Bệnh viêm thực quản trào ngược là gì? Có những biện pháp nào để phòng bệnh

Tôi nghe nói bệnh viêm thực quản trào ngược rất nguy hiểm vậy Bệnh viêm thực quản trào ngược là gì? Có những biện pháp nào để phòng căn bệnh nguy hiểm này.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh khá phổ biến, tỉ lệ ngày càng gia tăng ở Châu Á và Việt Nam. Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh viêm thực quản trào ngược là gì?

Bệnh viêm thực quản trào ngược là gì? 

Biểu hiện thường thấy của bệnh viêm thực quản trào ngược

Bệnh nhân bị bệnh viêm thực quản trào ngược thường có một số biểu hiện điển hình như: Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, những dấu hiệu này thường là biểu hiện sinh lý bình thường nhưng cũng có thể xảy ra thoáng qua và không gây cảm giác khó chịu. Nếu các biểu hiện này xảy ra thường xuyên, ở một mức nặng hơn, làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu hoặc gây viêm thực quản thì được xem là một biểu hiện bệnh lý.

Chứng viêm thực quản trào ngược chủ yếu được các Bác sĩ chẩn đoán dựa trên các biểu hiện mà bệnh nhân mô tả trong quá trình khám bệnh, bởi dấu hiệu điển hình của chứng bệnh này chính là ợ chua, ợ hơi, nóng rát sau xương ức, đau rát họng, vị chua trong miệng. Bệnh nhân có thể thấy các biểu hiện này trầm trọng hơn vào ban đêm khi bệnh nhân nằm.

Bệnh nhân thường xuyên ợ hơi, ợ chua

Bệnh nhân thường xuyên ợ hơi, ợ chua

Nếu bệnh nhân có biểu hiện nuốt khó, nuốt đau, sụt cân, chán ăn, thiếu máu, chảy máu đường tiêu hóa,…nhưng không có dấu hiệu báo động của bệnh lý nghiêm trọng như Ung thư,…thì bệnh nhân sẽ được người bệnh sẽ được chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản và tiến hành điều trị trong khoảng thời gian 4-8 tuần.

Sau thời gian điều trị mà bệnh nhân không tiến triển, bệnh nhân sẽ được nội soi thực quản dạ dày để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mình. Trong việc chẩn đoán cần phải lưu ý xem người bệnh có các dấu hiệu cảnh báo như trên hay không. Đó là những dấu hiệu cảnh báo có khả năng có bệnh lý nghiêm trọng như là ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

Chế độ chăm sóc cho bệnh nhân viêm thực quản do trào ngược dạ dày

Để điều trị triệt để chứng bệnh này, ngoài áp dụng biện pháp điều trị như trên, bệnh nhân cũng cần có một chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý, điều đầu tiên mà bệnh nhân cần thực hiện chính là thay đổi lối sống. Bệnh nhân nên kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá, thức ăn có nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, cay, nước uống có ga.

Bệnh nhân cần tuân thủ nguyên tắc điều trị của Bác sĩ chuyên khoa

Bệnh nhân cần tuân thủ nguyên tắc điều trị của Bác sĩ chuyên khoa

Bệnh nhân cũng không nên ăn quá no, nên chia làm nhiều bữa ăn ít hơn, không ăn muộn vào buổi tối, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước trong khi ăn. Nên ngủ gối cao khoảng 15cm so với chân để hạn chế tình trào ngược dạ dày. Đối với những bệnh nhân thừa cân béo phì, nên kiểm soát cân nặng và nên ngưng sử dụng các thuốc kích thích dạ dày.

Đối với bệnh nhân viêm thực quản trào ngược, và các bệnh lý dạ dày, bệnh nhân nên hạn chế những thực phẩm sau:

  • Thức ăn có nhiều dầu mỡ. Những thức ăn này làm sức co của cơ vòng dưới thực quản giảm, làm cho thức ăn tồn đọng lâu trong dạ dày, do đó làm trào ngược dễ xuất hiện.
  • Trái cây tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng có một số trái cây làm cho trào ngược dạ dày thực quản nặng thêm: cam, chanh, bưởi, cà chua, cóc, me… các loại trái cây này có thành phần acid nhiều. Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế ăn, đặc biệt là trái cây chua.
  • Chocola: có chứa chất là methyxanthine chất này làm giảm co thắt cơ vòng dưới thực quản, do đó trào ngược dịch dạ dày vào thực quản.
  • Tiêu, ớt, hành, tỏi, bạc hà… gây kích thích dạ dày làm tăng khả năng trào ngược.

Hy vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về viêm thực quản trào ngược và có biện pháp để chủ động phòng tránh căn bệnh này hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới