Cách chữa bệnh sa trực tràng ở trẻ em như thế nào?

Bệnh sa trực tràng là bệnh gây nhiều phiền nhiễu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nên cách chữa bệnh sa trực tràng ở trẻ em luôn được phụ huynh quan tâm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sa trực tràng thường xảy ra ở trẻ em dưới 3 tuổi, là tình trạng thoát xuống của phần trên trực tràng qua hậu môn ra ngoài và gây những nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

 Cách chữa bệnh sa trực tràng ở trẻ em như thế nào?

Sa trực tràng là tình trạng thường gặp phổ biến hiện nay ở trẻ em dưới 3 tuổi và người lớn trên 50 tuổi. Nguyên nhân gây sa trực tràng nói chung và ở trẻ em nói riêng là do bất thường cấu trúc giải phẫu chỗ gập góc giữa bóng trực tràng và ống hậu môn, kèm theo tình trạng gây tăng áp lực lên tầng sinh môn khi bị táo bón, tiêu chảy, kiết lỵ …

Bệnh sa trực tràng chia thành 2 mức độ khác nhau:

  • Sa không hoàn toàn: chỉ có niêm mạc trực tràng sa ra ngoài
  • Sa toàn bộ: toàn bộ thành của trực tràng chui ra khỏi ống hậu môn

Bệnh sa trực tràng ở trẻ em khi nào cần phẫu thuật?

Gần như các trường hợp sa trực tràng có thể điều trị nội khoa bảo tồn, chờ sự phát triển của cơ thể giúp thay đổi, điều chỉnh cấu trúc giải phẫu vùng đáy chậu. Phẫu thuật chỉ cần thiết nếu trực tràng vẫn còn sa sau 3 tuổi và khối sa có chiều dài trên 3cm. Đối với trẻ nhỏ cần được điều trị tích cực từ các yếu tố thúc đẩy sa trực tràng như: táo bón, tiêu chảy, kiết lỵ, suy dinh dưỡng.

Cách chữa bệnh sa trực tràng ở trẻ em tại nhà

Cách chữa bệnh sa trực tràng ở trẻ em như thế nào?

Cách chữa bệnh sa trực tràng ở trẻ em như thế nào?

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa bệnh sa trực tràng ở trẻ em, trợ giúp bé đẩy khối sa trực tràng lên. Do đó các mẹ nên để cho bé nằm ngửa, mông kê cao, 2 chân dạng và được một người phụ nắm vào vùng kheo, giữ và giơ chân cao lên. Đứng đối diện mông trẻ, dùng nước ấm vệ sinh sạch khối sa, các ngón bàn tay phải nắm gọn khối sa, ngón cái bàn tay trái đặt vào giữa khối sa trực tràng, từ từ nhẹ nhàng đẩy lên. Đặc biệt lưu ý là tay của người đẩy phải được vệ sinh sạch sẽ và phải được cắt hết móng tay.

Đồng thời trong quá trình này, người phụ từ từ hạ thấp dần chân xuống và khép dần hai chân của bé lại. Khi khối sa vừa đẩy lên hết cũng là lúc hai chân cháu bé duỗi thẳng, hai nếp mông khép kín. Lưu ý đặc biệt là giữ chân ở tư thế ấy trong một lúc, bởi có thể chỉ cần trẻ quấy khóc cũng làm khối sa tụt ra trở lại.

Lưu ý khi trẻ bị sa trực tràng

Các chuyên gia trực tràng hậu môn khuyên cha mẹ không nên cho trẻ ngồi bô hoặc ngồi xổm khi đi đại tiện, vì trong tư thế này hậu môn nở rộng và trực tràng ở tư thế thẳng đứng nên dễ bị sa ra ngoài. Do đó cha mẹ nên bế ngửa trẻ ở tư thế lưng dựa vào lòng, hai tay mẹ nắm giữ đùi trẻ khép lại, như tư thế “xi” bé đi tiêu lúc nhỏ. Trong trường hợp khối sa bị mắc kẹt bên ngoài không đẩy lên được thì cha mẹ dùng gạc thấm nước ấm đắp lên khối sa và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Lưu ý những trẻ bị sa trực tràng cần được tái khám theo dõi lâu dài theo sự hướng dẫn của bác sĩ, để có chỉ định can thiệp phẫu thuật khi cần thiết. Do đó cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của trẻ để có thể kịp thời ngăn cản bước phát triển của bệnh.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới