cách điều trị nhiễm trùng huyết do não mô cầu như.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh do phế cầu bao gồm một nhóm các bệnh lý gây ra do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, thường được gọi là phế cầu.

Có rất nhiều chủng vi khuẩn Streptococcus pneumoniae khác nhau, nhiều chủng thường trú trong mũi, họng và đường thở của cả người khỏe mạnh (những người này được gọi là người lành mang trùng).

Vi khuẩn phế cầu gây ra nhiều bệnh lý khác nhau bao gồm những bệnh nhiễm trùng thường gặp với tần suất cao như viêm tai giữa hoặc viêm xoang, và cả những bệnh nhiễm trùng nặng và nguy hiểm đến tính mạng như viêm phổi (nhiễm khuẩn ở phổi), nhiễm trùng máu và viêm màng não (màng bao bọc xung quanh nhu mô não). Hãy cùng tìm hiểu về các bệnh do phế cầu gây ra qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Những điều cần biết về bệnh do phế cầu

Cách phòng ngừa bệnh do phế cầu

Hỏi: Thưa bác sĩ, nhiễm tụ cầu có nguy hiểm hay không ạ?

Trả lời:

Hàng triệu trẻ em trên thế giới tử vong mỗi năm do viêm phổi phế cầu dù có thể phòng ngừa!

Nhiễm phế cầu là những bệnh nguy hiểm và gây tử vong nhiều nhất – hơn cả HIV/AIDS, Sởi và Sốt rét cộng lại.

Viêm phổi do phế cầu cực kỳ nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong 10-20% và 50% ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như trẻ em và người già.

Đặc biệt, việc điều trị các bệnh do vi khuẩn phế cầu (S. pneumoniae) càng ngày càng khó khăn. Bởi loại vi khuẩn này đang gia tăng đề kháng với các loại kháng sinh. Cụ thể, trong điều trị viêm phổi do phế cầu cho trẻ, bác sĩ phải phối hợp 2 đến 3 loại kháng sinh mạnh ở liều tối đa và với chi phí rất tốn kém mới có thể điều trị khỏi bệnh.

Hỏi: Thưa bác sĩ, chúng ta có thể phòng ngừa các bệnh do phế cầu không ạ?

Trả lời:

Chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh do phế cầu bằng cách tiêm ngừa cho trẻ

Loại thuốc sử dụng: Synflorix

Lịch chủng ngừa: tùy theo lứa tuổi, tuy nhiên khuyến cáo tiêm càng sớm càng tốt.

Đối với trẻ từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi có thể sử dụng 1 trong 2 phác đồ cơ bản sau:

  • Liệu trình 3 + 1 (được khuyến cáo sử dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất): liều 1 có thể dùng bắt đầu từ lúc 6 tuần tuổi (nhưng thường thấy sử dụng khi 2 tháng tuổi). Liều thứ 2 cách liều đầu tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 3 cách liều thứ 2 tối thiểu 1 tháng. Liều nhắc lại cách liều thứ 3 tối thiểu 6 tháng.
  • Liệu trình 2 + 1: (được sử dụng để thay thế liệu trình 3 +1): Liều đầu tiên có thể được dùng khi trẻ được 6 tuần tuổi. Liều thứ 2 cách liều thứ 1 tối thiểu 2 tháng. Liều nhắc lại tiêm cách liều thứ 2 tối thiểu 6 tháng.

Phác đồ dành cho trẻ sinh non (ít nhất sinh non từ 27 tuần tuổi thai): tiêm ngừa Synflorix khi trẻ được 2 tháng tuổi, và sử dụng phác đồ cơ bản 3 +1 ở trên.

Đối với trẻ lớn từ 7 – 11 tháng tuổi (chưa được tiêm phòng Synflorix trước đó) thì sử dụng lịch trình 2 liều tiêm 0,5ml. Liều thứ 2 tiêm cách liều đầu tiên tối thiểu 1 tháng. Liều nhắc lại (liều thứ 3) được tiêm khi trẻ hơn 1 tuổi, tuy nhiên phải cách liều thứ 2 tối thiểu là 2 tháng.

Đối với trẻ lớn từ 1 đến 5 tuổi (chưa được tiêm phòng Synflorix trước đó). Lịch trình sẽ tiêm 2 liều. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu là 2 tháng và không cần phải tiêm nhắc lại.

Biểu hiện khi trẻ nhiễm phế cầu và biện pháp phòng ngừa

Hỏi: Thưa bác sĩ, khi trẻ nhiễm phế cầu thì có những biểu hiện như thế nào ạ?

Trả lời:

Các triệu chứng của bệnh nhiễm phế cầu có thể mơ hồ và có thể thay đổi nặng nhẹ phụ thuộc vào cơ quan nào trong cơ thể bị nhiễm. Các triệu chứng bao gồm:

  • Viêm tai giữa (nhiễm trùng ở tai giữa) có những biểu hiện như đau tai, màng nhĩ sưng nề và đỏ, giảm thính lực, khó ngủ, sốt và bứt rứt
  • Viêm xoang (nhiễm trùng ở xoang) như đau mặt, nghẹt mũi, chảy nước mũi màu vàng/xanh, đau đầu
  • Viêm phổi (nhiễm khuẩn ở phổi) như sốt, ho, đau ngực và khó thở.
  • Nặng nèề hơn là nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) như sốt, rét run, bứt rứt, đau đầu, đau cơ, lơ mơ ngủ gà và ban ngoài da
  • Viêm màng não (nhiễm khuẩn màng bao bọc xung quanh nhu mô não) như sốt cao và đau đầu có thể xuất hiện trong vòng một vài giờ hoặc từ 1 đến 2 ngày.

Các triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện bao gồm nôn mửa, cứng cổ, ăn mất ngon, rối loạn ý thức, bứt rứt, và lơ mơ ngủ gà. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại những di chứng trên hệ thần kinh của trẻ.

Hỏi: Thưa bác sĩ, ngoài việc tiêm vắc xin thì tôi cần làm gì để phòng bệnh do phế cầu khuẩn ạ?

Trả lời:

Bác sĩ chuyên gia giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bên cạnh biện pháp phòng ngừa bằng vắc xin thì các biện pháp phòng ngừa không dùng thuốc vẫn được khuyến cáo mạnh mẽ. Cụ thể như sau:

– Giữ môi trường sống sạch sẽ.

– Đảm bảo chế độ ăn uống nhiều hoa quả, rau, chất xơ và protein, uống nhiều nước,  bổ sung vitamin C, kẽm để tăng sức đề kháng.

– Rửa tay thường xuyên với xà phòng.

– Giữ trẻ em tránh xa những người bị cảm lạnh hoặc cúm.

– Đảm bảo giữ ấm cho trẻ.

– Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đầy đủ.

– Tránh khói thuốc.

– Tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời khi có các triệu chứng nghi ngờ.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới