Bệnh trào ngược dạ dày thực quản được điều trị như thế nào?

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh phổ biến gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, vậy căn bệnh này được điều trị như thế nào cho hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị tấn công lên thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản được điều trị như thế nào?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản được điều trị như thế nào?

Axit trong dịch vị trực tiếp gây tổn thương thực quản của người bệnh, khiến bệnh nhân có biểu hiện ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, nôn, đau tức ngực, nhiều nước bọt, khàn giọng, đau họng, ho hen, khó nuốt, đắng miệng…

Nguyên tắc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Để điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân cần tuân thủ những nguyên tắc điều trị sau đây:

Phát hiện sớm và đúng bệnh: Trào ngược dạ dày thực quản nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng viêm, loét thực quản, chảy máu thực quản, nặng hơn là Barrett thực quản nặng nhất là chứng ung thư thực quản. Do vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời chứng bệnh này là điều vô cùng quan trọng.

Biểu hiện đau do bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có biểu hiện xuất hiện những cơn đau nóng rát, xuất hiện sau bữa ăn 30 phút đến 1 tiếng, bệnh nahan đau nặng hơn khi cúi nằm, bệnh nhân đau thường đi kèm cảm giác hoa mắt, choáng váng. Các cơn đau xuất hiện trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản khác rất nhiều so với những cơn đau do bệnh tim mạch, những cơn đau do bệnh tim mạch thường là cơn đau đè nén, trầm trọng hơn khi tập thể dục hoặc căng thẳng, đi kèm cảm giác vã mồ hôi, chóng mặt, choáng váng. Đặc biệt, bệnh nhân mắc bệnh trào ngược thường ho sau một thời gian dài bị ợ hơi, ợ chua hay ợ nóng.

Chứng bệnh này gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh

Bệnh nhân thường có biểu hiện ợ hơi, ợ nóng

Tinh thần thoải mái: Khi stress kéo dài hơn hoặc quá mạnh, cơ thể sẽ huy động cortisol để chống lại những tác động tiêu cực này, nhưng chính sự bài tiết quá mức cortisol lại ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày, làm tăng axit HCl và pepsine, gây ra các biểu hiện khó chịu của chứng bệnh đau dạ dày và làm tăng tinh thần ổn định, vui vẻ giúp cơ thể phục hồi nhanh, chống lại bệnh tật và giảm nguy cơ tái phát.

Sử dụng các sản phẩm điều chỉnh quá trình bài tiết acid HCl

Axit HCl gây kích thích, tổn thương và ăn mòn niêm mạc thực quản và dạ dày nhưng chính acid này lại giúp men pepsin hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Nếu ngăn ngừa bài tiết axit HCl để tránh tổn thương thực quản thì thức ăn trong dạ dày của người bệnh lại bị ứ trệ, thức ăn không được tiêu hóa, áp lực của dạ dày lên cơ thắt thực quản dưới tăng, gây ra trào ngược. Vòng tròn bệnh lý này gây khó khăn cho điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

Chứng bệnh này gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh

Chứng bệnh này gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh

Chính vì vậy, việc cân bằng lượng acid HCl tiết ra chính là biện pháp quan trọng trong điều trị bệnh lý dạ dày này. Không được quá dư làm kích thích mở cơ thắt thực quản dưới, không được thiếu để thức ăn được tiêu hóa, nhanh làm rỗng dạ dày. Với Tây y, người bệnh phải dùng phối hợp nhiều loại thuốc dài ngày còn Đông y lại sử dụng các vị thảo dược “tấn công” mọi mặt của chứng bệnh như:

  • Khôi tía giúp trung hòa axit và se vết loét.
  • Tam thất nam giúp thông kinh, hoạt huyết, tán ứ, xử lý đầy bụng, khó tiêu, chống nôn.
  • Khương hoàng giúp làm dịu cơn đau, lên da non.
  • Cỏ lào giúp chống viêm, sát trùng vết loét.

Các vị trên kết hợp với cam thảo giúp dịu thần kinh, giảm stress, điều hòa các vị thuốc, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh trào ngược dạ dày thực quản tái phát. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản, và cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới