Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Nhắc đến ung thư người ta thường nghĩ đến cái chết và nếu không may mắc phải bệnh ung thư vòm họng thì thời gian sống là bao lâu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư là bệnh nan y, trong ý thức của nhiều người bệnh khi mắc bệnh ung thư thường là chết và không thể chữa khỏi. Ngày nay y học phát triển, bệnh ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng bệnh có thể chữa khỏi nếu như phát hiện sớm. Vậy bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một bệnh lý u ác tính một trong các bệnh lý hầu họng nguy hiểm xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng (phần cao nhất của họng, có hình vòm).

Các chuyên gia cho biết, bệnh ung thư vòm họng rất nguy hiểm bởi nó rất khó phát hiện, những biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với bệnh lý thông thường khiến người bệnh chủ quan. Mặc dù khó phát hiện nhưng bệnh phát triển rất nhanh và khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn cuối.

Theo thống kê mà trang bệnh tiêu hóa tìm hiểu, ở Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng so với các bệnh ung thư khác khá là cao. Trong số đó, số người phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối đến 70% khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn và kết quả điều trị mang lại sự sống là rất thấp.

Nhiều người tỏ ra lo lắng rằng, nếu không may mắc phải bệnh ung thư vòm họng quái ác này thì diễn biến bệnh như thế nào, phần trăm cơ hội sống là bao lâu? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Các giai đoạn của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng trải qua 4 giai đoạn, những biểu hiện của bệnh sẽ càng ngày rõ rết ở những đoạn muộn, vì thế rất khó để phát hiện bệnh sớm. Những giai đoạn tiến triển bệnh ung thư vòm họng:

Giai đoạn 1: Ung thư vòm họng thường bắt đầu ở dây thanh quản và sau đó tiến đến hộp thoại. Ở giai đoạn 1, khối u vòm họng chỉ rất nhỏ, kích thước khối u không quá 2,5cm.

Giai đoạn này khối u chưa lây lan đến các hạch bạch huyết, cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân rất là cao nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Giai đoạn 2: Giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng nhưng khối u kích thước đã tăng lên đến 5 – 6cm.

Phần trăm cơ hội chữa khỏi bệnh còn khá cao nếu như các tế bào ung thư chưa lây lan sang các hạch bạch huyết, và vẫn còn trong họng hoặc thanh quản.

Giai đoạn 3: Khối u ung thư đã phát triển và đã bắt đầu lan sang các khu vực xung quanh, kích thước của khối u đã tăng lên rất nhiều, ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp của bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết, ở giai đoạn 3 này, nếu khối u vẫn còn nhỏ thì có thể loại bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật. Một số bác sĩ cho rằng giai đoạn 3 vẫn là sớm và cơ hội chữa trị bệnh ung thư vòm họng khá là cao và có thể kết hợp với phương pháp hóa trị và xạ trị để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư vòm họng.

Các tế bào ung thư đã lan đến môi và miệng, các tế bào này tấn công phá hủy các hạch bạch huyết thậm chí có thể lây lan đến các hạch bạch huyết nằm ở phía bên kia. Mỗi hạch bạch huyết có thể có khối u kích thước tới 6cm. Biểu hiện bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn này khá rõ rệt, xâm lấn sang các cơ quan khác và di căn.

Tiên lượng sống của ung thư vòm họng qua từng giai đoạn

Tiên lượng sống của ung thư vòm họng qua từng giai đoạn

Theo dữ liệu của từ AJCC năm 2010, thời gian sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ như sau:

  • Giai đoạn 1: 72%
  • Giai đoạn 2: 64%
  • Giai đoạn 3: 62%
  • Giai đoạn 4: 38%

Việc tiên lượng bệnh ung thư vòm họng được các bác sĩ hàng đầu dựa vào khoảng thời gian sống trung bình của một nhóm người. Con số này không tuyệt đối đúng với từng người bệnh vì mỗi người có một thể trạng và tâm lý khác nhau.

Có người ở cùng dạng ung thư vòm họng đó, giai đoạn đó nhưng người này có thể sống có 6 tháng nhưng người khác có thể sống đến 5 – 6 năm.

Vì vậy, điều quan trọng nhất trong điều trị bệnh ung thư vòm họng là bệnh nhân nên có tinh thần lạc quan chữa bệnh. Sự lạc quan cũng là một liều thuốc giúp bệnh nhân sống lâu hơn và khỏe hơn.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới