Dấu hiệu điển hình của chứng trào ngược dạ dày không phải ai cũng biết

Mặc dù là một bệnh lý ở hệ tiêu hóa khá phổ biến với tỷ lệ mắc khá cao nhưng không phải ai cũng nhận biết được dấu hiệu điển hình của trào ngược dạ dày.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia khuyến cáo nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì trào ngược dạ dày sẽ gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm đến người bệnh. Nhất là khi thống kê mới nhất đưa tin, số lượng bệnh nhân bị bệnh này ở khu vực Châu Á và Việt Nam đang có dấu hiệu gia tăng đến báo động. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp nhất mà bạn có thể tự kiểm tra xem mình có bị trào ngược dạ dày.

 Dấu hiệu điển hình của chứng trào ngược dạ dày không phải ai cũng biết

Dấu hiệu điển hình của chứng trào ngược dạ dày không phải ai cũng biết

Chẩn đoán trào ngược dạ dày không đơn giản như bạn nghĩ

Bệnh hệ tiêu hóa có đặc điểm chung là có những triệu chứng điển hình rất đặc trưng mà người bệnh dễ bị nhầm lẫn từ bệnh này sang bệnh khác khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng cho đến khi phát hiện được. Điển hình nhất của trào ngược dạ dày chính là hiện tượng ợ nóng. Bệnh có thể biểu hiện ở nhiều dạng như dưới dạng các triệu chứng tinh vi hơn nên có khả năng gây nhằm lẫn với các bệnh lý khác.

Đó chính là một số triệu chứng phổ biến như là đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng, bệnh lý tim phổi, viêm họng…Cũng có rất nhiều trường hợp bệnh nhân thực hiện thủ thuật nội soi mới phát hiện bản thân đã bị tròa ngược dạ dày mà trước đó không hề có biểu hiện nào rõ ràng. Theo các chuyên gia về bệnh cho hay, một số cảm giác như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng cũng có thể được đánh giá là dấu hiệu sinh lý bình thường. Nếu hiện tượng gặp thoáng qua thì không vấn đề, tuy nhiên nếu mức độ tần suất nhiều hơn và ở một mức nặng hơn khiến bạn cảm giác rất khó chịu hoặc gây viêm thực quản thì được xem như là bệnh lý trào ngược dạ dày cần được điều trị ngay lập tức.

Chẩn đoán trào ngược dạ dày không đơn giản như bạn nghĩ

Chẩn đoán trào ngược dạ dày không đơn giản như bạn nghĩ

Dấu hiệu nhận biết bạn đã bị trào ngược dạ dày

Để chẩn đoán trào ngược dạ dày, các bác sĩ chuyên khoa thường dùng biện pháp dựa trên mô trả bệnh từ bệnh nhân. Đó chính là hiện tượng thường xuyên ợ chua, ợ hơi, nóng rát sau xương ức, đau rát họng, vị chua trong miệng. Triệu chứng này trầm trọng hơn vào ban đêm, ở tư thế nằm thì càng nguy hiểm hơn. Kèm theo đó chính là hiện tượng như: nuốt khó, nuốt đau, sụt cân, chán ăn, thiếu máu, chảy máu đường tiêu hóa. Nếu đối tượng có những triệu chứng mới là người lớn tuổi (trên 50 tuổi) thì rất có thể bạn đã bị trào ngược dạ dày và có thể tiến hành điều trị trong khoảng thời gian 4-8 tuần là có thể kiểm soát được.

Sau khi kết thúc thời gian điều trị thì bác sĩ sẽ nội soi dạ dày để đánh giá mức độ khỏi bệnh của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo trên thì nên cân nhắc xem có nên kiểm tra thêm ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Nếu người bệnh không có triệu chứng rõ rằng thì bác sĩ sẽ dùng phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng. Phương tiện xét nghiệm thường dùng chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản là nội soi thực quản dạ dày; đo áp lực cơ vòng dưới thực quản, đo pH thực quản chỉ áp dụng cho các trường hợp đặc biệt để thực hiện được.

Dấu hiệu nhận biết bạn đã bị trào ngược dạ dày

Dấu hiệu nhận biết bạn đã bị trào ngược dạ dày

Các bác sĩ khuyến cáo bạn có thể mắc một số biến chứng nếu bị trào ngược dạ dày là viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản và có thể gây chảy máu dạ dày. Nếu để lâu không điều trị có thể gây ra hiện tượng niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản hay còn được gọi là tổn thương tiền ung thư và có khả năng sẽ chuyển thành ung thư thực quản. Cách điều trị barrett thực quản thì không thể hết bằng thuốc, mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, nếu có dấu hiệu nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì can thiệp bằng thủ thuật hoặc là phẫu thuật. Nếu đối tượng bị trào ngược dạ dày là trẻ em và người già có thể gây nên viêm phổi do hít dịch trào ngược vào đường thở.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới