Sự thật về thói quen tắm nước lạnh có thể chữa nhiều bệnh?

Nhiều người quan niệm tắm nước lạnh thường xuyên có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể nên ngừa được nhiều bệnh phổ biến.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các thầy thuốc y học cổ truyền đã khẳng định việc tắm nước lạnh có giá trị nhất định đối với cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này. Vì sao thế?

Sự thật về thói quen tắm nước lạnh có thể chữa nhiều bệnh?

Sự thật về thói quen tắm nước lạnh có thể chữa nhiều bệnh?

Nhiều người tắm nước lạnh từ nhỏ có sức khỏe cường tráng hơn người

Tin tức về y tế cũng đã cập nhật thông tin nhiều người truyền tai nhau tác dụng của việc tắm nước lạnh liên tục. Theo đó, có trường hợp một người đàn ông 50 tuổi nhưng sức khỏe cường tráng, ăn uống tốt, tập thể dục thể thao bất kể thời tiết và thậm chí không thấy lạnh trong mùa Đông. Cụ thể, nguyên nhân là do họ đã có thói quen từ nhỏ là tắm nước lạnh bất kể mùa hè hay mùa rét. Nhiều người còn không bao giờ biết ốm vặt là gì, chỉ cần mắc bình thường chứ cũng chẳng cần mặc ấm như người khác. Có thể nhận thấy khả năng chống chịu bệnh tật rất tốt, sức đề kháng để chống lại nhiều bệnh mùa Đông.

Tuy nhiên, việc tập tắm nước lạnh với những người không quen lại là một cực hình. Cụ thể với một người đàn ông mới 40 tuổi, đã học cách tắm nước lạnh sau đó tập thể dục thể thao sáng sớm khi trời lạnh. Khi cắn răng chịu đựng tắm vòi hoa sen nước lạnh thì đã có dấu hiệu bị cảm lạnh như hắt hơi, sổ mũi, ho và đau đầu. Vậy thực sự việc tắm nước lạnh để phòng ngừa nhiều bệnh tật, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ không phải áp dụng với ai cũng có kết quả.

Chuyên gia lý giải về tác dụng của việc tắm nước lạnh trên thực tế?

Trả lời về vấn đề này, Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM khẳng định rằng: “Quả thật tập tắm nước lạnh có giúp tăng cường sức khỏe ở một số người nhưng đó phải là những người có tập luyện thể thao thường xuyên, cường độ mạnh”. Nhất là với các chuyên gia khuyến cáo thì tắm nước lạnh phải đúng thời điểm và phù hợp với từng đối tượng thì mới hạn chế mắc các bệnh như bệnh hệ hô hấp, bệnh hệ tiêu hóa. Cụ thể, nếu tắm nước lạnh thì tốt nhất nên tắm sau khi đã tập thể thao xong, nghỉ ít phút để nhịp tim, nhịp thở ổn định lại, khô bớt mồ hôi, bạn vẫn có thể tắm bằng nước lạnh. Cách tắm đúng là tắm từ dưới lên đầu, từ chân trước để nhiệt độ cơ thể làm quen với cái thời tiết giá lạnh. Không nên dùng vòi hoa sen để tắm từ trên xuống, có thể gây nguy hiểm.

Chuyên gia lý giải về tác dụng của việc tắm nước lạnh trên thực tế?

Chuyên gia lý giải về tác dụng của việc tắm nước lạnh trên thực tế?

Những đối tượng có thể tắm nước lạnh trong mùa Đông là những người đang tập luyện thường xuyên và có thời gian tập tắm nước lạnh trước đó, từ khi thời tiết còn ấm áp hơn. Chính thói quen này có thể khiến nhiều người có sức chịu đựng tốt với thời tiết. Còn với những người chưa có thói quen tắm bằng nước lạnh thì nên tắm nước ấm trong phòng kín và lau khô người, tốt nhất nên mặc đủ ấm trước khi đi khỏi phòng tắm. Tốt nhất để phòng ngừa nhiều bệnh thì bạn nên tắm vào buổi trưa, tức thời điểm ấm áp trong ngày, đặc biệt áp dụng nhất là người già, trẻ em, người bệnh, sức khỏe yếu, phụ nữ sau sinh…vì sức đề kháng và hệ miễn dịch kém. Tốt nhất đối tượng không quen không nên tắm nước lạnh.

Chuyên gia khuyến cáo người bình thường nên tắm nước ấm khi trời lạnh vì trời rét mà tắm nước lạnh có thể gây nguy hiểm vì có thể làm co mạch. Nếu co mạch trên đầu là lý do làm bạn nhức đầu, choáng, ngoài ra còn dễ bị các bệnh đường hô hấp vì nhiễm lạnh. Thậm chí tắm trong trời khuya thì có thể gây đột quỵ, tăng huyết áp và tai biến mạch máu não với người bị bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới