Sau khi cắt amidan chúng ta có thật sự cần kiêng nói?

Nhiều người cho rằng sau khi cắt amidan chúng ta cần kiêng nói ít nhất 1 tuần nếu không sẽ bị câm. Vậy thực tế điều này có đúng với bệnh nhân cắt amidan?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi cắt amidan bệnh nhân có cần kiêng nói hay không?

Sau khi cắt amidan bệnh nhân có cần kiêng nói hay không?

Trong dân gian mọi người vẫn thường truyền tai nhau việc cần kiêng nói sau khi cắt amidan, nếu cố tình nói thì về sau sẽ bị câm. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên gia tai mũi họng cho biết thì thông tin này là sai sự thật và không có căn cứ. Để đảm bảo sức khỏe sau khi cắt amidan xong chúng ta chỉ cần kiêng nói mạnh như hét, gào thét, ho, khạc đờm vì như thế sẽ bị ảnh hưởng tới cổ họng, còn việc nói chuyện vẫn có thể diễn ra như bình thường, người bệnh chỉ cần chú ý đến chế độ ăn uống là đủ.

Chế độ ăn uống dành cho người cắt amidan

Viêm amidan thông thường chỉ được các bác sĩ chỉ định cắt trong những trường hợp gây ra viêm nhiễm khó chịu và cắt với mục đích để chữa bệnh. Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp cắt amidan khác nhau. Mỗi một phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định. Với những phương pháp cắt amidan hiện đại thì có ưu điểm là ít xâm lấn, bệnh nhân mất máu ít và nhanh được xuất viện.

Theo các bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng với người sau khi cắt amidan. Vì nếu không có chế độ ăn uống hợp lý người bệnh dễ bị đau, vết cắt viêm, gây sưng và đau rát. Về cơ bản sau khi cắt amidan xong bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định cho thời gian nghỉ ngơi, lúc này thực đơn ăn uống chủ yếu là sữa, nước ép hoa quả, thức ăn dạng lỏng. Từ ngày thứ 2 cho tới ngày thứ 5 bệnh nhân có thể đi lại, lao động nhẹ nhàng. Tuy nhiên chế độ ăn lúc này vẫn cần được ưu tiên những thức ăn mềm như cháo, súp, canh mềm.

Sau khi cắt amidan bệnh bệnh nhân cần đặc biệt chú trọng vào chế độ ăn uống

Sau khi cắt amidan bệnh nhân cần đặc biệt chú trọng vào chế độ ăn uống

Một số món ăn bổ dưỡng dễ tiêu hóa bệnh nhân nên ăn và có thể phục hồi nhanh lấy lại sức như cháo gà, cháo thịt băm, cháo thịt bò… Trong thời gian này, bệnh nhân vẫn phải đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày 2 lít. Ngoài ra, nên uống thêm một số loại nước trái cây, sinh tố hoa quả để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bệnh nhân tuyệt đối không được ăn các đồ lạnh, nóng, cay như thế sẽ làm viêm họng cũng như vết thương khó lành hơn.

Từ ngày thứ 5 trở đi, các vết cắt amidan gần như đã lành hẳn. Bệnh nhân có thể ăn uống như bình thường. Trong trường hợp thấy họng vẫn đau, có thể ăn cháo, bún, mì thay thế hoặc ăn từng miếng nhỏ.

Việc tuân thủ đúng chế độ ăn uống sẽ giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe cũng như không gây tổn hại đến cổ họng và để lại các vấn đề về sau.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới